
วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนามปฏิญญาความปลอดภัยว่าด้วยการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย ระหว่างกระทรวงแรงงาน กับผู้บริหารสถานประกอบกิจการ 18 แห่ง ณ ห้องประชุมกระทรวงแรงงาน ชั้น 5 เพื่อร่วมขับเคลื่อนแคมเปญ “Safety Culture Together” ตั้งเป้าลดอัตราการประสบอันตรายจากการทำงาน กรณีร้ายแรงให้เหลือไม่เกิน 1 ต่อ 1,000 คน และกรณีเสียชีวิต ให้เหลือไม่เกิน 3 ต่อ 100,000 คน ในปี 2573
.
นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานได้ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนงานด้านความปลอดภัยในการทำงาน โดยในปี 2568 ได้ประกาศนโยบายสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายสำคัญของกระทรวงแรงงาน โดยการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย มุ่งเน้นยกระดับความปลอดภัยสู่สากล เคร่งครัดบังคับใช้กฎหมาย มุ่งสู่เป้าหมายลดอัตราการประสบอันตรายจากการทำงาน การดำเนินการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยเพื่อบรรลุเป้าหมายลดอัตราการประสบอันตรายจากการทำงาน กรณีร้ายแรง จากปัจจุบัน 2.03 ต่อลูกจ้าง 1,000 คน ให้เหลือไม่เกิน 1 ต่อลูกจ้าง 1,000 คน และกรณีเสียชีวิตจากปัจจุบัน 4.66 ต่อลูกจ้าง 100,000 คน ให้เหลือไม่เกิน 3 ต่อลูกจ้าง 100,000 คน ในปี 2573 สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals : SDGs) ในปี ค.ศ. 2030 ซึ่งการดำเนินการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้นจำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะสถานประกอบกิจการขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าการลงทุนสูง และมีห่วงโซ่อุปทานจำนวนมาก ผมต้องขอขอบคุณสถานประกอบกิจการทั้ง 18 แห่ง ที่มาร่วมขับเคลื่อนและผลักดันการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้ขยายผลออกไปในวงกว้างอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

.
เรือเอก สาโรจน์ คมคาย อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงนามปฏิญญาความปลอดภัยฯ ในวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานตามนโยบายของท่านพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โดยมุ่งเน้นสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย ซึ่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ขับเคลื่อนนโยบาย โดยมอบหมายหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ดำเนินกิจกรรม Safety Campaign ประกอบด้วย แคมเปญ Safety Inspection Together เป็นการรณรงค์บูรณาการตรวจเข้มการบังคับใช้กฎหมายร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ แคมเปญ Knowing Safety Culture Together เป็นการรณรงค์สร้างการรับรู้ เพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานของคนทำงานให้เกิดเป็นวัฒนธรรมความปลอดภัยในทุกองค์กร และแคมเปญ Safety Culture Together in The Workplace เป็นการรณรงค์ให้สถานประกอบกิจการร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย ดังนั้น ปฏิญญานี้ถือเป็นการประกาศเจตนารมณ์แสดงความมุ่งมั่นร่วมมือกันอย่างจริงจัง ระหว่าง กระทรวงแรงงาน ร่วมกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน 18 หน่วยงาน ที่พร้อมสนับสนุนและร่วมดำเนินกิจกรรม “สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย” ไปด้วยกัน โดยภาครัฐได้ดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายผ่านกลไกการบังคับใช้กฎหมาย การสร้างการรับรู้ และพัฒนาเครือข่าย ในส่วนของสถานประกอบกิจการจะได้มีการขยายผลไปยังสาขาเครือข่ายธุรกิจตลอดจนห่วงโซ่อุปทาน โดยเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานเสี่ยงของลูกจ้างเป็นพฤติกรรมการทำงานปลอดภัย และหากดำเนินการต่อเนื่องจะกลายเป็นวัฒนธรรมความปลอดภัยในการทำงานขององค์กร จะเป็นแนวทางป้องกันการประสบอันตรายจากการทำงานที่ยั่งยืนในอนาคต และหลังจากนี้จะมีการประชุมหารือร่วมกันเป็นระยะเพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น และแนวทางการดำเนินงานที่ประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยเพื่อเป็นแบบอย่างแก่หน่วยงานอื่นต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สส.ปชน.' จี้ ก.แรงงาน ต้องไกล่เกลี่ยข้อพิพาท นายจ้างไดกิ้น 'ปิดงาน' หาข้อยุติโดยเร็ว
นายเซีย จำปาทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างบริษัท ไดกิ้น กับสหภาพแรงงานฯ ว่า นายจ้างไดกิ้น “ปิดงาน” กระทรวงแรงงานต้องประสานไกล่เกลี่ยหาข้อยุติโดยเร็ว
“พิพัฒน์” นำทีมวางแผนฟื้นฟู–พัฒนาภาคใต้ทั้งระบบ ฟื้นเศรษฐกิจ–ดูแลคุณภาพชีวิต ชูท่องเที่ยวปลอดภัย–ฮาลาล 3 จชต. และสร้างงานระยะยาวให้คนในพื้นที่
วันที่ 4 ธันวาคม 2568 – นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประจำภาคใต้ และคณะอนุกรรมการประจำภาคใต้ชายแดน เป็นประธานการประชุมเพื่อกลั่นกรองแผนพัฒนาจังหวัด–กลุ่มจังหวัด
ก.แรงงาน เคาะ 7 มาตรการเร่งด่วน เยียวยา 'สถานประกอบการ-ผู้ประกันตน' น้ำท่วม
รัฐบาลบูรณาการความร่วมมือทุกส่วนราชการเดินหน้า เร่งฟื้นฟู เยียวยาผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้
TSB จับมือ ก.แรงงาน มอบข้าวสาร - น้ำดื่ม ช่วยผู้ประสบอุทกภัยใต้
ไทย สมายล์ บัส มอบข้าวสาร 5,000 ถุง น้ำดื่ม 2,400 ขวด แก่กระทรวงแรงงาน ระดมความช่วยเหลือเพื่อผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
"พิพัฒน์" ลงพื้นที่หาดใหญ่ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าติดตามสถานการณ์น้าท่วม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยแสดงความเป็นห่วง


