
- บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ “GULF” เดินหน้าสานต่อโครงการ “GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยนำร่องในโรงเรียนพื้นที่จังหวัดเชียงราย และจังหวัดเลย เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจให้เด็กและเยาวชนไทยเกี่ยวกับพลังงานประเภทต่างๆ รู้จักแหล่งที่มาของพลังงานที่ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงหลักการทำงาน และกระบวนการผลิต ผ่านฐานกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกสนาน แฝงไปด้วยสาระและความรู้ พร้อมทั้งปลูกฝังแนวคิดการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญยังตั้งเป้าหมายที่จะต่อยอดโครงการ ขยายพื้นที่กิจกรรมให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคของประเทศไทยอีกด้วย
สำหรับโครงการ GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ปีที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2568 ในพื้นที่จังหวัดเลย ประกอบด้วย 1) โรงเรียนบ้านสงาว อ.ปากชม และ 2)โรงเรียนเชียงคาน อ.เชียงคาน และระหว่างวันที่ 25 – 26 กุมภาพันธ์ 2568 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ประกอบด้วย 1) โรงเรียนเวียงแก่นวิทยาคม อ.เวียงแก่น และ 2)โรงเรียนเชียงของวิทยาคม อ.เชียงของ มุ่งส่งเสริมองค์ความรู้ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับพลังงาน ผ่านฐานกิจกรรมการเรียนรู้ที่ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “การเรียนผ่านการเล่น (Play-Based Learning)” ที่น้อง ๆ จะได้เรียนรู้ผ่านการทดลอง การลงมือทำจริงด้วยความสนุกสนาน ซึ่งนอกจากจะแฝงไปด้วยเนื้อหาสาระความรู้เกี่ยวกับพลังงานแล้ว น้อง ๆ ยังได้เรียนรู้ทักษะชีวิตที่สำคัญไม่ว่าจะเป็น การมีส่วนร่วมและการทำงานเป็นทีม การคิดสร้างสรรค์ การแก้ไขปัญหา การเป็นผู้นำ รวมถึงการสื่อสารเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน โดยมี 5 ฐานกิจกรรม ได้แก่ 1) ฐานการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิลเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้า 2) ฐานการใช้ลมเป็นเชื้อเพลิงเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้า 3) ฐานการใช้แสงอาทิตย์เป็นเชื้อเพลิงเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้า 4) ฐานการใช้น้ำเป็นเชื้อเพลิงเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้า และ 5) ฐานคัดแยกขยะ เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในการลดและแยกขยะ เกิดเป็นความตระหนักรู้ รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

“ด.ญ.กชกรณ์ ทีทา” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 โรงเรียนเชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย กล่าวว่า การเข้าร่วมกิจกรรม GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ทำให้หนูได้เรียนรู้เรื่องพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ผ่านฐานกิจกรรมที่มีเนื้อหาสาระความรู้และความสนุกสนาน ซึ่งทุกคนได้ทดลองทำจริง เสริมสร้างประสบการณ์ และทำให้เห็นภาพพลังงานชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะพลังงานน้ำที่หนูมีความสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากโรงเรียนของเราติดกับแม่น้ำโขง ซึ่งนอกจากจะใช้ในการดำรงชีวิต และการเกษตรแล้ว ยังสามารถนำน้ำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าได้อีกด้วย

ด้าน “นายพยุง โพธิ์ชัย” ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย กล่าวเสริมว่า ต้องขอขอบคุณกัลฟ์ที่เข้ามาจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนเชียงคาน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ นักเรียนในพื้นที่ห่างไกลให้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานฟอสซิล ผ่านฐานกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีความสนุกสนาน ได้ทดลองจากประสบการณ์จริง ทำให้นักเรียนของเราสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการเรียน และใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
ขณะที่ “ด.ช.ศุทธิกร ใจงามผ่องแผ้ว” ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 โรงเรียนเวียงแก่นวิทยาคม อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า การเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้ผมได้รับความรู้เกี่ยวกับพลังงานต่าง ๆ มากมาย รู้จักกระบวนการและวิธีการนำพลังงานชนิดต่าง ๆ มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า รวมถึงกิจกรรมเมืองของฉัน ที่ทุกคนจะต้องร่วมกันออกแบบเมืองและวางแผนการใช้พลังงาน ซึ่งหลังจากเรียนรู้ใน 5 ฐานแล้ว กลุ่มผมเลือกใช้พลังงานน้ำ เพราะเชียงรายอยู่ติดแม่น้ำโขง และน้ำยังเป็นแหล่งพลังงานสะอาดไม่ก่อให้เกิดมลพิษอีกด้วย

“น.ส.พัชริน โนวิชัย” หัวหน้ากลุ่มบริหารงานวิชาการ และอาจารย์ประจำกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โรงเรียนเวียงแก่นวิทยาคม อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวเสริมว่า การเรียนรู้เกี่ยวกับพลังงาน เด็ก ๆ นักเรียนจะได้เรียนในรายวิชาวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นการเรียนในตำรา ไม่ได้สัมผัสของจริง แต่ในกิจกรรม GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน เด็ก ๆ ได้เรียนรู้เรื่องพลังงานผ่านฐานกิจกรรมที่ได้ทดลอง และเรียนรู้จากของจริง เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระความรู้ และความสนุกสนาน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับนักเรียน เพราะไม่เพียงแต่สามารถนำองค์ความรู้เหล่านี้ไปเพิ่มผลสัมฤทธิ์ในการเรียนของตนเองได้แล้ว ยังได้ฝึกทักษะการทำงานกลุ่ม กระบวนการกลุ่ม ทักษะการกล้าแสดงออกอีกด้วย
GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ถือเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาชุมชนและสังคมที่ยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “Powering the future, Empowering the people” ของ GULF ที่มุ่งพัฒนาและยกระดับการศึกษา สำหรับทุกเพศทุกวัย ทุกระดับชั้นในทุกพื้นที่ ด้วยการนำองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจมาสร้างคุณค่าร่วมให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน ตั้งแต่พนักงาน ผู้ถือหุ้น ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม เพราะเชื่อว่าความสำเร็จทางธุรกิจต้องเกิดขึ้นควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคม และการมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กัลฟ์ประกาศผลคัดเลือก “บ้านปากนาย จ.น่าน” จากกิจกรรมชี้เป้าพื้นที่ขาดแคลนไฟฟ้า โครงการ GULF Sparks, Life Starts พร้อมเดินหน้าติดตั้งโซลาร์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชน
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ประกาศพื้นที่ที่ได้รับการคัดเลือกจากกิจกรรม “เชิญชวนประชาชนชี้เป้าพื้นที่ขาดแคลนไฟฟ้า” ภายใต้โครงการ “GULF Sparks, Life Starts
GULF ระดมความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมจับมือกองทัพอากาศ ส่งมอบถุงยังชีพช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF นำโดย นางสาวธีรตีพิศา เตวิชพศุตม์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการ ระดมทีม ‘กัลฟ์อาสา’ ซึ่งเป็นตัวแทนพนักงานจากสำนักงานใหญ่ และโรงไฟฟ้าในกลุ่มบริษัทกัลฟ์ อาทิ โรงไฟฟ้าอุทัย โรงไฟฟ้าหนองแซง ร่วมกันแพ็คถุงยังชีพ ‘GULF Care ส่งต่อความห่วงใยให้คนไทย’ จำนวน 1,000 ชุด ซึ่งภายในบรรจุของใช้ที่จำเป็นต่าง ๆ อาทิ นมกล่อง อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยาสามัญประจำบ้าน และน้ำดื่ม โดยร่วมกับกองทัพอากาศ เพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้
GULF จัดโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ “GULF” นำโดย นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน
GULF มอบเงิน 1.3 ล้านบาท ช่วยเหลือทหารเหยียบกับระเบิด พื้นที่ห้วยตามาเรีย ชายแดนไทย – กัมพูชา จ.ศรีสะเกษ
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF นำโดย นายสิตมน รัตนาวะดี ผู้ช่วยรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เยี่ยมให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบกับระเบิดในขณะปฏิบัติภารกิจ
กัลฟ์ต่อยอดการพัฒนาชุมชนบนพื้นที่สูง จุดประกายสู่การสร้างอาชีพ พาชุมชนดอยมอโก้โพคีและดอยเวียง ศึกษาการทำกาแฟครบวงจรที่โครงการดอยตุง
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เดินหน้าส่งเสริมศักยภาพและยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนบนพื้นที่สูงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 12-13 พฤศจิกายน 2568
GULF มอบเงิน 1 ล้านบาท ปรับปรุงห้องผ่าตัดตึกสยามินทร์ โรงพยาบาลศิริราช ยกระดับการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ และส่งเสริมสุขภาพที่ดีของคนไทย
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF นำโดย นางพรทิพา ชินเวชกิจวานิชย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นายสิตมน รัตนาวะดี ผู้ช่วยรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการปรับปรุง


