วันที่ 29 เมษายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงฯ เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อประชุมหารือทวิภาคีร่วมกับ ดร.ลินคำ ดวงสะหวัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกสิกรรมและสิ่งแวดล้อม สปป.ลาว ในประเด็นความร่วมมือด้านการจัดการหมอกควันข้ามแดนและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
การหารือครั้งนี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์และยกระดับความร่วมมือภายใต้ “ยุทธศาสตร์ฟ้าใส” (Clear Sky Strategy) ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือไตรภาคีระหว่างไทย-ลาว และเมียนมา โดยทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการร่วมเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน (ปี 2567-2573) เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม 4 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาแพลตฟอร์มรายงานคุณภาพอากาศของ สปป.ลาว รวมถึงผลักดันการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศแห่งชาติ การใช้ช่องทาง “WhatsApp Hotline CLEAR Sky” ในระดับอธิบดี เพื่อ ให้ทราบถึงสถานการณ์ หมอกควันไฟป่า และฝุ่นละออง pm 2.5 รวมถึงการประสานงานที่รวดเร็ว ทันสถานการณ์ในช่วงฤดูเผา การพัฒนาแผนที่เสี่ยงไฟร่วมกัน และการเสริมสร้างเครือข่ายป้องกันและดับไฟป่าไตรภาคีไทย ลาว และเมียนมา การถ่ายทอดความรู้แนวปฏิบัติ GAP Zero Burning และการนำระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability System) มาใช้ในสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่ผลิตและนำเข้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาพื้นที่เกษตร
ที่ประชุมได้มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุน สปป.ลาว จัดตั้ง “สถาบันฝึกอบรมด้านการดับไฟป่า” โดยต่อยอดจากประสบการณ์ที่เคยจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่จากแขวงบ่อแก้วและแขวงไชยะบุรี จำนวน 27 นาย เมื่อปี 2567 ณ ศูนย์ฝึกอบรมฯ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยกระดับศักยภาพบุคลากรและเสริมความพร้อมในการรับมือไฟป่าอย่างเป็นระบบ
ภายหลังการประชุมหารือ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทส. ได้มอบหมายให้นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้แทนกระทรวงฯ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ บริเวณสวนสาธารณะริมแม่น้ำโขง นครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อเยี่ยมชมระบบติดตามคุณภาพอากาศ พร้อมมอบเสื้อกันไฟ จำนวน 20 ชุด ให้แก่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของสปป.ลาว เพื่อเสริมความพร้อมและความปลอดภัยในการปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ให้กำลังใจทีมติดตามเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่เขตฯห้วยขาแข้ง กำชับระมัดระวังความปลอดภัยขั้นสูงสุด หลังกรมอุทยานฯ แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าเสียชีวิต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า จากกรณีเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิต ตนได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และได้กำชับให้หน่วยงานยกระดับมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการปฏิบัติภารกิจเพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน
“รมว.สุชาติ” ลั่น! รัฐบาลไม่ยอมให้นายทุนยึดแผ่นดินไทย ทับลานเห็นผลแล้ว “สตาร์เวลล์ การ์เด้นโฮม” รื้อเองคืบ 40% เตือนผู้ฝ่าฝืนเจอมาตรการทางกฎหมาย
วันนี้ (6 สิงหาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา
“รมว. สุขาติ” ไม่แผ่วสั่งเดินหน้านโยบาย “ภูเก็ตโมเดล” ระดมกำลังปูพรมตรวจสอบพื้นที่ทั้งเกาะภูเก็ต อีก 40 จุด พร้อมเร่งผลักดันประกาศป่านันทนาการหาดนุ้ย ภูเก็ต เพื่อประชาชนได้เข้าใช้ประโยชน์
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
'รมว.สุชาติ' เดินหน้าแก้ปัญหาขยะ 'ทับเบิก-เขาค้อ' ตามนโยบายรัฐบาล ยกระดับสู่แหล่งท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ สร้างรายได้ควบคู่รักษาสิ่งแวดล้อม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
"รมว.ทส. 'สุชาติ' เสียใจอย่างสุดซึ้ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิตจากเหตุถูกสัตว์ป่าทำร้าย สั่งดูแลครอบครัวเต็มที่ พร้อมยกระดับมาตรการความปลอดภัยเจ้าหน้าที่"
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรณีนายศักรินทร์ วิชาจารย์ พนักงานราชการ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิตจากเหตุถูกสัตว์ป่าทำร้าย ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ เมื่อช่วงเช้าวันนี้
“‘สุชาติ’ ขานรับนโยบายนายกฯ ‘อนุทิน’ นำประชุมรับมืออุทกภัย–ภัยแล้งภาคตะวันออก สั่ง 8 จังหวัดเตรียมพร้อมทุกมิติ”
วันนี้ (4 สิงหาคม 2569) เวลา 14.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

