
เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนของประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตรจำนวนมากในหลายพื้นที่ของ อ.เวียงชัย และ อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ซึ่งบางจุดน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตร ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางทั้งเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดเตียง ทั้งนี้ รัฐบาลโดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบภัย จึงได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง ป้องกันภัยจังหวัด ป้องกันภัยอำเภอ และนายอำเภอ พร้อมทุกภาคส่วนราชการ ลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ทั้งการขนย้ายสิ่งของสำคัญขึ้นที่สูง และอพยพกลุ่มเปราะบางและประชาชนไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย อีกทั้งจัดเตรียมสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น บุคลากรทางการแพทย์ให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง และการประเมินสถานการณ์เพื่อแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบเป็นระยะ

นายวราวุธ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวง พม. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนกลุ่มเปราะบางที่ประสบภัย ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของกระทรวง พม. ที่ต้องให้การช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด รวดเร็ว และทันท่วงที จากภัยพิบัติครั้งนี้ จึงได้สั่งการให้ ทีม พม.หนึ่งเดียวจังหวัดเชียงรายเร่งประสานศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) กระทรวง พม. เพื่อเตรียมข้อมูลกลุ่มเปราะบางจากแผนที่ความเสี่ยงภัย(Risk Map) ของกระทรวง พม. ให้พร้อมดำเนินการสนับสนุนข้อมูลให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย รวมถึงประสาน ฝ่าย ปภ.เชียงราย ให้รับรู้ว่า ในเวลาวิกฤตเราต้องเข้าไปช่วยกลุ่มเปราะบางก่อนเป็นอันดับแรก โดย พม. จะต้องให้ข้อมูลได้อย่างถูกต้องและแม่นยำว่ากลุ่มเปราะบางอยู่ที่ไหน และต้องช่วยเหลืออย่างไร ขอให้พี่น้องกลุ่มเปราะบางจัดเตรียมกระเป๋าที่ใส่สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน (Go Bag) เพื่อเตรียมความพร้อมหากต้องมีการอพยพฉุกเฉิน และขอให้เจ้าหน้าที่ ทีม พม.หนึ่งเดียวจังหวัดเชียงรายลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาทต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติ รวมถึงดูแลตัวเองให้ปลอดภัยด้วย

นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจาก นายวินัย เก่งสุวรรณ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงรายว่า สถานการณ์น้ำท่วมโดยรวมเริ่มลดลงบ้างแล้วในบางจุด แต่ในบางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมในระดับที่สูงอยู่ เช่นที่ ต.แม่เปา ทาง อบต.แม่เปา กำลังเร่งนำเรือไปรับผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงและเด็กที่ติดอยู่บนหลังคาบ้านเข้ามายังศูนย์พักพิงชั่วคราว ที่วัดบ้านสบเปา และ รร.ผู้สูงอายุของตำบล อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ พม. และหน่วยงานต่างๆ กำลังเร่งเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่ยังติดอยู่ในบ้านให้ออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยโดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยติดเตียงและคุณยายตามที่มีภาพเป็นข่าวนั้น รวม 18 คน ขณะนี้ได้อยู่ในความดูแลของทีมแพทย์แล้ว ขณะเดียวกัน ทีม พม.หนึ่งเดียวจังหวัดเชียงราย ได้ส่งข้อมูลกลุ่มเปราะบางจากแผนที่ความเสี่ยงภัย (Risk Map) ของกระทรวง พม. ให้กับทางจังหวัดเชียงรายเรียบร้อยแล้ว และร่วมทำงานร่วมกับกรม ปภ. ปภ.จังหวัด อย่างใกล้ชิด อีกทั้งได้ร่วมวางแผนการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและประชาชนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่
อย่างไรก็ตาม พี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัย ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ขอให้โทรมาที่ ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) ผ่าน สายด่วน พม. โทร.1300 ตลอด 24 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
‘คมนาคม’ขีดเส้น15 วันสรุปผนังอุโมงค์รถไฟดอยหลวงถล่ม
‘คมนาคม’แจงเหตุผนังอุโมงค์ดอยหลวง โครงการรถไฟทางคู่สาย 'เด่นชัย–เชียงราย–เชียงของ' พังถล่ม เบื้องต้นคาดเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ดินอุ้มน้ำและสไลด์ตัว ย้ำไม่ใช่อุโมงค์ถล่มทั้งระบบ ยันไม่กระทบโครงสร้าง ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง คาดสรุปผลภายใน 15 วัน
อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก

