เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 30 มี.ค. 2568 ที่วัดมณฑป เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) และภาคีเครือข่าย จัดงาน Commune Can Do Face รวมเพื่อน เชื่อมคน ชุมชนยกกำลังดี ภายใต้โครงการสร้างเสริมสุขภาวะชุมชนไม่ขึ้นทะเบียนกรุงเทพมหานคร “ชุมชนยกกำลังดี” เปิดพื้นที่กระจายโอกาสให้คนในชุมชนที่ไม่ขึ้นทะเบียนทั่วกรุงเทพฯ สะท้อนคุณค่าและตัวตนของคนในชุมชน พร้อมผลักดันการพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้ชุมชนเข้าถึงทรัพยากรอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วมขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน ผ่านเวทีเสวนาเตรียมความพร้อมในการพัฒนาชุมชน นิทรรศการสะท้อนเรื่องราวของชุมชน มีตัวแทนชุมชนเข้าร่วม 48 ชุมชน
นางเข็มเพชร เลนะพันธ์ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์โอกาส สสส. กล่าวว่า สสส. มุ่งกระจายโอกาสการเข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาวะของคนในชุมชน โครงการชุมชนยกกำลังดี เน้นเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนที่ไม่ขึ้นทะเบียน ผ่านการพัฒนาศักยภาพของแกนนำในพื้นที่ให้สามารถเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนสุขภาวะและยกระดับคุณภาพชีวิต ผ่านการออกแบบแนวทางพัฒนาให้สอดคล้องกับปัญหาและบริบทของแต่ละพื้นที่ พร้อมสนับสนุนการสร้างเครือข่ายชุมชนที่มีพลัง มีพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และร่วมกันขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงด้วยพลังของการมีส่วนร่วม ผ่านการดำเนินงาน 5 ประเด็น 1.พื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชน ส่งเสริมกิจกรรมสร้างสรรค์พัฒนาทักษะและสุขภาพจิต 2.สุขภาพและการดูแลผู้สูงอายุในชุมชน เพื่อป้องกันและลดจำนวนผู้ป่วย 3.เศรษฐกิจครัวเรือนชุมชน พัฒนาและสนับสนุนกิจกรรมในท้องถิ่นหรือชุมชน ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ 4.สิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะ ปลูกฝังแนวคิดลดขยะและรีไซเคิล 5.ปลูกผักและอาหารปลอดภัย ส่งเสริมการกินอาหารถูกหลักโภชนาการ ทั้งหมดนี้ สสส. มุ่งเสริมสร้างศักยภาพชาวชุมชนให้สามารถพัฒนาตนเอง จัดการตนเอง เพื่อเข้าถึงสิทธิและโอกาสมีคุณภาพชีวิตที่ดี นำไปสู่การเป็นแกนนำที่พัฒนากลไกขับเคลื่อนชุมชนสุขภาวะ
น.ส.สมสุข บุญญะบัญชา กรรมการบริหารแผน คณะที่ 6 สสส. ในฐานะประธานอนุกรรมการบ้านมั่นคงและการจัดการที่ดิน พอช. กล่าวว่า ชุมชนไม่ขึ้นทะเบียนในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวนมากยังเผชิญปัญหารายได้น้อย ที่อยู่อาศัยไม่มั่นคง ขาดระบบสาธารณูปโภคที่เหมาะสม และขาดโอกาสในการเข้าถึงคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งในด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเป็นอยู่และศักยภาพของคนในชุมชน โครงการชุมชนยกกำลังดี จึงมุ่งยกระดับความเข้มแข็งของชุมชน โดย สสส. และภาคีเครือข่าย ร่วมทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง สนับสนุนองค์กรชุมชนให้สามารถริเริ่มพัฒนาพื้นที่ของตนเอง เปิดพื้นที่แห่งการเรียนรู้ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลง การจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากเป็นเวทีแสดงผลงาน ยังเป็น “พื้นที่ของเสียง” เปิดโอกาสให้ชุมชนถ่ายทอดประสบการณ์ ปัญหา และความหวัง ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ การศึกษา วัฒนธรรม และความสัมพันธ์ในชุมชน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตบนพื้นฐานของการมีส่วนร่วม และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ เพื่อการเติบโตของสังคมสุขภาวะที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
นายไพบูลย์ บุญประเสริฐ ผู้จัดการโครงการชุมชนยกกำลังดี กล่าวว่า โครงการชุมชนยกกำลังดี มุ่งสร้างพื้นที่เรียนรู้และโอกาสให้ชุมชนได้แลกเปลี่ยนความรู้ เสริมพลัง และร่วมมือกันแก้ไขปัญหาด้านสุขภาวะ 10 เดือนที่ผ่านมา เกิดความสำเร็จ 5 ด้าน 1.พัฒนาแกนนำชุมชนร่วมสร้างสุขภาวะ 357 คน 2.ยกระดับเป็นชุมชนสุขภาวะ 48 ชุมชน รวม 2,051 ครอบครัว ครอบคลุม 4,119 คน สามารถปรับพฤติกรรมสุขภาวะ 1,256 คน และเกิดพื้นที่สร้างสรรค์ 19 ชุมชน 3.ปรับปรุงสภาพแวดล้อม 77 จุด อาทิ ฟื้นฟูคลอง พื้นที่รกร้าง ให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางใช้ประโยชน์ในการพัฒนากิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ 4.สร้างระบบสุขภาพชุมชนยั่งยืน โดยจัดตั้งทีมสุขภาพและระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน 5.ขยายเครือข่ายความร่วมมือภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม 23 เครือข่าย มุ่งเน้นให้คนในชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองและเข้าถึงโอกาสทางสุขภาวะอย่างทั่วถึง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เด็กไทย 72.6% ใช้จอเกิน 1 ชม. รองนายกฯ “ทรงศักดิ์” มอบ สสส. สรุปบทเรียน "ลดเวลาหน้าจอ" ต้องบูรณาการออกกฎเหล็กคุมเข้มอนาคตชาติ
วันที่ 21 มิถุนายน 2569 นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการประชุมกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 5/2569 ว่า จากการที่ สสส. ดำเนินงานเพื่อป้องกันภัยออนไลน์ พบว่า คนไทยเฉลี่ย 93.10%
“อายุยืนแต่อย่าป่วยนาน” สังคมสูงวัยรอบรู้คู่สุขภาพ
ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ แต่สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่เพียงจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น หากเป็นคำถามสำคัญว่า คนไทยจะสามารถใช้ชีวิตในบั้นปลายได้อย่างมีคุณภาพเพียงใด เ
“20 ปี กับการส่งเสริมสุขภาวะมุสลิม” จุฬาราชมนตรี-สสส. เดินหน้าผนึกกำลัง MOU สานต่อยอดความสำเร็จ มัสยิดปลอดบุหรี่ 847 แห่ง
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.69 ที่โรงแรมอัล มีรอซ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ สำนักจุฬาราชมนตรี ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานประชุมวิชาการ “การส่งเสริมสุขภาวะมุสลิมในประเทศไทย” และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU)
รองนายกฯ “ทรงศักดิ์” ปลื้ม 2 แนวคิด “ชุมชนนำ” - “เลี้ยงเด็กหนึ่งคนใช้คนทั้งหมู่บ้าน” ของ สสส.-ภาคีเครือข่าย ได้ผล ช่วยสร้างนิเวศการเติบโตของเด็กเข้มแข็ง
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 2569 ที่โรงแรมทีเคพาเลซ แอนด์คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเวทีสื่อสารสาธารณะ “ครอบครัวยิ้ม” ภายใต้แนวคิด “ชุมชนนำ”
“รองนายกฯทรงศักดิ์” ปลื้ม 2 แนวคิด “ชุมชนนำ” - “เลี้ยงเด็กหนึ่งคนใช้คนทั้งหมู่บ้าน” ของ สสส.และภาคีเครือข่ายได้ผล ช่วยสร้างนิเวศการเติบโตของเด็กเข้มแข็ง มีเด็ก-ครอบครัวได้รับประโยชน์ 14,730 คน เด็กมีความสุขเพิ่มขึ้น 73.95 %
วันที่ 16 มิ.ย.2569 ที่โรงแรมทีเคพาเลซ แอนด์คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเวทีสื่อสารสาธารณะ “ครอบครัวยิ้ม” ภายใต้แนวคิด “ชุมชนนำ” และ “เลี้ยงเด็ก 1 คน ใช้คนทั้งหมู่บ้าน”
เด็กไทยป่วยโรค EVALI พุ่งจากบุหรี่ไฟฟ้า เร่งออกกม.กำหนดอายุเสพนิโคตินเด็ดขาด
แม้ประเทศไทยจะเป็น 1 ใน 41 ประเทศของโลกที่ประกาศห้ามนำเข้าและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเด็ดขาด แต่ในความเป็นจริง บุหรี่ไฟฟ้ากลับยังคงแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน

