
วันที่24 กค.นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส. ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึง การปะทะระหว่างไทย และ กัมพูชา และทำให้ได้สร้างผลกระทบ หลายจุดในอำเภอภูสิงห์ ขุนหาญ และการยิงปืนใหญ่ BM-21 เข้าใส่ปั๊มน้ำมัน ปตท. บ้านผือ อ.กันทรลักษ์เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 14 ราย และ เสียชีวิตแล้ว 10 ราย ในจำนวนนั้นมีทั้งนักเรียน พนักงานร้านสะดวกซื้อ และชาวบ้านที่แวะเติมน้ำมัน
“นี่ไม่ใช่แค่ความสูญเสียเชิงทหาร แต่เป็น โศกนาฏกรรมของชีวิตพลเรือน ที่ถูกกระทำอย่างโหดร้าย โดยไม่มีการเลือกเป้าหมายใดเลย”
นายอาสพลธ์ กล่าวว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ ประชาชนไม่ได้ต้องการเพียงคำแถลงการณ์แต่ต้องการ “มือที่ยื่นออกไปช่วยเหลืออย่างจริงใจ” จากรัฐบาล เพื่อให้พวกเขารอดพ้นจากวิกฤตนี้อย่างปลอดภัย เนื่องจากเป็นวิกฤตระดับชาติ
เราต้องการผู้นำที่ตื่นตัว มีวิสัยทัศน์ และกล้าตัดสินใจ มีภาวะผู้นำในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ ในต่างประเทศเมื่ออิสราเอลถูกยิงจรวดจากฉนวนกาซา รัฐบาลเรียกประชุมความมั่นคงทันที และออกแถลงการณ์ภายใน 6 ชั่วโมง และใช้เวที UN เรียกร้องความยุติธรรม
แต่ประเทศไทยเหตุการณ์ปะทะเกิดขึ้นตั้งแต่ 8 โมงเช้าวันที่ 24 กค. รักษาการนายกรัฐมนตรีกลับเรียกประชุมในช่วงบ่ายสอง ช้าเกินไป สำหรับสถานการณ์ที่ประชาชนเสียชีวิตไปแล้ว และเข้าใกล้สงคราม หรือกรณีอินเดีย–ปากีสถาน อินเดียยื่นประท้วงทันที พร้อมเปิดหลักฐานต่อ UN อย่างโปร่งใสและเด็ดขาด
แล้วประเทศไทย รออะไร
สส. ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าด้วยเหตุนี้ขอเสนอ 5 ข้อเร่งด่วน ให้รัฐบาลต้องดำเนินการ1. ประกาศพื้นที่บางส่วนของชายแดนเป็นเขตภัยพิบัติพิเศษเพื่อระดมทรัพยากรและรับงบประมาณช่วยเหลือโดยไม่ต้องรอขั้นตอนปกติ
2. ตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจระดับชาติ โดยมี กระทรวงกลาโหม มหาดไทย ต่างประเทศ สาธารณสุข และหน่วยข่าวกรอง ร่วมรับผิดชอบ พร้อมรายงานสถานการณ์ต่อสาธารณะและรัฐสภาทุกวัน
3. เร่งใช้ช่องทางทางการทูตทุกระดับ ทั้งอาเซียน สหประชาชาติ และเวทีระหว่างประเทศเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ลุกลามกลายเป็นสงคราม
4. เร่งเยียวยาผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และผู้สูญเสียบ้านเรือนให้ได้รับเงินช่วยเหลือทันที ไม่ติดขั้นตอนราชการ
5. สื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับประชาชนไม่ปล่อยให้โซเชียลมีเดียปั่นกระแสหรือบิดเบือนรัฐต้องเป็นแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ และเข้าถึงได้จริง
” ผมขอส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกนาย และประชาชนทุกครอบครัวที่ได้รับผลกระทบประเทศไทยอาจไม่ต้องการสงครามแต่ประเทศไทยจะไม่ยอมจำนนต่อการรุกรานและเราจะไม่มีวันปล่อยให้ประชาชนของเราต้องตายอย่างไร้เหตุผลอีกแม้แต่คนเดียว“สส. ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย เรียกร้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543
นายกฯ ขอประชาชนอย่ากังวล ไทย-กัมพูชา ปะทะรอบ 3 ตัดเรื่องนี้ออกไปได้
"อนุทิน" ย้ำ ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไรน่าห่วง หลัง เสธ ทบ.รายงาน แค่เคลื่อนย้ายกำลังพลตามปกติ ขอให้ ปชช.สบายใจได้ ลั่น “นายกฯ ตอบแล้วไม่มีอะไรน่ากังวล” ขอให้ตัดเรื่องนี้ออกไป หลังสื่อถาม โอกาสปะทะรอบใหม่
มติเอกฉันท์ กมธ.วุฒิสภา เห็นควรให้รัฐบาลยกเลิก MOU 2543 ชี้เหตุผลสำคัญ 6 ข้อ
กมธ.วุฒิสภา มีมติเอกฉันท์ ชงฉีก “MOU 2543” ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ชี้กัมพูชาละเมิดข้อตกลงต่อเนื่อง-ขัดรัฐธรรมนูญไทย ชี้ผ่านมา 26 ปี ข้อพิพาทดินแดนไม่คืบหน้า คาดส่งมติเข้าที่ประชุมวุฒิสภา ภายใน เม.ย. นี้
โฆษก ทบ. รับเห็นสัญญาณบางอย่าง กัมพูชาเตรียมปะทะ รอบ 3 ยันไทยไม่ประมาท
โฆษก ทบ. รับทหารกัมพูชา ประชิดปราสาทตาควาย แต่ไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวล ยอมรับกระแสข่าวปะทะรอบ 3 เจ้ากรมข่าว เป็นเรื่องจริง ยันไทยไม่ประมาท เตรียมพร้อมกำลังพล และอาวุธเช่นกัน
สลค. คึกคัก! 'ครม.อนุทิน 2' แห่ยื่นเอกสารเช็กคุณสมบัติ
ว่าที่รัฐมนตรี 'ครม.อนุทิน 2' ทยอยส่งทีมงาน ยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ ตัวแทน 'ประเสริฐ-รุทธพล-ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ' ถึง สลค.
ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้
เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค

