
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งบูรณาการทุกภาคส่วน เร่งควบคุมสถานการณ์ไฟป่าจังหวัดลำพูน พร้อมสนับสนุนอากาศยานและกำลังภาคพื้นดินเฝ้าระวังจุดความร้อนอย่างใกล้ชิด
จากการติดตามสถานการณ์ของศูนย์เฝ้าระวังหมอกควัน ไฟป่า และ PM 2.5 จังหวัดลำพูน พบจุดความร้อนเกิดขึ้นต่อเนื่องระหว่างวันที่ 12–13 กุมภาพันธ์ 2569 ในพื้นที่ป่าพลู บ้านโฮ่ง ส่งผลให้เกิดไฟป่าหลายจุดและลุกลามขึ้นพื้นที่ภูเขาสูงชัน ยากต่อการเข้าควบคุม และมีความเสี่ยงขยายวงกว้าง

จึงได้สั่งการให้กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ร่วมกับ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน และ นายอำเภอบ้านโฮ่ง พร้อมศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนับสนุนอากาศยานเข้าทิ้งน้ำดับไฟเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569
ผลการปฏิบัติงาน อากาศยานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าทิ้งน้ำดับไฟรวม 31 เที่ยว ปริมาณน้ำ 15,500 ลิตร ในพื้นที่ใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยป่าซางอ่อนบ้านแม่หาด ขณะเดียวกัน หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลพ 4 สมาชิก อส. อำเภอบ้านโฮ่งที่ 4 ผู้นำชุมชน และชุดปฏิบัติการหมู่บ้าน ร่วมกันควบคุมเพลิงในพื้นที่ราบ พร้อมจัดทำแนวกันไฟในจุดเสี่ยงที่เข้าถึงยาก ทำให้สถานการณ์โดยรวมอยู่ในระดับควบคุมได้

สำหรับสถานการณ์วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 จากภาพถ่ายทางอากาศบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำห้วยป่าซางอ่อน พบว่าจุดความร้อนเดิมได้รับการควบคุมแล้ว อย่างไรก็ตามยังพบจุดความร้อนใหม่ในพื้นที่สูงชันด้านเหนือ ซึ่งยากต่อการเข้าดับไฟ ทางอำเภอบ้านโฮ่งได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมเร่งทำแนวป้องกันการลุกลาม
ทั้งนี้ นายสุชาติ ย้ำว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วน สนับสนุนภารกิจควบคุมและดับไฟป่าอย่างเต็มกำลัง พร้อมจัดชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง และขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดไฟป่าและปัญหาหมอกควัน PM 2.5 รวมทั้งช่วยกันสอดส่องแจ้งเหตุเมื่อพบการลักลอบเผาหรือการเกิดไฟป่า เพื่อร่วมกันปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ สุขภาพประชาชน และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ ชาวภูเก็ตปลื้ม หลัง รมว สุชาติสั่งผู้ตรวจฯรับเรื่องที่ดินทำกิน เร่งหาทางเยียวยาเป็นรูปธรรม”
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและให้การต้อนรับประชาชนจากจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับผลกระทบด้านที่ดินทำกิน เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม
“สุชาติเปิดวันน้ำบาดาลแห่งชาติ มอบ 52 รางวัล เชิดชูต้นแบบบริหารน้ำยั่งยืนทั่วประเทศ”
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานวันน้ำบาดาลแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด
'ปลัด มท.' ขึ้น ฮ. สั่งการดับไฟป่า หดหู่เผาจนควันเต็มเขา
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังคงลงพื้นที่ติดตามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่เชียงใหม่และภาคเหนือต่อเนื่อง พร้อมเปิดเผยว่า
37 จังหวัดจมฝุ่นพิษ 'แม่ฮ่องสอน' วิกฤตสุด 352.2 มคก.
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 3 เมษายน 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
“สุชาติดันสตูลสู่เวทีโลก! จับมือ 4 หน่วยงาน พัฒนาอุทยานธรณีโลกสู่ความยั่งยืน”
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรธรณีได้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายพัฒนาอุทยานธรณีโลกสตูลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ 4 หน่วยงาน
“ทส. เตรียมแจ้งจับ ผู้เกี่ยวข้อง น.ส.3 ก.105 แปลง จ.ระนอง สั่งยึดไม้ท่อนดำเนินคดีก่อน
วันนี้ (2 เมษายน 2569) เวลา 13.30 น. พลตำรวจตรี นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

