
เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2568 ที่พระอุโบสถ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราม วรมหาวิหาร กรุงเทพฯ เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร และประธานคณะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม เป็นประธานพิธีฝ่ายบรรพชิต และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานพิธีฝ่ายคฤหัสถ์ ในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ว่าด้วยการดำเนินงาน “โครงการเสริมพลังวัดพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบาง” ระหว่าง ฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม , สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยมี เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร และประธานคณะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม, นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนายอินทพร จันเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมลงนาม
นายวราวุธ กล่าวว่า ในวันนี้เป็นวันสำคัญของกระทรวง พม. ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนา เพื่อบูรณาการการทำงานของกระทรวง พม. และวัด และต้องบอกว่าสังคมไทย ที่เราจะเดินหน้าไปด้วยกันนั้น คงไม่สามารถทำงานเพียงคนเดียวได้ แม้แต่กระทรวง พม. จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบูรณาการทำงานร่วมกัน ซึ่งกระทรวง ได้ขับเคลื่อนนโยบาย 5x5 ฝ่าวิกฤตประชากร เพื่อรับมือกับปัญหาวิกฤตโครงสร้างประชากร และพันธกิจสำคัญ (Flagship projects) ข้อที่ 5 ในการสร้างเครือข่ายพันธมิตรและการทำงานร่วมกับหลายฝ่าย วันนี้กระทรวง พม. ต้องกราบขอบพระคุณ เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร ที่กรุณาให้ได้มายังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คือที่วัด และได้ลงนามใน MOU ที่จะทำให้วัดเป็นอีกหนึ่งในเครือข่ายในการทำงานที่จะช่วยดูแลพี่น้องกลุ่มเปราะบาง ทั้งพี่น้องคนพิการ หรือผู้สูงอายุ เพื่อทำให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น และดึงเอาศักยภาพมาเป็นพลังในสังคมไทย เพราะว่าสถานการณ์ของประเทศไทยในปัจจุบัน เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับพลัง และดึงพลังจากทุกภาคส่วนมาใช้ และที่สำคัญกลุ่มเปราะบาง ไม่ได้เป็นภาระของสังคมเลย ถ้าหากได้รับการส่งเสริม และได้รับการพัฒนาอย่างถูกต้อง
นายวราวุธ กล่าวว่า การลงนามใน MOU วันนี้ ระหว่างกระทรวง พม. , ฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนา จะเป็นหนึ่งในก้าวที่สำคัญ โดยต้องขอบคุณทางคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบาย รมว.พม. โดย นายธเนศพล ธนบุญวัฒน์ ผู้ช่วย รมต.พม. นายนิกร จำนง ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน คณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบายรมว.พม. ทำงานกับเครือข่ายวัดจากทั่วประเทศ และมีวัดตัวอย่าง ได้แก่ วัดถ้ำตะโก จังหวัดลพบุรี และวัดหัวฝาย จังหวัดเชียงราย ที่กระทรวง พม. ได้ไปทำกิจกรรมร่วมกันในการผสานพลัง บ้าน วัด และราชการ เพื่อทำให้พี่น้องกลุ่มเปราะบางกลายมาเป็นพลังของสังคมไทย ยกตัวอย่าง เช่น การดูแลพี่น้องกลุ่มผู้สูงอายุในวันนี้ซึ่งทางศาสนสถาน สามารถดึงกลุ่มพี่น้องผู้สูงอายุเข้ามาทำงาน หรือทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นการทำให้ผู้สูงอายุเป็น Active Aging ไม่ได้อยู่เฉย ไม่เหงา ไม่ล้มป่วยง่าย เป็นผู้สูงอายุที่ติดสังคม ไม่ติดบ้าน และไม่ติดเตียง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มคนไร้ที่พึ่ง คนไร้บ้าน ที่ทางวัดต่างๆ จะสามารถรวบรวมเข้ามา และนำมาฝึกฝีมือ เพื่อทำให้มีพลัง และเป็นพลังของสังคมไทยอีกครั้งหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"อัครา" นำ ทีม "พม.ใกล้คุณ" ลงพื้นที่ ศูนย์พักพิงฯ ม.อ. หาดใหญ่ ติดตามการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง - เร่งฟื้นฟูเยียวยาโดยด่วน หลังน้ำลด
วันที่ 1 ธันวาคม 2568 นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.)
ไม่เกินคาด! กมธ.ศึกษายกเลิก MOU43-44 จ่อขยายเวลาเพิ่ม 30 วัน
'กมธ.ศึกษา ยกเลิก MOU43-44' จ่อ ขยายเวลาเพิ่ม 30 วัน เหตุพิจารณาไม่ทัน 'สฤษฏ์พงษ์' เผยที่ประชุมยังเห็นต่าง หนุน 'รัฐบาล' จัดเวทีดีเบต ให้ความรู้ประชาชน ย้ำอำนาจยกเลิกอยู่ที่ ครม.
"อัครา" รมว.พม. หนุนเครือข่ายสหกรณ์ชุมชนบ้านมั่นคง ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อยอย่างยั่งยืน ย้ำ ประชาชน-ชุมชน เป็นศูนย์กลางการพัฒนา
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 เวลา 11.00 น. นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวต้อนรับในงานสัมมนา “เครือข่ายสหกรณ์ชุมชนบ้านมั่นคง : เครื่องมือการพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง” โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐ
“ชัยภูมิ วินด์ฟาร์ม” ในกลุ่มเอ็กโก คว้ารางวัล “องค์การที่มีกิจกรรมทางสังคมดีเด่น ปี 2568” จาก พม.
โรงไฟฟ้าพลังงานลม “ชัยภูมิ วินด์ฟาร์ม” ในกลุ่มเอ็กโก รับโล่เกียรติคุณ “องค์การที่มีกิจกรรมทางสังคมดีเด่น ประเภทองค์กรธุรกิจ ประจำปี 2568” ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของจังหวัดชัยภูมิที่ได้รับรางวัลนี้
นักวิชาการแนะนายกฯ ตั้งคณะทำงานรับมือ MOUแร่แรร์เอิร์ธ
'นักวิชาการสิ่งแวดล้อม' แนะนายกฯ ตั้งคณะทำงานศึกษา-รับมือ เอ็มโอยูสหรัฐรุกไทยแร่หายาก ค้านตั้งเหมือง เต็มที่แค่ตั้งโรงงานสกัด เหตุเสี่ยงเจอมลพิษ สารปนเปื้อน กัมมันตภาพรังสี
ผ่าไส้ใน MOU แร่หายาก ไม่ขายชาติ แต่ไม่ค่อยรอบคอบ ไทยต้องเตรียมเกราะป้องกัน
ยังคงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง จากกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ไปลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือเอ็มโอยู (Memorandum of Understanding - MOU)


