"วราวุธ" จับมือ พม.-ทส. ชู กระเสียวโมเดล ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ ช่วยชาวนิคมสร้างตนเอง เพิ่มผลผลิต สร้างรายได้

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 ที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดโครงการกระเสียวโมเดล : น้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่ บนพื้นที่ 500 ไร่ ภายใต้ "โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาทุนมนุษย์ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สังคม และส่งเสริมอัตลักษณ์ในนิคมสร้างตนเอง (กระเสียวโมเดล : น้ำบาดาลเพื่อการเกษตร) โดยมี นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายพิริยะ ฉันทดิลก ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี และนายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผู้กล่าวถึงความร่วมมือของโครงการกระเสียวโมเดลฯ จากนั้น รมว.พม. และคณะได้เยี่ยมชมนิทรรศการผลการดำเนินงานของโครงการกระเสียวโมเดลฯ ที่นิคมสร้างตนเองกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี

นายวราวุธ กล่าวว่า โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาทุนมนุษย์ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สังคมและส่งเสริมอัตลักษณ์ในนิคมสร้างตนเอง (นิคม Next) เป็นโครงการหนึ่งตามพันธกิจสำคัญ (Flagship projects) ด้านที่ 3 ระบุเรื่องสร้างงานสร้างรายได้ พัฒนาชีวิตคนเปราะบาง ซึ่งต่อยอดขยายผลจากนโยบาย 5x5 ฝ่าวิกฤตประชากร ที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยดำเนินการในนิคมสร้างตนเองกระเสียว จ.สุพรรณบุรี เป็นพื้นที่ต้นแบบ (กระเสียวโมเดล) มาตั้งแต่ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 นับเป็นการทำงานที่บูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนในมิติด้านอาชีพและรายได้ ของการส่งเสริมการทำเกษตร ด้วยการพัฒนาทักษะและความรู้ นำไปสู่การสร้างรายได้ที่มั่นคง โดยเฉพาะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญในการทำเกษตร ควบคู่กับดินที่ดี ส่งผลให้การเพาะปลูกพืชผลเจริญงอกงาม

สำหรับโครงการน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร พื้นที่ 500 ไร่ สามารถเข้ามาแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำให้กับสมาชิกในนิคมสร้างตนเองกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี ทำให้สมาชิกนิคมสร้างตนเองได้รับประโยชน์ จำนวน 44 ราย มีน้ำที่เพียงพอในการปลูกพืชแบบใช้น้ำน้อย (ระบบสายน้ำหยด) สามารถเพิ่มผลผลิต สร้างรายได้ และเกิดเศรฐกิจหมุนเวียนที่ดีในระดับพื้นที่ เป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านอาชีพและรายได้ที่มั่นคง  และสร้างความเข็มแข็งให้กับครอบครัว ด้วยสัมพันธภาพที่ดีระหว่างสมาชิก เป็นรากฐานที่มั่นคงให้กับสังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

นายวราวุธ กล่าวว่า ขอขอบคุณภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาล สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลกระเสียว และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่บูรณาการความร่วมมือในการทำงานร่วมกัน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนอย่างแท้จริง และสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการกระเสียวโมเดลฯ และหวังว่า กระทรวง พม. จะทำงานร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่พี่น้องประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่อื่นๆ ได้อีก

"แทงค์น้ำขนาดใหญ่ 2 แทงค์นี้ จะดูแลพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 500 ไร่ สำหรับใช้ในการเกษตรน้ำน้อย เป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องเกษตรกรในนิคมสร้างตนเองกระเสียว เป็นพื้นที่ที่จะทำให้ความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพราะเรามีน้ำสำหรับทำการเกษตรเพิ่มขึ้น นับเป็นการแบ่งเบาภาระด้านสวัสดิการสังคมของประเทศ เพราะเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 10,000 บาท ของรัฐบาลนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร ที่มอบให้กับพี่น้องประชาชนกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ และคนพิการ ซึ่งหากกลุ่มคนเหล่านี้สามารถยืนได้บนลำแข้งของตนเอง ด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้น จะเป็นการทำงานของกระทรวง พม. ที่เราอยากจะเห็นความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพี่น้องประชาชนในทุกๆ พื้นที่ โดยใช้พื้นที่ของนิคมสร้างตนเองที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวง พม. เป็นพื้นที่ตัวอย่างให้กับอีกหลายๆ พื้นที่ได้ดำเนินการ ขอให้ทุกหน่วยงานและพี่น้องประชาชนทุกคนในพื้นที่นั้น ช่วยกันดูแลระบบน้ำบาดาลขนาดใหญ่แห่งนี้เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนทุกคน" นายวราวุธ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อัครา" นำ ทีม "พม.ใกล้คุณ" ลงพื้นที่ ศูนย์พักพิงฯ ม.อ. หาดใหญ่ ติดตามการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง - เร่งฟื้นฟูเยียวยาโดยด่วน หลังน้ำลด

วันที่ 1 ธันวาคม 2568 นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.)

ชทพ.ไม่มีล่มสลาย! 'นิกร' ลั่นแค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน 'กัญจนา' คัมแบ็กหัวหน้าพรรค

‘นิกร’ ยัน ‘ชาติไทยพัฒนา’ ไม่ล่มสลาย แค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน ‘กัญจนา’ คัมแบ็กนั่งหัวหน้าพรรค ชี้ สส.ย้ายซบ ภท.ไทยเพื่อผลักดัน รธน.ประชาชน

"อัครา" รมว.พม. หนุนเครือข่ายสหกรณ์ชุมชนบ้านมั่นคง ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อยอย่างยั่งยืน ย้ำ ประชาชน-ชุมชน เป็นศูนย์กลางการพัฒนา

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 เวลา 11.00 น. นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวต้อนรับในงานสัมมนา “เครือข่ายสหกรณ์ชุมชนบ้านมั่นคง : เครื่องมือการพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง” โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐ

“ชัยภูมิ วินด์ฟาร์ม” ในกลุ่มเอ็กโก คว้ารางวัล “องค์การที่มีกิจกรรมทางสังคมดีเด่น ปี 2568” จาก พม.

โรงไฟฟ้าพลังงานลม “ชัยภูมิ วินด์ฟาร์ม” ในกลุ่มเอ็กโก รับโล่เกียรติคุณ “องค์การที่มีกิจกรรมทางสังคมดีเด่น ประเภทองค์กรธุรกิจ ประจำปี 2568” ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของจังหวัดชัยภูมิที่ได้รับรางวัลนี้

"อัครา" ชู MOU 4 กระทรวง 3 สมาคม อปท. พัฒนาคุณภาพชีวิตคนทุกช่วงวัย เริ่มต้นจากครอบครัว พร้อมหนุน "พม.ใกล้คุณ" เข้าถึงสิทธิสวัสดิการทั่วไทย

วันที่ 29 ตุลาคม 2568 เวลา 11.00 น. นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวปาฐกถา "การยกระดับและการพัฒนาคนใกล้คุณ : Family First & Care Economy" , ทิศทางงานด้านการพัฒนาสังคม และสวัสดิการ แบบ Family First , โอกาส

“อัครา” นำทีม เดินหน้า "พม.ใกล้คุณ" ช่วยกลุ่มเปราะบาง จ.ชลบุรี - เตรียมลงนาม MOU 4 กระทรวง 3 สมาคม อปท. พัฒนาคุณภาพชีวิตคนทุกช่วงวัยทั่วไทย 29 ต.ค. นี้

วันที่ 24 ตุลาคม 2568 นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.)