
ดร.ชาญวิทย์ ตรีเดช ผู้จัดการกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ TED Fund พร้อมคณะลงพื้นที่โชคอนันต์ฟาร์ม ตำบลป่าแงะ อำเภอป่าแดด จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามความสำเร็จผลการพัฒนาผู้ประกอบการ ที่ได้รับการจัดสรรเงินสนับสนุนทุนเทคโนโลยีและนวัตกรรม ภายใต้โครงการเครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ (รุ่นที่ 2) ของ นายศุขมิตร ทีฆะเสนีย์ บริษัท ไอซีเอ็ม อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด ผู้ก่อตั้งธุรกิจเครื่องประเมินสภาพน้ำ โทร. 09-1071-2287
นายศุขมิตร กล่าวว่า ได้เข้าร่วมกับ TED Fund ภายใต้โครงการเครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ (รุ่นที่ 2) และได้รับการอนุมัติทุนอุดหนุนในเดือนมกราคม พ.ศ. 2563 และสิ้นสุดโครงการเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 โดยได้รับทุนอุดหนุนจาก TED Fund จำนวน 1,775,000 บาท เพื่อพัฒนาเครื่องประเมินสภาพน้ำ อันเป็นอุปกรณ์สำคัญในการเพาะพันธ์เลี้ยงสัตว์น้ำทุกชนิด ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด เครื่องประเมินสภาพน้ำที่ผลิตขึ้น ใช้งานได้ง่ายด้วยระบบหน้าจอสัมผัสในการสั่งงาน และมีตัวทุ่นลอยน้ำที่ใช้พลังงานโซล่าเซลล์ อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นฉุกเฉินแจ้งเตือนผ่านทางระบบไลน์มือถือทำให้ทราบโดยทันที ช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์น้ำตาย

จากที่ได้นำเครื่องต้นแบบนำไปทดสอบกับฟาร์มลูกค้า ทำให้ช่วยลดงานภายในฟาร์มไปถึง 60% และค่าไฟฟ้าลดลงถึง 7-12% ประหยัดเวลาในการเฝ้าดูแลบ่อเพาะพันธุ์เลี้ยงสัตว์น้ำ และฟาร์มสัตว์น้ำ สามารถเพิ่มจำนวนสัตว์น้ำได้มากขึ้น และเพิ่มรายได้ให้กับเจ้าของฟาร์มเพิ่มขึ้นประมาณ 20% เนื่องจากค่าล่วงเวลาพนักงานดูแลบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำลดลงจากเดิม จำนวนพนักงานดูแลรอบดึก 3 คน เป็น 1 คน และมีประสิทธิภาพ
“ดังนั้นเกษตรกรจะได้ประโยชน์จากเครื่องประเมินน้ำอย่างมาก โดยเฉาพะช่วง ฝนตก แดดออก ความกดอากาศชื้นบนผิวน้ำและใต้น้ำมีความแตกต่างกันทำให้ปลาช็อคน้ำตายได้ แต่เมื่อใช้เครื่องประเมินสภาพน้ำ แทบไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลย หมดปัญหาการตายของปลาทำให้ลูกค้าพึงพอใจเป็นอันมาก”

นายศุขมิตร กล่าวอีกว่า ในส่วนความก้าวหน้าของการดำเนินธุรกิจ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก ได้มีการสั่งซื้อรวมทั้งยังได้ร่วมมือกับหอการค้าจังหวัดพะเยา เพื่อผลักดันการใช้เครื่องประเมินสภาพน้ำกับเกษตรกรของจังหวัดพะเยา
ขณะที่ ดร.ชาญวิทย์ ตรีเดช ผู้จัดการ TED Fund กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีงบประมาณ 2565 ได้ตั้งเป้าจะให้ทุน TED Youth Startup โปรแกรม IDEA จำนวน 150 โครงการ ภายใต้กรอบวงเงิน 15 ล้านบาท และทุน TED Youth Startup โปรแกรม POC จำนวน 75 โครงการ ภายใต้กรอบวงเงิน 112.5 ล้านบาท ผ่านแนวทางการสรรหาผู้ประกอบการเพื่อขอรับทุนอุดหนุน 3 แนวทาง คือ 1. สรรหาโดยการเปิดรับสมัครตรงผ่าน TED Fund 2. สรรหาโดยเครือข่ายร่วมพัฒนาผู้ประกอบการ (TED Fellow) และ 3. สรรหาในกิจกรรม Road Show และการประกวดเวทีต่าง ๆ ภายใต้หลักการพิจารณาที่สำคัญคือ มีการพัฒนาธุรกิจบนฐานเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีศักยภาพทางการตลาด สามารถต่อยอดเชิงพาณิชย์ และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ และมีความต้องการพัฒนา ปรับปรุงหรือขยายผลด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม มีผลลัพธ์หรือผลผลิตที่ชัดเจนภายในระยะเวลาที่รับการสนับสนุนทุน รวมถึงมีความพร้อมในการร่วมลงทุนในลักษณะที่เป็นงบประมาณ (In cash) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10% ของมูลค่าโครงการ

สำหรับ TED Fund เป็น“แหล่งเงินทุนและองค์ความรู้ เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ให้เติบโตอย่างยั่งยืน สนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ผู้ที่สนใจได้แก่ นิสิต นักศึกษา หรือผู้ที่จบการศึกษาจากสถาบันการศึกษาไม่เกิน 5 ปี หรือบุคลากรในสถาบันการศึกษาหรือสถาบันวิจัย หรือผู้ประกอบการ SMEs หรือ Startup ดูรายละเอียดการขอทุนได้ที่ เว็บไซต์ www.tedfund.most.go.th
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘คมนาคม’ขีดเส้น15 วันสรุปผนังอุโมงค์รถไฟดอยหลวงถล่ม
‘คมนาคม’แจงเหตุผนังอุโมงค์ดอยหลวง โครงการรถไฟทางคู่สาย 'เด่นชัย–เชียงราย–เชียงของ' พังถล่ม เบื้องต้นคาดเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ดินอุ้มน้ำและสไลด์ตัว ย้ำไม่ใช่อุโมงค์ถล่มทั้งระบบ ยันไม่กระทบโครงสร้าง ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง คาดสรุปผลภายใน 15 วัน
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม
ต่างชาติร่วมขบวนธรรมยาตรา เตรียมทำสารคดีตีแผ่ผลกระทบเหมืองแร่เถื่อน ปล่อยสารพิษลงแม่น้ำ
วันที่ 4 ของขบวนธรรมยาตราเพื่อปกป้องแม่น้ำข้ามพรมแดนซึ่งเดินจากสะพานข้ามแม่น้ำกก ต.ท่าตอน จ.เชียงใหม่ไปยัง อ.เมือง จ.เชียงราย โดยเมื่อเวลา 8.00 บรรยากาศ ณ โรงเรียนผาขวางวิทยา จังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นจุดแวะพักค้างแรม ก่อนเริ่มการเดินเท้า มุ่งสู่หมู่บ้านแคววัว ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย
วันที่สอง 'เดินธรรมยาตรา' คึกคัก สะท้อนปัญหาแม่น้ำปนเปื้อน ยื่นทูตจีนรับฟังข้อเท็จจริงพร้อมนายกฯ
บทเรียนจากเหมืองทองวังสะพุงสู่แม่น้ำกก-สาย-รวก-โขง-สาละวิน-ธรรมยาตราวันที่สองคึกคักกว่าเดิม-ชาวบ้านริมน้ำร่วมสะท้อนความเดือดร้อนแม่น้ำปนเปื้อน-ส่งหนังสือถึงทูตจีนชวนมารับฟังข้อเท็จจริงพร้อมนายกฯ
ฟุตบอลเยาวชน'ไฮเซ่นส์' ปี3ที่จ.เชียงราย ชิงเงินรางวัลรวมกว่า2แสน
นายทวีศักดิ์ คงชะนะ รองประธานกรรมการ บริษัท ไฮเซ่นส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) พร้อมด้วย นางนิตยา เกิดจันทึก ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมแถลงข่าว “การแข่งขันฟุตบอล 7 คน ชิงแชมป์เยาวชนรุ่น 12 ปี HISENSE FOOTBALL YOUTH CUP SPONSORSHIP 2026 ปี 3” และ จับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขัน ร่วมด้วย คุณสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ประธานสภาวัฒนธรรม จ. เชียงราย, คุณวรัชยา โกแสนตอ เป็นที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอล สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด, "วาว" จารุวัฒน์ พริบไหว และ “โอ๊ต” ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์ นักฟุตบอลทีมชาติไทย ที่ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย
'สุชาติ' พูดจริงทำจริง! สั่งกรมทรัพยากรน้ำลุยช่วยชาวเชียงราย เร่งแก้ปัญหาน้ำกกปนเปื้อน เดินหน้ารับมือสารพิษข้ามพรมแดนอย่างเป็นรูปธรรม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าสั่งการทันทีหลังรับปากต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร กรณีตอบกระทู้สดของท่าน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ พรรคกล้าธรรม ว่าจะเร่งส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประสานงานและติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำอุปโภคบริโภคของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาสารพิษปนเปื้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

