
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด หลังได้รับรายงานกรณีเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชายชาวเวียดนาม 3 คน ลักลอบเข้ามาในพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพื่อเก็บหาไม้กฤษณา ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเน้นย้ำให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมขยายผลหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังขบวนการดังกล่าว
ทั้งนี้ นายอรรถพล เจริญชันษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รายงานว่า อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ–ห้วยใหญ่ ได้จับกุมขบวนการชาวเวียดนามที่ลักลอบเข้ามาในพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพื่อเก็บหาไม้กฤษณา จำนวน 3 คน พร้อมของกลางหลายรายการ โดยก่อนหน้านี้ได้รับข้อมูลข่าวสารจากหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2569 ว่าพบรถยนต์ต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ Smart Patrol รวมถึงข้อมูลจากศูนย์ข่าวกรองอาชญากรรมสัตว์ป่า (WCC) และหน่วยข่าวกรองอาชญากรรมสัตว์ป่า U.S. Fish and Wildlife Service จึงได้ประสานงานกับฝ่ายปกครองในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ร่วมกันวางแผนและสนธิกำลังลาดตระเวนในพื้นที่รอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติตาดหมอก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ–ห้วยใหญ่ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

กระทั่งเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2569 เวลาประมาณ 15.00 น. ชุดลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติตาดหมอก ได้เข้าตรวจสอบบริเวณป่าเขาห้วยบง พบกลุ่มชายชาวเวียดนามจำนวน 3 คน กำลังเตรียมพักในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบและพบเสบียงอาหาร ยารักษาโรคจำนวนมาก อุปกรณ์ดำรงชีพ เช่น เปล ไฟฉาย ถ่านไฟฉาย รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด ได้แก่ มีดอีโต้ เลื่อย และลวดสลิง นอกจากนี้ยังพบหนังสือเดินทางและโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา
เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาดหมอก เพื่อบันทึกการตรวจยึดและจับกุม พร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบูรณ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุชาติ' นำคณะผู้บริหาร ทส. ร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนริมคลองเปรมประชากร เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พร้อมน้อมนำแนวพระราชดำริด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนควบคู่กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ตลอดแนวคลองเปรมประชากร ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำสำคัญที่เชื่อมโยงพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ทส. นำคณะผู้บริหารถวายความอาลัย เข้าถวายน้ำสรงพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
วันนี้ (13 มิถุนายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงฯ นำคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัด เข้าถวายน้ำสรงพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
'รมว.สุชาติ' หนุนบูรณาการทุกภาคส่วน เสริมแกร่งรับมือสาธารณภัยทางทะเล ฝึกแผนใหญ่เกาะสีชัง ยกระดับความปลอดภัยประชาชนและทรัพยากรทางทะเล
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ให้ความสำคัญกับการยกระดับความพร้อมในการป้องกันและรับมือสาธารณภัยทางทะเล โดยมุ่งบูรณาการการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน คุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างยั่งยืน
'รมว.สุชาติ' สั่งผู้ตรวจราชการ ทส. ติดตามงานเข้ม 15 จังหวัด เร่งปราบบุกรุกป่า-ยกระดับเตือนภัยพิบัติ-ขับเคลื่อนอุทยานแห่งชาติสีขาว
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สั่งการให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามและกำกับการดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงอย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งรัดการแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และการบริหารจัดการภัยพิบัติในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและตอบสนองต่อความเดือดร้อนของประชาชนอย่างทันท่วงที
รมว.สุชาติ สั่งเร่งช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกซุ่มโจมตี พร้อมประสานหน่วยงานความมั่นคงคุมเข้มพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกนาย
10 มิถุนายน 2569 นายอรรถพล เจริญชันษา เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
“รมว.สุชาติ” ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล เปิดวันทะเลโลก 2569 สานพลังอนุรักษ์ทะเลไทย สานต่อพระดำริเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ
วันที่ 8 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันทะเลโลก

