
วันนี้ (5 มกราคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลที่เพิ่มวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อกระตุ้นการเดินทางและเศรษฐกิจภาพรวม โดยโอกาสนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ร่วมแรงร่วมใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ ทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี “สร้างสุขคนไทย จากใจ ทส. ด้วยการให้บริการและอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เข้าชมแหล่งท่องเที่ยวในความดูแลของ ทส. ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2568 – 4 มกราคม 2569 รวม 5 วัน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนและเปิดโอกาสให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันท่ามกลางธรรมชาติอย่างปลอดภัย โดยผลการดำเนินงานได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคัก ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับพื้นที่และชุมชนท้องถิ่น ควบคู่กับการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เน้นย้ำการดำเนินงานตามมาตรการรักษาสิ่งแวดล้อมผ่านโครงการ "ขยะคืนถิ่น" โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทุกนายรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวนำขยะกลับออกจากแหล่งท่องเที่ยว หรือทิ้งในจุดคัดแยกที่จัดไว้ ห้ามนำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวและภาชนะโฟมเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติ พร้อมผลักดันนโยบาย "ขยะอาหารเป็นศูนย์" รณรงค์ให้ลดปริมาณขยะอาหาร การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และส่งเสริมการนำภาชนะใช้ซ้ำมาใส่อาหารและเครื่องดื่ม

ด้าน ดร.รวิวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ช่วงเวลาดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวสะสมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มากกว่า 1.5 ล้านคน โดยเป็นอุทยานแห่งชาติ 1.2 ล้านคน ป่านันทนาการ 29,275 คน สวนสัตว์ 247,832 คน พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ฯ 48,899 คน และสวนพฤกษศาสตร์ 9,651 คน และได้กำชับทุกหน่วยงานเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง
สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 121,169 คน อุทยานแห่งชาติคลองลาน 40,109 คน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 38,867 คน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 35,204 คน อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี 33,318 คน

ขณะเดียวกัน ในด้านการจัดการขยะมูลฝอยและขยะอาหารในแหล่งท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินการตามนโยบายท่านรองนายกฯ ได้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันลดขยะ คัดแยกขยะ เลือกใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติแทนกล่องโฟมและถุงพลาสติก และปฏิบัติตามกฎระเบียบของแหล่งท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะพื้นที่ธรรมชาติ หากนำอาหารหรือสิ่งของใดเข้าไปในพื้นที่ ขอให้นำออกมาทิ้งในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ เพื่อร่วมกันรักษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้คงความสวยงามอย่างยั่งยืนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทส. ประสานความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน รับมอบอุปกรณ์เพื่อเพิ่มศักยภาพการป้องกันไฟป่าและการจัดการสิ่งแวดล้อม
ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เกียรติเป็นสักขีพยานในพิธีมอบสิ่งของเพื่อสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า การจัดการสิ่งแวดล้อม และการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
ทส. ประสานความร่วมมือภาครัฐ–เอกชน รับมอบอุปกรณ์เพื่อเพิ่มศักยภาพการป้องกันไฟป่าและการจัดการสิ่งแวดล้อม
วันนี้ (6 มกราคม 2568) เวลา 14.00 น. ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เกียรติเป็นสักขีพยานในพิธีมอบสิ่งของเพื่อสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า การจัดการสิ่งแวดล้อม และการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
ทส. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์รับศักราชใหม่ พ.ศ. 2569 เสริมสิริมงคลการปฏิบัติงานภายใต้พลัง “ทส. หนึ่งเดียว”
วันนี้ (5 มกราคม 2569) เวลา 09.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูมิเดช ปลัดกระทรวงฯ นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงาน
รองนายกฯ สุชาติ ห่วงสถานการณ์ไฟป่า-ฝุ่น PM2.5 สั่ง ทส. เร่งติดตาม 17 จังหวัดภาคเหนือ บูรณาการทุกหน่วยคุมเข้มการเผา
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ไฟป่าและปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น และมีแนวโน้มเกิดขึ้นต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ
ทส. ชวนคนไทยเที่ยวปีใหม่ วิถีรักษ์โลก เน้นย้ำ Zero Food Waste ลดขยะเข้าสู่ธรรมชาติ - คืนพื้นที่สะอาดให้แหล่งท่องเที่ยวและอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตระหนักถึงความรุนแรงของปัญหาขยะมูลฝอยและขยะอาหารในแหล่งท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นประเด็นเร่งด่วนที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน
ทส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 เปิดแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติฟรีทั่วประเทศ เติมสุขประชาชน
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เดินหน้ามอบของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2569 ให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ เปิดให้เข้าชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยยกเว้นค่าธรรมเนียม พร้อมจัดบริการอำนวยความสะดวกและกิจกรรมส่งความสุขช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย เติมเต็มความสุข และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

