“กรมป่าไม้” เดินหน้าแก้ปัญหาที่ดินทำกินในป่าสงวนฯ ชูธง “คทช.” ตามนโยบายรัฐบาล

นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้  เปิดเผยว่า กรมป่าไม้ ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยการนำนโยบายรัฐบาลในเรื่องของการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนมาดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2541 ในการนำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ได้รับการสำรวจรังวัดแปลงที่ดิน ภายใต้แนวทางแก้ปัญหาที่ดินทำกินในรูปแบบ คทช. ของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นรองประธาน โดยในการดำเนินการตามนโยบายของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาตินั้น กรมป่าไม้ได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายและกรอบมาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าไม้ทุกประเภท และได้ประสบผลสำเร็จ เช่นผลดำเนินการในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี

โดยในวันนี้ (3 ก.พ. 65) นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมกับ ดร. รวีวรรณ ภูริเดช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ผู้แทนจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายนรินทร์ ประทวนชัย  ผอ.สำนักจัดการที่ดินป่าไม้ นายนิทัศน์ เวชวินิจ ผอ. สจป. 10 (ราชบุรี) และนายอำเภอด่านช้าง ลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงาน พร้อมมอบแนวทางการดำเนินงาน ตลอดจนรับฟังปัญหาอุปสรรค และแสดงความห่วงใยแก่เกษตรกร โดยมีเกษตรกรในพื้นที่กว่า 100 คน ที่มาร่วมรับฟังแนวทางการจัดที่ดินทำกินชุมชน การแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยขมิ้น-ป่าพุน้ำร้อน-ป่าหนองหญ้าไทร จังหวัดสุพรรณบุรี

“สำหรับพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี กรมป่าไม้ได้ดำเนินการภายใต้แนวทางการแก้ปัญหาที่ดินทำกินในรูปแบบ คทช. รวมเป้าหมายทั้งหมด 53,004 ไร่ ได้ดำเนินการอนุญาตแล้ว 1,576 ไร่ และอยู่ระหว่างอนุญาต 51,428 ไร่ ซึ่งความคืบหน้าจนถึงขณะนี้ ได้ผ่าน คกก. พิจารณาการใช้ประโยชน์แล้ว โดยมีต้นแบบความสำเร็จ เช่น ที่อำเภอด่านช้าง ประกอบด้วย คทช. ท้องที่ตำบลห้วยขมิ้น อำเภอด่านช้าง เป้าหมายรวมเนื้อที่ 8,872 ไร่ และได้อนุญาตแล้ว 673 ไร่  และอยู่ระหว่างอนุญาต 8,199 ไร่  ซึ่งผ่าน คกก. พิจารณาการใช้ประโยชน์แล้ว และ คทช. ท้องที่บ้านกกตาด ตำบลห้วยขมิ้น  เป้าหมายรวมเนื้อที่ 1,002 ไร่ และได้อนุญาตแล้ว 267 ไร่ และอยู่ระหว่างอนุญาต 735 ไร่ ซึ่งผ่าน คกก. พิจารณาการใช้ประโยชน์แล้ว”

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อไปว่า ในพื้นที่ที่ได้รับหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ได้ดำเนินการจัดคนลงในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว กรมป่าไม้มีแนวทางส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีรายได้จากการปลูกไม้เศรษฐกิจ และส่งเสริมให้คนอยู่กับป่าในลักษณะของโครงการป่าชุมชน เกิดความร่วมมือระหว่างชุมชนและหน่วยงานภาครัฐในการดูแล รักษา ฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ส่งผลให้ราษฎรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ทางด้าน นายวิทยา อุดมพงษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านกกตาด กล่าวว่า จากที่กรมป่าไม้ได้เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินในรูปแบบ คทช. ได้ส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ต่อชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก โดยเฉพาะการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต ซึ่งแตกต่างจากแต่ก่อนที่ชาวบ้านในพื้นที่ป่าไม้มีความกังวลว่าวันใดวันนึงจะโดนเจ้าหน้าที่ป่าไม้มารบกวนหรือเปล่า แต่พอได้พื้นที่ คทช. ชาวบ้านก็ดีใจ สามารถนำพื้นที่ที่ได้รับการจัดสรรมาใช้ทำการเกษตร ทำให้เกิดความสบายใจมากขึ้น และมีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ

“ต้องขอขอบคุณรัฐบาลและกรมป่าไม้ รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ จากทุกภาคส่วน ที่มองเห็นหมู่บ้านของเราเป็นหมู่บ้านนำร่องให้เป็นหมู่บ้าน คทช. ชาวบ้านขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความกรุณากับหมู่บ้านของเรา ซึ่งขณะนี้ได้เกิดการพัฒนาในหลายด้าน เช่น การรวมกลุ่มในรูปแบบสหกรณ์ที่ดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว และได้รับการพัฒนาด้านอาชีพจนเกิดรายได้ เช่น จากการเลี้ยงไก่ เพาะเห็ด และการปลูกพืชเศรษฐกิจต่าง ๆ” นายวิทยา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' นั่งหัวโต๊ะประชุมที่ดินแห่งชาติสั่งเร่งช่วยเหลือ 'เกษตรกร-ผู้ยากไร้'

บิ๊กป้อมถก 'คทช.' เร่งรัดที่ทำกินให้ชาวบ้าน อนุมัติแผนจัดการที่ดินปี 2566-70 มุ่งช่วยเหลือเกษตรกร-ผู้ยากไร้ ให้อยู่ดีกินดีสืบต่อลูกหลาน

ศุภาลัย ชวนพันธมิตรธุรกิจ “สร้างดี” เพิ่มพื้นที่ป่าชุมชน จ.นครราชสีมา พร้อมตั้งเป้าลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 25% ใน 3 ปี

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทฯ ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อความรับผิดชอบและให้ความสำคัญต่อสังคมในทุกด้าน (CSR)

ศาลสั่งกรมป่าไม้ปรับปรุง 'อ่าวมาหยา' คืนสภาพเดิม ให้บริษัทหนังเดอะบีช มอบเงิน 10 ล้านบาท

ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีสิ่งแวดล้อม คดีที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ โจทก์ที่ 1 องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ โจทก์ที่ 2 กับพวกรวม19 ราย ร่วมกันยื่นฟ้อง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ,กรมป่าไม้,อธิบดีกรมป่าไม้

ฮือฮา! พบ 'เห็ดทรัฟเฟิลสีทอง' เป็นครั้งแรก ส่งตรวจพิสูจน์ ลุ้นเป็นสายพันธุ์ใหม่ในโลก

นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า ได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า​ ที่รับแจ้งจากนายวิชัย เป็งเรือน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านต้นผึ้ง หมู่ 7 ตำบลแม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด

“วราวุธ” เดินหน้าแก้วิกฤตโลกร้อนเปิดกิจกรรม “เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดวิกฤตโลกร้อน สู่เมืองคาร์บอนต่ำ”

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ร่วมกับกรมป่าไม้ - ม.เกษตรฯ จัดกิจกรรม “เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดวิกฤตโลกร้อน สู่เมืองคาร์บอนต่ำ”