สวธ.จัดงานวันเด็กแห่งชาติ สืบสานงานศิลป์เพื่อเด็กไทยที่หออัครศิลปิน

วันที่ 10 มกราคม 2569 เวลา 09.30 น. นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 กิจกรรม “หออัครศิลปิน สืบสานงานศิลป์เพื่อเด็กไทย” โดยมีนายบันเทิง เพียรค้า ผู้อำนวยการกลุ่มค่านิยมและความเป็นไทย รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันวัฒนธรรมศึกษา นางมาดา กระดังงา ผู้อำนวยการหออัครศิลปิน เครือข่ายทางวัฒนธรรม คณะนักแสดง เด็กและเยาวชน เข้าร่วมงาน ณ หออัครศิลปิน จังหวัดปทุมธานี

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า วันเด็กแห่งชาติ เป็นวันที่สังคมไทยให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนเป็นพิเศษเพราะเด็กคือหัวใจของครอบครัว เป็นพลังของชุมชนและเป็นอนาคตของประเทศชาติ ผู้ใหญ่ทุกคนจึงมีบทบาทสำคัญในการดูแลเอาใจใส่และร่วมกันส่งต่อความรัก ความอบอุ่น ตลอดจนความรู้ คุณธรรมและค่านิยมทางวัฒนธรรมที่ดีให้กับเด็ก
อธิบดี สวธ.กล่าวว่า การจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ณ หออัครศิลปินครั้งนี้ ไม่เป็นเพียงการสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดพื้นที่แหล่งเรียนรู้ให้เด็กและเยาวชนได้สัมผัสและซึมซับงานศิลปะและวัฒนธรรมไทยผ่านกิจกรรมต่าง ๆ และนิทรรศการภายในหออัครศิลปินที่จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพและผลงานฝีพระหัตถ์ของอัครศิลปิน อัคราภิรักษศิลปิน และวิศิษฏศิลปิน รวมถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่องานด้านศิลปวัฒนธรรมไทยตลอดจนได้รู้จักและเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติและผลงานของศิลปินแห่งชาติซึ่งทุกท่านล้วนเป็นบุคคลต้นแบบที่สะท้อนให้เห็นถึงพลังของความคิดสร้างสรรค์ ความมุ่งมั่นเพียรพยายามและความรักในศิลปวัฒนธรรมไทย

“ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เชื่อมั่นว่าการเรียนรู้ในบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร และเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจเช่นนี้ จะช่วยปลูกฝังเมล็ดพันธุ์แห่งความดีงามในหัวใจของเด็ก ๆ อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เด็กเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย เห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมสืบสานและส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมให้คงอยู่ต่อไป ” นางยุถิกา กล่าว

อธิบดี สวธ. กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณหน่วยงานเครือข่าย ผู้แทนส่วนราชการ ครู อาจารย์ ผู้ปกครอง และทุกภาคส่วน ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสนับสนุนการจัดกิจกรรมในส่วนต่าง ๆ พร้อมทั้งสร้างสรรค์กิจกรรมที่ให้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน และความสุข รวมถึงกิจกรรมการจับฉลากของขวัญ ซึ่งถึงแม้ว่ากิจกรรมครั้งนี้จะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ แต่จะกลายเป็นประสบการณ์และความทรงจำอันงดงามในวัยเด็กของน้อง ๆ และเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตต่อไปในอนาคต

ด้านนายบันเทิง เพียรค้า ผู้อำนวยการกลุ่มค่านิยมและความเป็นไทย รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันวัฒนธรรมศึกษา กล่าวว่า หออัครศิลปิน เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศ เป็นสถานที่รวบรวม เก็บรักษา และจัดแสดงพระอัจฉริยภาพด้านศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของอัครศิลปิน อัคราภิรักษศิลปิน วิศิษฏศิลปิน รวมถึงผลงานอันเป็นมรดกภูมิปัญญาของศิลปินแห่งชาติ ทั้ง 3 สาขา ซึ่งล้วนสะท้อนคุณค่าและความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างลึกซึ้ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หออัครศิลปินได้ดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ และกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ได้เข้าถึงองค์ความรู้ทางศิลปวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด

นายบันเทิง กล่าวต่อว่า กิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนไทยได้ร่วมกันอนุรักษ์ สืบสาน และเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย พร้อมทั้งเปิดพื้นที่หออัครศิลปินให้เด็กและเยาวชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย อาทิ การแสดงจ๊ะทิงจา จากทีมงานครูไพรัช สังวริบุตรศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง , การแสดงละครสั้น จากทีมงานครูชนประคัลภ์ จันทร์เรือง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง , การแสดงเชิดหุ่นกระบอก จากบ้านตุ๊กกะตุ่น หุ่นกระบอกไทย , การจัดสาธิตทางวัฒนธรรมจากหน่วยงานเครือข่ายทางวัฒนธรรมในพื้นที่ รวมถึงนิทรรศการและกิจกรรมนันทนาการภายในหออัครศิลปินอีกมากมาย มุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนได้รับทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ความสุข และแรงบันดาลใจ พร้อมสร้างความทรงจำอันงดงามในวัยเด็ก ผ่านการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยในบรรยากาศที่อบอุ่น

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่น สนุกสนาน เริ่มต้นด้วยการแสดงต้อนรับ การแสดงหุ่นกระบอกไทยจากบ้านตุ๊กกะตุ่นหุ่นกระบอกไทย ในช่วงแรกการแสดงหุ่นกระบอกไทยไว้อาลัยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานแสดงความไว้อาลัยพร้อมเพียงกัน โดยครูนิเวศ แววสมณะ ศิลปินผู้อนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมสาขาศิลปะการแสดง

ต่อด้วยการแสดงหุ่นมือสำหรับเด็กๆจากรายการจำไมแอนด์เดอะแก๊งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โดย บ้านตุ๊กกะตุ่นหุ่นกระบอกไทยตอน จำไมรักษ์โลกลดมลภาวะPM2.5 , การแสดงจากจ๊ะทิงจา และการแสดงจากนักแสดง เรื่อง “เดชอสูรขันแก้วนพเก้า” ทางช่อง 7 จากทีมงานครูไพรัช สังวริบุตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ,การแสดงละครสั้นเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง จากทีมงานครูชนประคัลภ์ จันทร์เรือง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง , การจับฉลากของขวัญ และกิจกรรมสาธิตทางวัฒนธรรมมากมาย สร้างความสุขให้กับเด็กไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวธ.ร่วมแถลงจัดใหญ่งาน “ใต้ร่มพระบารมี 244 ปี กรุงรัตนโกสินทร์“ 22-26 เมษานี้

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานงานเเถลงข่าวการจัดงาน “ใต้ร่มพระบารมี 244 ปี กรุงรัตนโกสินทร์“ โดยมี นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมนางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารบริษัทสยามพิวรรธน์ จำกัด  เข้าร่วม ณ Creative Space ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอร์รี่ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา