
วันที่ 9 มกราคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยถึงกรณีเด็กชาย 7 ขวบ ไร้พ่อแม่ดูแล ซ้ำยังถูกทำร้ายร่างกายจนหน้าตาบวมช้ำ เต็มไปด้วยรอยขีดข่วน ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ว่า ได้รับรายงานจากศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. ถึงการเข้าช่วยเหลือเด็ก ว่า ทีม ศรส.จังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับทีมเทศบาลตำบลหนองกุงศรี และปลัดอำเภอหนองกุงศรี ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านหลังหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า มีเด็กชายอายุ 7 ปี ถูกลูกชายของพ่อเลี้ยง ทำร้ายร่างกายโดยการทุบตี ซึ่งก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุดังกล่าว เด็กอยู่กับพ่อเลี้ยง และภายหลังพ่อเลี้ยงถูกตำรวจจับกุมตัวในข้อหายาเสพติด เด็กจึงอยู่ในความดูแลของเพื่อนบ้านและครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งจากการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ยังพบอีกว่า พ่อแม่ที่แท้จริงของเด็กได้แยกทางกัน ตั้งแต่เด็กอายุ 3 เดือน และได้นำเด็กมาฝากบุคคลอื่น (พ่อเลี้ยง) อุปการะเลี้ยงดู จากนั้น พ่อแท้ ๆ ของเด็ก ถูกดำเนินคดีข้อหายาเสพติด ภายหลังพ้นโทษ ยังมีพฤติกรรมเสพยาเสตติดซ้ำ และไม่มีความรับผิดชอบ ส่วนแม่แท้ ๆ ไม่มีความสามารถในการเลี้ยงดูเด็กได้ เนื่องจากเสพยาเสพติดเป็นเวลานาน ส่งผลให้มีอาการทางจิต
นายวราวุธ กล่าวว่า ทีม ศรส.จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้นำส่งเด็กเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองกุงศรี ซึ่งแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายและรักษาบาดแผลที่เกิดขึ้น หลังจากนั้น ทีม ศรส.จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ประชุมร่วมกับทีมสหวิชาชีพ เพื่อวางแผนการช่วยเหลือในระยะยาว โดยเบื้องต้นเด็กได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพในบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดกาฬสินธุ์เรียบร้อยแล้ว ส่วนด้านการศึกษา ทางโรงเรียนให้ข้อมูลว่า เด็กมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ ระหว่างที่เด็กเข้ารับการดูแลในบ้านพักเด็กและครอบครัว จะส่งแบบฝึกหัดเพื่อให้เด็กฝึกฝนทำ และส่งคุณครูเข้าไปสอนหนังสือ อีกทั้งทางบ้านพักเด็กและครอบครัว จะพาเด็กไปประเมิน IQ และพัฒนาการเด็กอีกครั้ง สำหรับการช่วยเหลือในระยะต่อจากนี้ บ้านพักเด็กและครอบครัว จะดำเนินการสืบหาครอบครัวทดแทน หรือญาติพี่น้องที่จะให้การอุปการะเลี้ยงดูเด็ก หรือทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการอุปการะเลี้ยงดูเด็กกับผู้ปกครองที่เคยเลี้ยงดูเด็กหลังจากพ้นโทษ หรือนำส่งเด็กเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนประจำหรือสถานสงเคราะห์ที่เหมาะสม ในกรณีที่เด็กไม่มีผู้อุปการะเลี้ยงดู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทร. เปิดผลสอบทหารเกณฑ์โดนรับน้องโหด ลงโทษรุ่นพี่ 15 นาย ข้าราชการ 2 นาย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏกรณีการใช้ความรุนแรงต่อทหารกองประจำการ ซึ่งได้สร้างความกังวลต่อสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพเรือนั้น กองทัพเรือได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน และยืนยันตั้งแต่ต้นว่าไม่ยอมรับการกระทำที่เป็นการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบ
นิกร โสมกลาง มอบนโยบายเชิงรุก ปลุกพลังขบวนองค์กรชุมชน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เชิงรุก นำคณะตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการบริหารงานแก่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. เน้นย้ำการเสริมสร้างธรรมาภิบาล ยกระดับคุณภาพชีวิต และสนับสนุนพลังการจัดการตนเองขององค์กรชุมชนทั่วประเทศเพื่อความยั่งยืนจากฐานราก
รมว.พม. เดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ เยี่ยม Senior Complex ชลบุรี รับมือสังคมสูงวัย
นายนิกร โสมกลาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว พม.) นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และการเคหะแห่งชาติ ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี
'วราวุธ' ชวน สส.ส้มร่วมตรวจ 'ซินเคอหยวน' ให้เห็นกับตา!
'วราวุธ' แจงกระทู้ 'สส.ปชน.' หลังให้ 'ซินเคอหยวน' กลับมาเปิดโรงงาน ยันอุตฯ ให้ความสำคัญกับมาตรฐานเหล็ก การันตีผลตรวจสอบผ่านมาตรฐาน พร้อมชวน 'กฤช' บุกโรงงานร่วมตรวจสอบด้วยกัน
'วราวุธ' ยันปิด 'ซินเคอหยวน' อีกได้หากตรวจเหล็กแล้วไม่ได้ มอก.
'วราวุธ' แจง กรมโรงงานฯเป็นผู้ให้ 'ซิน เคอ หยวน' เปิดอีกรอบ เหตุทำตามกม. ครบถ้วน เตรียมนำข้อมูลไปตอบกระทู้สดในสภา ระบุ หากสอบแล้วพบไม่ได้ มอก. สั่งปิดอีกได้

