'สุชาติ' สั่ง ฮ.ลำเลียงด่วน! ช่วยชีวิตผู้ป่วยหัวใจขาดเลือดจากแม่ฮ่องสอน ส่งถึงมือแพทย์เชียงใหม่ทันสงกรานต์

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2569 ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเร่งด่วนให้สนับสนุนภารกิจการแพทย์ฉุกเฉิน ส่งเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤตจากพื้นที่ห่างไกลในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อนำตัวเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีในจังหวัดเชียงใหม่

รายงานจากศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคเหนือ ระบุว่า เมื่อเวลา 15.30 น. ได้รับข้อสั่งการให้ประสานสนับสนุนภารกิจลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งเป็นผู้ป่วยภาวะหัวใจขาดเลือดจากอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่

ต่อมาในเวลา 15.55 น. เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หมายเลข 5120 พร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน Sky Doctor จังหวัดเชียงใหม่ ได้ยกตัวจากศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคเหนือ มุ่งหน้าไปยังค่ายเทพสิงห์ อำเภอแม่สะเรียง เพื่อรับผู้ป่วย โดยมีทีมแพทย์และรถพยาบาลในพื้นที่เตรียมความพร้อมรออยู่แล้ว

เมื่อเฮลิคอปเตอร์เดินทางถึงจุดรับตัว ทีมแพทย์ได้เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นเครื่อง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตอย่างครบถ้วน ก่อนบินตรงไปยังจุดจอดชั่วคราวกองพลทหารราบที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลนครพิงค์และรถพยาบาลรอรับ เพื่อนำผู้ป่วยส่งเข้ารับการรักษาต่อทันที

ภารกิจดังกล่าวใช้เวลาบินรวม 1 ชั่วโมง 40 นาที และเสร็จสิ้นในเวลา 17.30 น. โดยเฮลิคอปเตอร์ได้เดินทางกลับศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคเหนืออย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ การปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้สะท้อนถึงความพร้อมของหน่วยงานภาครัฐในการบูรณาการความช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉิน โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างทันท่วงที แม้ในช่วงวันหยุดเทศกาลสำคัญอย่างสงกรานต์ก็ตาม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ" สั่งลุยต่อไม่พัก” ส่งเจ้าหน้าที่สนธิกำลังยึด “โอเวอร์แลปสโตน 2” รุกป่าเกาะสมุยกว่า 4 ไร่ ย้ำชัดบังคับใช้กฎหมายไม่ปล่อยผ่านพวกแสวงประโยชน์จากที่ดินรัฐ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ผนึก กอ.รมน. เชือดทุนจีนรุกคลองสาธารณะ ยึดพื้นที่ระยองกว่า 4 ไร่ ฟันคดีถึงที่สุด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้บูรณาการความร่วมมือกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' เผย UNESCO ชื่นชม 'ไทยรักษามาตรฐานมรดกโลก UNESCO' พร้อมลุ้นอีก 3 วัน 'วัดพระมหาธาตุฯ' ก้าวสู่มรดกโลกแห่งใหม่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ไทยรักษามาตรฐานการอนุรักษ์มรดกโลก UNESCO ยืนยันไม่มีแหล่งมรดกโลกของไทยถูกขึ้นบัญชีมรดกโลกในภาวะอันตราย

“สุชาติ” รู้ทันตั้งแต่แรก! เก็บหลักฐานมัดนายทุนหาดนุ้ยล่วงหน้า หลังปากแข็งอ้างไม่เคยเก็บเงินนักท่องเที่ยว ลั่นเอาผิดถึงที่สุด

“สุชาติ” รู้ทันเกมนายทุนหาดนุ้ย วางแผนเก็บหลักฐานมัดตัวล่วงหน้าเป็นเดือน หลังคาดไว้แล้วว่าจะออกมาปฏิเสธ ลั่นชายหาดเป็นสมบัติของประชาชน ไม่ใช่ของเอกชน พร้อมสั่งกรมป่าไม้ลงบันทึกประจำวัน หลังรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแล้ว 26 รายการ

“สุชาติ” ลุยเชือดนายทุนรีสอร์ตทับลานไม่พัก ติดป้ายบังคับรื้อ 3 ราย-รื้อเอง 1 ราย เดินหน้าชง ปปง. ยึดทรัพย์ ฟันโทษคดีฟอกเงิน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ยังคงเดินหน้าปราบปรามการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับการผ่อนผันตามมติคณะรัฐมนตรีให้มีสิทธิในที่ดินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตามนโยบายของรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

“รมว.สุชาติ” ผนึกกำลัง “รมช.มท วรศิษฎ์“ นำทีม ลุย ”หาดนุ้ย“ ตามข้อสั่งการนายกฯ “อนุทิน” นำชายหาดคืนสู่ประชาชน หลังถูกยึดครองหาผลประโยชน์โดยกลุ่มบุคคลมายาวนานกว่า 10 ปี

วันนี้ (20 กรกฎาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายทวงคืนทรัพยากรธรรมชาติและจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ที่ดินของรัฐอย่างต่อเนื่อง