
ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เผยว่า ได้สั่งการให้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) และกรมป่าไม้ (ปม.) เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมาตรา 64 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และ มาตรา 121 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 โดยมุ่งเน้นให้ราษฎรมีส่วนร่วมในการจัดที่ดินทำกิน พัฒนาคุณภาพชีวิต และยกระดับระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานให้กับราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าตามกฎหมาย เพื่อให้ราษฎรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและราษฎรเหล่านี้จะเป็นผู้พิทักษ์ รักษาป่าให้คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป

ดร.เฉลิมชัย รมว.ทส. กล่าวย้ำว่า เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเกิดผลในเชิงรูปธรรมได้โดยเร็วที่สุด เพราะความล่าช้า คือความอยุติธรรม สำหรับประชาชน จึงได้มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ขับเคลื่อนนโยบายนี้อย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งปรับโครงสร้างการทำงานภายในกรมอุทยานฯ โดยให้สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ เข้ามาดำเนินการในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากมีหน่วยงานในพื้นที่ทั่วประเทศมากถึง 303 หน่วย ที่สามารถเข้าถึงและทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างใกล้ชิด สามารถขับเคลื่อนการดำเนินงานได้ทันที นอกจากนี้ ยังได้ให้นำระบบบริหารจัดการพื้นที่แบบบูรณาการ (CEO) มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ โดยให้หัวหน้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์แบบบูรณาการ ทำหน้าที่เป็น CEO ในการบริหารจัดการพื้นที่ รวมทั้งงบประมาณทุกกิจกรรมในพื้นที่นั้นด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตของราษฎรในพื้นที่ โดยการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่จำเป็น อาทิ ระบบน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค ระบบน้ำเพื่อการเกษตร ไฟฟ้า ถนนเส้นทางลำเลียงพืชผลทางการเกษตรและสัญจรไปมา ให้กับชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ได้ โดยเน้นการจัดการอย่างมีส่วนร่วม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการรักษาสมดุลของระบบนิเวศธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองนายกฯ สุชาติ เรียกประชุมนัดแรก คกก.อำนวยการฯ เร่งเครื่องแก้ปัญหาหมอกควัน-ฝุ่น PM2.5 ปี 2569
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเพื่อการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศ ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568
ทส. ประชุมคณะกรรมการนโยบายป่าชุมชน เดินหน้าส่งเสริมบทบาทชุมชน บริหารจัดการป่าอย่างยั่งยืน
วันนี้ (๑๗ ธ.ค. ๒๕๖๘) ณ ตึกบัญชาการ ๑ ทำเนียบรัฐบาล ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
รองนายกฯ สุชาติ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ สบอ.16 เชียงใหม่ รวมพลังบริจาคโลหิต หนุนทหารกล้าแนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ได้นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า รวมจำนวน 100 นาย เข้าร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต ณ โรงพยาบาลสวนดอก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อชีวิต ความหวัง และกำลังใจให้แก่ “ทหารกล้าแนวหน้า” ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสี่ยงภัย
ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม
เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.
'มทภ.4' ระดม 400 นาย เร่งฟื้นฟู 'รพ.หาดใหญ่' ให้เสร็จวันนี้
'มทภ.4' กำชับทุกหน่วย-ทส. ระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟูโรงพยาบาลหาดใหญ่ ปรับสภาพผิวจราจรโดยรอบให้เสร็จวันนี้ พร้อมลุยต่อถนนเส้นหลัก เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนบิ๊กคลีนนิ่งเมืองทั้งหมด
‘ธารน้ำใจหลั่งไหลไม่หยุด’ รองโฆษกฯ ส่งต่อสิ่งของจำเป็นขึ้นเครื่องบิน ทส. ช่วยชาวใต้ แม้น้ำลดแล้วแต่ยังเดือดร้อนจำนวนมาก - รมว.สุชาติสั่งดูแลประชาชนต่อเนื่อง
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ได้เป็นตัวแทนประชาชนจากหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ส่งมอบสิ่งของจำเป็นและของใช้ประจำวัน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลายลงแล้ว แต่ยังมีหลายครอบครัวที่ต้องการการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

