สสส. ปลื้ม โมเดล “การร่วมทุน” ขับเคลื่อนงานสร้างสุขภาวะ มีประชาชนได้รับประโยชน์ 22,942 คน เกิดการปรับพฤติกรรมสุขภาพ ลดตายก่อนวัยอันควร-ลดป่วย NCDs ประกาศเดินหน้าผนึกกำลัง อบจ. ทั่วไทย ขยายผลการร่วมทุนสร้างเสริมสุขภาพระดับพื้นที่-เพิ่มอายุคาดเฉลี่ยไทย อุดช่องว่าง คนวัยทำงานตายก่อนวัยอันควร เพศชายตายสูงกว่าเพศหญิง จากโรคหัวใจขาดเลือด 4.1 เท่า อุบัติเหตุจราจร 3.4 เท่า
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการประชุมทางวิชาการ “องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพลังขับเคลื่อนสู่บริการสาธารณะที่ดีและมีคุณธรรม” จัดโดยสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย ว่า ปัจจุบันคนไทยมีอายุคาดเฉลี่ย อยู่ที่อันดับ 78 ของโลก กลุ่มคนวัยทำงานในเพศชายมีอายุคาดเฉลี่ยน้อยกว่าเพศหญิงถึง 9 ปี สาเหตุจากพฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพ เช่น อุบัติเหตุทางถนน และป่วยโรคไม่ติดต่อ (NCDs) สอดคล้องกับข้อมูลการตาย ปี 2566 ของเว็บไซต์ www.hiso.or.th โดย สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข พบคนวัยทำงานเพศชายเสียชีวิตจากโรคหัวใจขาดเลือดมากกว่าเพศหญิง 4.1 เท่า จากอุบัติเหตุจราจรมากกว่า 3.4 เท่า โรคหลอดเลือดสมองมากกว่า 2.6 เท่า เพื่อลดการตายก่อนวัยอันควรและขับเคลื่อนการปรับพฤติกรรมสุขภาพในระดับพื้นที่ สสส. เดินหน้าสานพลังองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อปท.) ทั่วไทย ขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพแบบมุ่งเป้า โดยบูรณาการทำงานร่วมกันในลักษณะ “การร่วมทุน” เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน และสร้างผลลัพธ์ทางสุขภาพที่จับต้องได้
“สสส. ร่วมกับ อบจ. ขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาวะประชาชนในพื้นที่ ผ่านการทำงานลักษณะการร่วมทุนอย่างต่อเนื่อง โดยสนับสนุนงานด้านวิชาการและการจัดการทุน ที่ผ่านมามี อบจ. ร่วมขับเคลื่อนงานลดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพแล้ว 16 แห่งทั่วภูมิภาค เช่น แพร่ ขอนแก่น นครสวรรค์ และสงขลา พัฒนาให้เกิดกลไกพี่เลี้ยงขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพ 280 คน เกิดโครงการสนับสนุนการปรับพฤติกรรมสุขภาพ 998 โครงการ มีประชาชนได้รับประโยชน์ 22,942 คน นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่สำคัญ เช่น การบริโภคอาหารถูกหลักโภชนาการ มีความรู้และภูมิคุ้มกันด้านยาเสพติด การออกกำลังกาย ลดการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ช่วยลดการตายก่อนวัยอันควรและลดป่วยโรค NCDs ความสำเร็จที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงผลลัพธ์ของการทำงานผ่านรูปแบบการร่วมลงทุน ซึ่งสามารถกระจายโอกาสให้ประชาชนเป็นเจ้าของปัญหาสุขภาพและมีส่วนร่วมในการจัดการสุขภาวะในพื้นที่ของตัวเองอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน” ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าว
นางเข็มเพชร เลนะพันธ์ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า กลไกการร่วมสมทบทุน คือการทำงานในรูปแบบการผนึกกำลังด้านทรัพยากรเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ด้านการขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพที่เข้มแข็ง เงื่อนไขการทำงานแบบร่วมทุน อบจ. จะต้องร่วมสมทบทุนไม่น้อยกว่า 30% ของงบประมาณที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ที่สำคัญ อบจ. จะต้องมีความพร้อมสามารถในการจัดตั้งงบประมาณสมทบในงบกลางและยื่นข้อเสนอตามหลักเกณฑ์ของ สสส. โดยมีวงเงินสนับสนุนแบ่งตามพื้นที่ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ มูลค่าการร่วมทุนสูงสุดไม่เกิน 4 ล้านบาท เพื่อใช้ขับเคลื่อนประเด็นสุขภาพที่สำคัญ อาทิ การจัดการโรค NCDs สุขภาวะผู้สูงอายุ อุบัติเหตุทางถนน แอลกอฮอล์ และบุหรี่ การร่วมทุนไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องของงบประมาณ แต่คือการสร้างความเป็นเจ้าของร่วม (Ownership) ของท้องถิ่นในการจัดการปัญหาสุขภาพของตนเอง ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างความยั่งยืนด้านสุขภาวะที่แท้จริง สำหรับ อบจ. ที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสุขภาวะสามารถติดตามรายละเอียดการร่วมทุนได้ที่เว็บไซต์ https://opengrant.thaihealth.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สร้างสรรค์โอกาส”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สสส. จัดมหกรรมครอบครัว 2026 ปลุกพลัง ‘‘ใกล้ใจ ไม่ไกลกัน’’
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงาน “มหกรรมครอบครัว หรือ FAM FESTIVAL 2026” ปีที่ 2
“วิกฤตอาหารนนทบุรี” สู่โจทย์ใหญ่สุขภาพคนเมือง
สถานการณ์ด้านอาหารของจังหวัดนนทบุรีกำลังส่งสัญญาณเตือนครั้งใหญ่ เมื่อข้อมูลล่าสุดจากสภานโยบายอาหารนนทบุรีสะท้อนภาพ “วิกฤตซ้อนวิกฤต”
'เชียงใหม่' ตัดวงจรผู้ป่วยเสพยาติดซ้ำ ผนึกท้องถิ่น 'ล็อก 1 ปี' ดูแลต่อเนื่อง
สสส. ผนึกท้องถิ่น ชู 9 อำเภอต้นแบบ “ชุมชนล้อมรักษ์” จ.เชียงใหม่ “ล็อก 1 ปี” ป้องกัน – บำบัด ดูแลผู้ป่วยยาเสพติดต่อเนื่อง ตัดวงจรหวนคืนกลับมาเสพซ้ำ ล้างความรุนแรงมุ่งสร้างชุมชนปลอดภัยเมืองท่องเที่ยวยั่งยืน
ปลุกพลังเยาวชน..เปลี่ยนอนาคตท้องถิ่น 7,800อปท.ออกต้นแบบสร้างสุขภาวะ
ท่ามกลางโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เด็กและเยาวชนไทยกำลังเผชิญความท้าทายมากมาย ทั้งภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า การพนันออนไลน์ ปัญหาสุขภาพจิต และแรงกดดันทางสังคม
9 องค์กรต้นแบบ เอื้อคนทำงานสุขภาวะจิตดี
สสส.และภาคีเครือข่าย มอบรางวัล “9 องค์กรสร้างเสริมสุขภาวะทางจิต” (Thai Mind Awards 2026) เปลี่ยนที่ทำงานเป็นพื้นที่แห่งความสุขความปลอดภัยต่อจิตใจ
4 ปี “หมอกระต่าย” กับบทเรียนบนท้องถนน อย่าปล่อยให้ทางม้าลาย...เป็นพื้นที่เสี่ยง
เสียงสะท้อนจากเหตุการณ์สะเทือนใจเมื่อ 4 ปีก่อน ยังคงดังก้องอยู่ในสังคมไทย เหตุการณ์การเสียชีวิตของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ “หมอกระต่าย” จักษุแพทย์สาว

