'รมว.ทส.สุชาติ' ห่วงใย สั่งกรมอุทยานฯ ติดตามความคืบหน้า หลังเจ้าหน้าที่-อาสาสมัครไฟป่า บาดเจ็บและล้มป่วย ขณะลุยภารกิจดับไฟที่เพชรบูรณ์-อุตรดิตถ์

วันที่ 12 เมษายน 2569 นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า นายสุชาติ​ ชมกลิ่น​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มีความห่วงใยต่อสุขภาพและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร หลังได้รับรายงานเหตุการณ์บาดเจ็บและล้มป่วยกะทันหันขณะปฏิบัติหน้าที่สกัดกั้นไฟป่าในช่วงวันที่ 10-11 เมษายนที่ผ่านมา

นายเสกสรรค์ เที่ยงพลับ หัวหน้าศูนย์สั่งการติดตามไฟป่าและหมอกควัน วนอุทยานเขารัง รายงานว่าเมื่อวันที่ 10 เมษายน ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ 17 นาย เข้าสกัดไฟในพื้นที่ป่าเบญจพรรณ ต.วังชมภู อ.เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งเสียหายไปกว่า 35 ไร่​ ระหว่างปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่ 1 นาย ถูกผึ้งหลวงรุมต่อยจนบาดเจ็บ​ จึงได้ประสานรถกู้ชีพ อบต.วังชมภู นำส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ทันที​ ปัจจุบันอาการปลอดภัยแล้ว อยู่ระหว่างพักฟื้นภายใต้การดูแลของแพทย์

ด้าน นายคมสันต์ ใจยะสุข หัวหน้าศูนย์สั่งการติดตามไฟป่าและหมอกควัน อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน รายงานเหตุฉุกเฉินเมื่อวันที่ 11 เมษายน บริเวณห้วยเอิง ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์​ ต่อมาอาสาสมัครไฟป่าภาคประชาชนชาย 1 ราย เกิดอาการอาเจียน ปวดศีรษะ และอ่อนเพลียรุนแรงจนเดินไม่ได้ขณะดับไฟ​ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยลงเรือหางยาวข้ามอ่างเก็บน้ำ มาขึ้นที่ท่าเรือเขื่อนดิน อ.ท่าปลา เพื่อส่งตัวให้ชุดกู้ชีพนำส่งโรงพยาบาลท่าปลา​ โดยแพทย์ระบุเกิดจากสภาวะ "อ่อนเพลียสะสม" จากการตรากตรำทำงานหนักในพื้นที่ความร้อนสูง จึงสั่งให้แอดมิทเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

​อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์นี้สะท้อนการทำงานอย่างหนักของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครซึ่งงานดับไฟป่ามีความเสี่ยงอันตรายภายใต้สภาพอากาศที่ร้อนจัด​ "ทั้งนี้ตนและท่าน​ รมว.ทส.​ ท่านปลัด​ ทส.​ ขอส่งความห่วงใยและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกนายหายป่วยโดยเร็ววัน พร้อมกำชับให้ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เพิ่มความระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของตนเองเป็นอันดับแรก เพื่อเป็นกำลังหลักในการดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ให้ยั่งยืนต่อไป".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.ทส.”สุชาติ” สั่งด่วน! มอบกรมป่าไม้เช็กบิลเหมืองหินปากช่อง สั่งสอบนายทุนทำถนนกลางป่าเผยใบอนุญาตสิ้นอายุแล้ว เร่งดำเนินคดีตามกฎหมายเด็ดขาด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ให้ความสำคัญกับกรณีมีชาวบ้านร้องเรียนรุกป่าเพื่อตัดสร้างถนนทำทางขึ้นเขาที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นอย่างยิ่ง โดยยืนยันกระทรวงฯ มีนโยบายเด็ดขาดในการปกป้องผืนป่าทั่วประเทศ

'รมว.สุชาติ' ขับเคลื่อนนโยบายนายกฯ เปิดงานสิ่งแวดล้อมโลก 2569 สู้วิกฤตโลกเดือด ผนึกทุกภาคส่วนเดินหน้าสู่ Net Zero

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด “Global Call for Climate Action : Inspired by Nature. For Climate. For Our Future.” หรือ “ร่วมปรับ ร่วมเปลี่ยน ร่วมสร้างประเทศไทยสู้โลกเดือด”

TSB ร่วมกับ ก.ทรัพย์ฯ ขับเคลื่อนวันสิ่งแวดล้อมโลก สู้วิกฤตโลกเดือด

วันที่ 5 มิถุนายน 2569 นางสาวนภสร ลำธารทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายการตลาดและแบรนด์ บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB จับมือกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จัดบูธกิจกรรมภายในงาน Global Call for Climate Action : ร่วมปรับ ร่วมเปลี่ยน

รมว.สุชาติ มอบหมาย คพ. จัดเวทีรับฟังเสียงประชาชน ร่วมหาทางออกแก้ปัญหาน้ำขุ่นแม่น้ำกระบุรี จ.ระนอง

ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ห่วงใยสถานการณ์แม่น้ำกระบุรีประสบปัญหาความขุ่นผิดธรรมชาติต่อเนื่องมากว่า 6 ปี ส่งผลกระทบต่อประชาชนและวิถีชีวิต มอบหมาย คพ.

“สุชาติ รมว.ทส.” นำผู้บริหารกระทรวงฯ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2569

วันนี้ (2 มิถุนายน 2569) เวลา 09.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหารระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนข้าราชการ พนักงานและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงฯ เข้าร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคลเเละลงนามถวายพระพร

ชาวอุตรดิตถ์ปลื้ม! หลั่งน้ำตา หลังกระทรวงทรัพย์ฯ มอบมอบสมุดประจำตัว คทช. ตามข้อสั่งการของนายกอนุทินฯ

ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ได้มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางไปเป็นประธานในพิธีมอบ โดยมีประชาชนในของจังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 8 อำเภอ ได้รับสมุดประจำตัว คทช. จำนวนกว่า 1,800 ราย