
เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมกับ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน รวมถึงผู้ประกอบกิจการ และเครือข่ายคนพิการ ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมและพัฒนาทักษะอาชีพคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการสู่ความยั่งยืน เพื่อบูรณาการการส่งเสริมและพัฒนาทักษะอาชีพคนพิการและผู้ดูแลคนพิการอย่างเป็นระบบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เป็นการเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการ และได้กำหนดเป้าหมายพัฒนาทักษะอาชีพคนพิการและผู้ดูแลคนพิการ 4,328 คน ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวง พม. ได้มีการสำรวจข้อมูลความต้องการฝึกอบรมฝีมือแรงงานและความต้องการทำงานของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการ ตลอดจนจัดเตรียมและประสานกับกลุ่มเป้าหมายที่ประสงค์จะเข้ารับการฝึกอบรม โดยคณะอนุบริหารกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ได้อนุมัติโครงการส่งเสริมและพัฒนาทักษะอาชีพคนพิการและผู้ดูแลคนพิการสู่ความยั่งยืน
และเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายโชคชัย วิเชียรชัยยะ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวง พม. เป็นประธานการประชุมร่วมกับ นายภัทรวุธ เภอแสละ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับ สมาคมคนพิการ เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนโครงการฯ และได้กำหนดจัดพิธีเปิดโครงการและพิธีลงนาม MOU ระหว่างกระทรวง พม. กับ กระทรวงแรงงาน และภาคีเครือข่าย ในวันที่ 6 พ.ค. 68 ณ กระทรวงแรงงาน โดยมี รมว.พม. กับ รมว.แรงงาน ร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งการผลักดันความร่วมมือในครั้งนี้ มุ่งพัฒนาศักยภาพคนพิการและผู้ดูแลคนพิการให้มีความรู้ ความสามารถ และทักษะฝีมือแรงงานในการประกอบอาชีพที่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน จนสามารถไปประกอบอาชีพ สร้างรายได้ที่มั่นคง ทำให้พึ่งพาตนเองและดูแลครอบครัวได้ รวมถึงขยายโอกาสในการทำงาน การจ้างงาน และมีทางเลือกในการประกอบอาชีพเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนส่งเสริมการยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเท่าเทียมทางสังคม และเป็นพลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต
สำหรับหลักสูตรการฝึกอบรมนั้น มีทั้งระยะสั้น – ยาว ได้แก่ 12 ชั่วโมง, 18 ชั่วโมง, 30 ชั่วโมง, 60 ชั่วโมง และ 90 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ค. - ก.ค. 68 ซึ่งฝึกอบรมโดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน และองค์กรเครือข่ายในพื้นที่ ประกอบด้วย 5 สาขาอาชีพ ดังนี้ 1) เครื่องดื่ม อาหาร อาหารว่าง 2) ศิลปะประดิษฐ์ จักสาน และของที่ระลึก 3) เกษตรและอาหารแปรรูปจากเกษตร 4) เทคโนโลยีและช่างฝีมือ และ 5) ขายสินค้าและบริการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดบัญชี 7 อดีต สส. 'วราวุธ' รวยสุด 765 ล้าน 'อัศวิน' จนสุด 14 ล้าน
ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สินกรณีพ้น สส. 'วราวุธ' อู้ฟู่ 765 ล้าน 'ภราดร' มี 29 ล้าน 'สุรเกียรติ์ เทียนทอง' 254 ล้าน 'เกรียง' รวย 102 ล้าน 'ฐิติมา' 256 ล้าน 'อัศวิน' 14 ล้าน 'วุฒินันท์' อดีต สส.ประชาชน 52 ล้าน
ปลัด พม. เผยความคืบหน้า พร้อมเตรียม Kick Off การประเมินความพิการฉบับใหม่ พร้อมกันทั่วประเทศ มี.ค. นี้
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.)
พม. ขอให้ ปชช. มั่นใจ สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์กว่า 3,800 แห่ง ยังบริหารงานเข้มแข็ง ย้ำ ถูกยกเลิกแค่ 10 แห่ง
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เปิดเผยถึงกรณีการแชร์ในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการเลิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ในขณะนี้ ว่า ปัจจุบันทั่วประเทศมีสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่จดทะเบียนถูกต้องและดำเนินกิจการได้ตามปกติจำนวน 3,839 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงมีความเข้มแข็ง มีสมาชิกและคณะกรรมการบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่ดำเนินงานอยู่
พม. แจง การเลิกสมาคมฌาปนกิจฯ ต้องผ่านการพิจารณาและการสั่งเลิกจากนายทะเบียนท้องที่
วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.)
พม. จัดพิธีต้อนรับคณะเยาวชนโครงการเรือเยาวชนเอเชียอาคเนย์ ครั้งที่ 49
นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธีต้อนรับคณะเยาวชนโครงการเรือเยาวชนเอเชียอาคเนย์ ครั้งที่ 49 ประจำปี 2569 โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพต้อนรับเยาวชนจากประเทศสมาชิกอาเซียน 9 ประเทศ จำนวนกว่า 200 คน

