ระวัง AI แต่งภาพเหมือนจริง ลวงลูกหลาน

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย  จัดงาน Safer Internet Day Thailand 2026 (SIDTH 2026) ภายใต้แนวคิด “Too Good to be True : ไม่ใช่ทุกสิ่งที่เห็นบนโลกออนไลน์จะเป็นเรื่องจริง” ชวนทุกภาคส่วนร่วมสร้างสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน เนื่องในวันอินเทอร์เน็ตปลอดภัยแห่งชาติ ปี 2569

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประธานเปิดงาน Safer Internet Day Thailand 2026 ยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็น “วาระแห่งชาติ” โดยมุ่งเน้นการทำงานเชิงรุกผ่านยุทธศาสตร์สำคัญ 5 ด้าน 1. ตัดวงจรอาชญากรรมออนไลน์ เพื่อจัดการ "บัญชีม้า" และ "ซิมม้า" อย่างเด็ดขาด 2. รับมือภัยจาก AI และ Deepfake

เพื่อกำกับดูแลและป้องกันการหลอกลวง 3. ส่งเสริมระบบคลาวด์ที่มีความปลอดภัยสูงสำหรับภาครัฐ และใช้ข้อมูลตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) อย่างเคร่งครัด 4. กำกับดูแลแพลตฟอร์มดิจิทัล บังคับใช้กฎหมายกับผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียข้ามชาติ เพิ่มมาตรการคัดกรองโฆษณาหลอกลวงและการพนันออนไลน์ 5.สร้างภูมิคุ้มกันดิจิทัลให้กับกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะเด็ก เยาวชน และผู้สูงอายุ ให้มีทักษะความฉลาดทางดิจิทัล (DQ) และหลักการ “ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” 

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กและเยาวชนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพออนไลน์เพิ่มขึ้น จากรายงานสถานการณ์การละเมิดทางเพศ ปี 2567 มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์ใน 57 ประเทศทั่วโลก มีประชาชนแจ้งตรวจสอบสื่อต้องสงสัยสูงถึง 2.5 ล้านรายการ ที่มีเด็กอายุ 3-13 ปี ตกเป็นเหยื่อสูงถึง 93%  ซึ่งมิจฉาชีพใช้ AI สร้างภาพ เสียง และวิดีโอที่เหมือนจริงจนแยกไม่ออกมาหลอกลวงเพิ่มขึ้น เช่น AI ปลอมใบหน้าและเสียงของหมอ เพื่อบิดเบือนว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา ปลอมใบหน้าเป็นนักธุรกิจชวนลงทุน และใช้ AI ลบเสื้อผ้าบุคคลจริงเพื่อสร้างสื่อลามกอนาจาร นำไปสู่การข่มขู่กรรโชกทรัพย์ และทำลายอนาคตของเด็กและเยาวชน  สสส. ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายพัฒนาพลเมืองที่รู้เท่าทันสื่อ ผลักดันการปรับปรุงกฎหมาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสุขภาวะดิจิทัล สื่อสารสร้างแนวปฏิบัติและค่านิยมในการใช้สื่ออย่างปลอดภัย

นายเคน เลกินส์ ผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า การคุ้มครองเด็กในโลกออนไลน์จึงไม่อาจเป็นเรื่องที่มารอแก้ไขภายหลังเกิดเหตุ แต่ต้องถูกรวมไว้ในการออกแบบเทคโนโลยีตั้งแต่ต้นทาง ในทุกห้องเรียนของประเทศไทย มีเด็กประมาณ 3 คนที่เคยเผชิญการล่วงละเมิดหรือการแสวงประโยชน์ทางเพศผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่ออนาคตของเด็ก

งาน SIDTH 2026 ถูกจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนมีทักษะในการรับมือกับภัยคุกคามออนไลน์ สร้างพื้นให้เด็ก เยาวชน และประชากรกลุ่มเปราะบางมีส่วนร่วมในการออกแบบแนวทางความปลอดภัยในโลกออนไลน์ โดย จัดแสดงนิทรรศการสร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ซึ่งจะมีกิจกรรมจัดขึ้นตลอดเดือน ก.พ. นี้ ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ ราชบุรี สงขลา เชียงใหม่ และขอนแก่น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันดิจิทัลที่เข้มแข็งระดับท้องถิ่นและยกระดับความปลอดภัยไซเบอร์ของไทยให้ยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิพากษ์มายาคติการใช้ AI แทนที่แรงงาน: จากภาพลวงตาเชิงเทคนิคสู่ความจริงในภาคปฏิบัติ

ในฐานะนักวิเคราะห์กลยุทธ์และที่ปรึกษานโยบายแรงงาน ผมมองว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขณะนี้ไม่ใช่ "การปฏิวัติ" แต่เป็น "ภาพลวงตาขององค์กร" (Corporate Illusion)

ปลุกพลังเยาวชน..เปลี่ยนอนาคตท้องถิ่น 7,800อปท.ออกต้นแบบสร้างสุขภาวะ

ท่ามกลางโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เด็กและเยาวชนไทยกำลังเผชิญความท้าทายมากมาย ทั้งภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า การพนันออนไลน์ ปัญหาสุขภาพจิต และแรงกดดันทางสังคม

กระทรวงสาธารณสุข ผนึก ทรู คอร์ปอเรชั่น ประกาศความร่วมมือระดับชาติ. เร่งยุทธศาสตร์พลิกโฉมสาธารณสุขไทยด้วย AI และโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลอัจฉริยะ

นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการขับเคลื่อนระบบสุขภาพดิจิทัลและการพัฒนาศักยภาพบุคลากร เพื่อยกระดับบริการสาธารณสุข ระหว่าง

4 ปี “หมอกระต่าย” กับบทเรียนบนท้องถนน อย่าปล่อยให้ทางม้าลาย...เป็นพื้นที่เสี่ยง

เสียงสะท้อนจากเหตุการณ์สะเทือนใจเมื่อ 4 ปีก่อน ยังคงดังก้องอยู่ในสังคมไทย เหตุการณ์การเสียชีวิตของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ “หมอกระต่าย” จักษุแพทย์สาว