
ในโลกที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ เทคโนโลยีที่เชื่อมโยงผู้คนให้ใกล้กันกลับทำให้ความสัมพันธ์ที่แท้จริงจางหายไป หลายคนรู้สึกโดดเดี่ยว ท่ามกลางความเชื่อมต่อที่ไร้ขอบเขต "Soul Connect Fest 2025" จึงถือกำเนิดขึ้นอีกครั้ง ภายใต้แนวคิด "HUMANICE: มาพบเพื่อนที่ดีต่อใจ พาคุณไป Connect หัวใจความเป็นมนุษย์ในตัวคุณ" นำเสนอพื้นที่เรียนรู้สุขภาวะทางปัญญา ที่จะช่วยให้เราเข้าใจตนเอง เห็นคุณค่าของความสัมพันธ์ และสร้างการเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
สุขภาวะทางปัญญา: เมื่อหัวใจคือรากฐานของสังคม
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายสุขภาวะทางปัญญากว่า 100 องค์กร จัดงานแถลงข่าวพร้อมเปิดเวทีการประชุมวิชาการระดับชาติ เครือข่ายความรู้สุขภาวะทางปัญญา ครั้งที่ 2 ภายใต้หัวข้อ "สุขภาวะทางปัญญา 68: จิตวิญญาณ การร่วมทุกข์ ความหวัง" เพื่อสร้างพื้นที่ให้แก่นักวิชาการ ภาคีเครือข่าย อินฟลูเอนเซอร์ และประชาชนทั่วไป ได้มาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และสัมผัสประสบการณ์แห่งสุขภาวะทางปัญญาอย่างลึกซึ้ง ผ่าน 185 กิจกรรม, 105 Workshop, 26 สัมมนา และ 10 Exhibition

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุน สสส. ชี้ให้เห็นว่า แม้โลกยุคทุนนิยมจะช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่สะดวกสบายขึ้น แต่กลับสร้างปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความเครียด และภาวะโดดเดี่ยว คนจำนวนมากเผชิญกับปัญหาสุขภาพจิตจากแรงกดดันในสังคม องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า 1 ใน 4 ของประชากรโลกต้องเผชิญภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นถึง 30% โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนและวัยทำงานที่เผชิญกับภาวะโดดเดี่ยว และความไม่แน่นอนของอนาคต สอดคล้องกับรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาส 1 ปี 2567 โดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พบไทยมีผู้ป่วยจิตเวชเข้ารับบริการเพิ่มขึ้นจาก 1.3 ล้านคน ในปี 2558 เป็น 2.9 ล้านคน ในปี 2566 และข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต เฉพาะช่วงวันที่ 1 ต.ค. 2566 - 22 เม.ย. 2567 มีผู้เสี่ยงป่วยซึมเศร้า 17.20% มีความเครียดสูง 15.48% และเสี่ยงฆ่าตัวตาย 10.63% วัยทำงานต้องเผชิญกับภาระงานที่หนักเกินไป ส่วนวัยเด็กมีปัญหาสุขภาพจิตที่น่ากังวล โดยเฉพาะความเครียดที่มีสาเหตุหลักจากการเรียน นอกจากนี้ ผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า 64% ของคนไทยรู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา
"ในช่วงเวลาแห่งความทุกข์ เพื่อนที่ดีต่อใจคือของขวัญล้ำค่าที่สุดของชีวิต โลกาภิวัตน์พาเราไปข้างหน้า แต่บางครั้งเรากลับลืมรากเหง้าแห่งความเป็นมนุษย์ การได้ร่วมทุกข์และมองเห็นกันด้วยหัวใจต่างหากที่จะช่วยให้เราอยู่รอด" นพ.พงศ์เทพกล่าว

Soul Connect Fest 2025: มหกรรมแห่งการเติมเต็มหัวใจ
เพื่อเปิดพื้นที่แห่งการเชื่อมโยงกันอีกครั้ง Soul Connect Fest 2025 นำเสนอกิจกรรมที่ออกแบบมาเพื่อสร้างประสบการณ์ด้านสุขภาวะทางปัญญาให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน อาทิ

Cocoon of Your Soul: นิทรรศการชวนตั้งคำถามกับชีวิตและบ่มเพาะหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์
เวทีเสวนา: รวมตัวศิลปิน นักแสดง และนักคิดด้านการพัฒนาใจ เช่น ก้อง-สหรัฐ, ก๊อต-จิรายุ, วู้ดดี้-วุฒิธร, ดีเจพี่อ้อย, สิงห์-วรรณสิงห์, เอ๋-นิ้วกลม, เฌอปราง อารีย์กุล
Humanice Cafe: พื้นที่รับฟังด้วยหัวใจ เปิดโอกาสให้ผู้คนได้พูดคุยกันโดยไม่ตัดสิน
Workshop หลากหลาย: เช่น ฝึกดูแลใจผ่านไพ่ฤดูฝน, ปั้นดินเชื่อมหัวใจ และเรียนรู้การก้าวข้ามความทุกข์ด้วยกระบวนทัศน์ใหม่

"เพื่อน" คือหลักฐานของอารยธรรมมนุษย์
ศ.มาร์กาเร็ต มี้ด นักมานุษยวิทยา เคยกล่าวว่า "สัญญาณแรกของอารยธรรมมนุษย์ไม่ใช่เครื่องมือหรืองานศิลปะ แต่คือกระดูกขาหักที่หายเป็นปกติ" เพราะในสังคมสัตว์ หากขาหักนั่นหมายถึงความตาย แต่สำหรับมนุษย์ การมีเพื่อนที่ช่วยเหลือ ดูแลกันในยามทุกข์ยาก คือสิ่งที่ทำให้เราก้าวข้ามความเจ็บปวดและก้าวไปข้างหน้าได้

"Soul Connect Fest 2025" คือโอกาสให้เราได้มองเห็นกันและกันอีกครั้ง เชื่อมโยงหัวใจ เข้าถึงความเป็นมนุษย์ในตัวเอง และร่วมกันสร้างสังคมที่เกื้อกูลกันอย่างแท้จริง งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ก.พ. - 2 มี.ค. 2568 ที่ชั้น G และชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์/ห้องประชุมชั้น 11 โรงแรมทริปเปิ้ล วาย
ไปพบกันเพื่อเติมเต็มหัวใจ และเชื่อมโยงความเป็นมนุษย์ไปด้วยกัน.
2 คนบันเทิง กับการตกผลึกตัวตนและความคิด
การเดินทางของชีวิตไม่ได้มีเพียงแค่ความสำเร็จและชื่อเสียง แต่ยังรวมถึงการค้นหาตัวตน การเข้าใจตนเอง และการเชื่อมโยงกับผู้อื่น วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา และ ชาย-ชาติโยดม หิรัญยัษฐิติ สองบุคคลในวงการบันเทิง ได้แชร์มุมมองเกี่ยวกับชีวิต การเรียนรู้ และความหมายของ "จิตวิญญาณ" ที่ช่วยหล่อหลอมตัวตนของพวกเขา
วู้ดดี้-เปิดใจให้ Connect กับทุกคน
วู้ดดี้มองว่า “จิตวิญญาณ” เป็นสิ่งที่งดงามและไม่มีที่สิ้นสุด การเดินทางของชีวิตเต็มไปด้วยการเชื่อมโยงกับผู้คนหลากหลาย และทุกประสบการณ์ช่วยให้เราเติบโตขึ้น เขายอมรับว่าครั้งหนึ่งเคยหมกมุ่นกับการแข่งขันและการเป็นที่หนึ่ง ซึ่งทำให้มองข้ามคุณค่าของความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง
“ผมเติบโตมากับการแข่งขัน ใครที่เข้ามาหาเรา ถ้าไม่มีประโยชน์ก็ปล่อยผ่านไป สุดท้ายแล้วคนดีๆ ก็ไม่คบกับเรา เพราะเราไม่น่าคบ” วู้ดดี้กล่าวถึงช่วงเวลาที่เขายังไม่เข้าใจตัวเอง แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขาได้เรียนรู้ว่าการเปิดใจและการเชื่อมโยงกับผู้อื่นโดยปราศจากการตัดสิน เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความหมายมากขึ้น การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนอย่างจริงใจ ทำให้จิตใจของเขา "ฟูฟ่อง" และเติมเต็มมากกว่าเพียงแค่การวิ่งไล่ตามความสำเร็จ
ชาย-ความสุขคือการให้ และการดูแลจิตใจตัวเอง
ในมุมมองของชาย-ชาติโยดม เขามองว่าการมี "ใครสักคน" ที่อยู่เคียงข้าง รับฟัง และเป็นกำลังใจให้กัน เป็นสิ่งสำคัญในชีวิต โดยสำหรับเขา คนคนนั้นคือภรรยา (กี้-รัชกร) และน้องชาย (มิกซ์-รัฐพงศ์)
“เพื่อนของผมก็คือภรรยาและน้องชาย เราไว้ใจและพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง” ชายกล่าวถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดในครอบครัวที่เป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ"
ชายมองว่าการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันมีความซับซ้อน แม้เทคโนโลยีจะทำให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้น แต่สภาพจิตใจของแต่ละคนก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในแบบที่แตกต่างกัน เขาเน้นย้ำว่าการดูแลจิตใจตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนที่จะช่วยเหลือผู้อื่น เราจะต้องแข็งแรงก่อนที่จะไปช่วยเหลือคนอื่นได้ ความสุขคือการให้ แต่เราต้องแข็งแรงพอที่จะให้และดูแลคนอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เชียงใหม่' ตัดวงจรผู้ป่วยเสพยาติดซ้ำ ผนึกท้องถิ่น 'ล็อก 1 ปี' ดูแลต่อเนื่อง
สสส. ผนึกท้องถิ่น ชู 9 อำเภอต้นแบบ “ชุมชนล้อมรักษ์” จ.เชียงใหม่ “ล็อก 1 ปี” ป้องกัน – บำบัด ดูแลผู้ป่วยยาเสพติดต่อเนื่อง ตัดวงจรหวนคืนกลับมาเสพซ้ำ ล้างความรุนแรงมุ่งสร้างชุมชนปลอดภัยเมืองท่องเที่ยวยั่งยืน
ปลุกพลังเยาวชน..เปลี่ยนอนาคตท้องถิ่น 7,800อปท.ออกต้นแบบสร้างสุขภาวะ
ท่ามกลางโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เด็กและเยาวชนไทยกำลังเผชิญความท้าทายมากมาย ทั้งภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า การพนันออนไลน์ ปัญหาสุขภาพจิต และแรงกดดันทางสังคม
9 องค์กรต้นแบบ เอื้อคนทำงานสุขภาวะจิตดี
สสส.และภาคีเครือข่าย มอบรางวัล “9 องค์กรสร้างเสริมสุขภาวะทางจิต” (Thai Mind Awards 2026) เปลี่ยนที่ทำงานเป็นพื้นที่แห่งความสุขความปลอดภัยต่อจิตใจ
4 ปี “หมอกระต่าย” กับบทเรียนบนท้องถนน อย่าปล่อยให้ทางม้าลาย...เป็นพื้นที่เสี่ยง
เสียงสะท้อนจากเหตุการณ์สะเทือนใจเมื่อ 4 ปีก่อน ยังคงดังก้องอยู่ในสังคมไทย เหตุการณ์การเสียชีวิตของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ “หมอกระต่าย” จักษุแพทย์สาว
คนเมืองสุขภาวะดี! สสส. นำทีม 19 ภาคี สานพลัง ปั้น “ย่านสุขภาวะสร้างสรรค์”
วันที่ 6 มี.ค.2569 ที่ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีเครือข่ายที่ร่วมขับเคลื่อน "ย่านสุขภาวะสร้างสรรค์" 19 ภาคี นำโดย สสส. มูลนิธิช่วยไร้พรมแดน และภาคีเครือข่ายองค์กรโดยรอบ จัดกิจกรรม “เวทีสานพลังขับเคลื่อนย่านสุขภาวะสร้างสรรค์” เพื่อสรุปผลการดำเนินงานและวางทิศทางยกระดับคุณภาพชีวิต 3 ชุมชนละแวกบ้านรอบ สสส.
สสส. จับมือ Rocket Media Lab เปิดรายงานข้อมูลเยาวชนกับปัญหายาเสพติด ชี้คดีเสพพุ่งสูง 77.44% เตือน “ยาบ้า-กัญชา-กระท่อม” เข้าถึงง่ายหลังปลดล็อก
นางสาวรุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักอาวุโส สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์ยาเสพติดในเด็กและเยาวชนปัจจุบันถือเป็นวิกฤตที่ต้องเร่งแก้ไข ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลและสถิติ

