วันที่ 10 พฤษภาคม 2569 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดพิธีมอบสมุดประจำตัวแก่ผู้ที่ได้รับการแก้ไขปัญหาอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีพร้อมด้วย ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ผู้บริหาร ผู้แทนชุมชน และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมงาน ณ โรงเรียนขลุงรัชดาภิเษก จังหวัดจันทบุรี ซึ่งงานดังกล่าว ได้มีการมอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการแก้ไขปัญหาอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าชายเลน จำนวน 59 ครัวเรือน รวมพื้นที่ 646-0-69 ไร่ แก่ผู้แทนชุมชนและราษฎรในพื้นที่เป้าหมาย พร้อมมอบหนังสือรับรองการอยู่อาศัยหรือทำกินภายในเขตป่าอนุรักษ์ ภายใต้โครงการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติ ตามมาตรา 64 แห่งพระราชบัญญัติ อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และ โครงการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้าล่าสัตว์ป่าตามมาตรา 121 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 รวมทั้งมอบใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่า โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี
นายสุชาติ ชมกลิ่น กล่าวว่า สมุดประจำตัวที่มอบในวันนี้ เป็นการดำเนินงานตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่มุ่งแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินของประชาชนในพื้นที่ป่าชายเลน ให้สามารถอยู่อาศัยทำกินได้โดยถูกต้องตามกฎหมายในลักษณะแปลงรวมตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยเป็นส่วนหนึ่งของการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนในพื้นที่ป่าชายเลน หรือที่เรียกว่า “รถไฟขบวนที่ 5” และในส่วนของหนังสือรับรองการอยู่อาศัยหรือทำกินภายในเขตป่าอนุรักษ์ เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดินของราษฎรที่อยู่อาศัยและทำกินมาก่อนในเขตป่าอนุรักษ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นกลไกสำคัญในการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ป่าไม้ของประเทศ ควบคู่กับการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการกำหนดแนวทางบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกัน การใช้ประโยชน์ทรัพยากรอย่างเหมาะสม การฟื้นฟูระบบนิเวศ รวมถึงสนับสนุนเป้าหมายการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำ และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ของประเทศ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาว
ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี กล่าวว่า กรมฯ มีแผนในการมอบสมุดประจำตัวให้ครอบคลุมพื้นที่ 23 จังหวัดชายฝั่งทะเล ตามหลักเกณฑ์ที่กรมกำหนด ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาความขัดแย้งจากการทับซ้อนระหว่างพื้นที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินของประชาชนและพื้นที่ป่าชายเลน โดยผู้ที่ได้รับสมุดประจำตัว ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามบุกรุกหรือขยายพื้นที่เพิ่มเติม ห้ามเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ตลอดจนต้องช่วยอนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแลพื้นที่ป่าชายเลนโดยรอบ ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัยและอาชีพ พร้อมทั้งสามารถอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลนที่ถือเป็นแหล่งทรัพยากรที่สำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประเทศให้คงความอุดมสมบูรณ์ โดยจังหวัดจันทบุรีถือเป็นพื้นที่ต้นแบบด้านการบริหารจัดการที่ดินอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่สำคัญ โดยเฉพาะหอยนางรม ซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ และสามารถขยายผลไปยังพื้นที่อื่นได้ในอนาคต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.สุชาติ สั่งเร่งช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกซุ่มโจมตี พร้อมประสานหน่วยงานความมั่นคงคุมเข้มพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกนาย
10 มิถุนายน 2569 นายอรรถพล เจริญชันษา เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
“รมว.สุชาติ” ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล เปิดวันทะเลโลก 2569 สานพลังอนุรักษ์ทะเลไทย สานต่อพระดำริเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ
วันที่ 8 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันทะเลโลก
“รมว.ทส. สุชาติ” ลุยตรวจอุทยานฯ สิรินาถ เร่งรัดคดีทวงคืนผืนป่าภูเก็ต พร้อมมอบนโยบายเข้มข้น ยกระดับสู่ “Green & Digital Park” มุ่งโปร่งใส-ไร้ทุจริต
8 มิถุนายน 2569 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เพื่อตรวจราชการและติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตลอดจนเร่งรัดความคืบหน้าการดำเนินคดีกรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ อย่างใกล้ชิด โดยมี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายยงยุทธ
“รมว.สุชาติ” สั่ง “กรมทะเล” ตรวจสอบด่วน กรณีน้ำทะเลสีดำคล้ำ–กลิ่นผิดปกติ จ.ระยอง คาดเกิดจากตะกอนก้นทะเลถูกกวนจากคลื่นลมมรสุม
วันที่ 7 มิถุนายน 2569 จากกรณีน้ำทะเลมีสีดำคล้ำและมีกลิ่นผิดปกติ บริเวณปากคลองซากหมาก–อ่าวประดู่ จังหวัดระยอง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
“รมว.สุชาติ” ลุยภูเก็ต เตรียมยกระดับ “อุทยานฯ สิรินาถ” ดันท่าเทียบเรือลอยน้ำส่งเสริมท่องเที่ยวแก้วิกฤตรถติด พร้อมพัฒนาพื้นที่ป่าและชายหาดรองรับนักท่องเที่ยวตลาดชุมชน
7 มิถุนายน 2569 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจราชการและติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตลอดจนเร่งรัดความคืบหน้าการดำเนินคดีกรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ โดยมี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงฯ, นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, นายยงยุทธ นาควิโรจน์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี
รมว.ทส.”สุชาติ” สั่งด่วน! มอบกรมป่าไม้เช็กบิลเหมืองหินปากช่อง สั่งสอบนายทุนทำถนนกลางป่าเผยใบอนุญาตสิ้นอายุแล้ว เร่งดำเนินคดีตามกฎหมายเด็ดขาด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ให้ความสำคัญกับกรณีมีชาวบ้านร้องเรียนรุกป่าเพื่อตัดสร้างถนนทำทางขึ้นเขาที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นอย่างยิ่ง โดยยืนยันกระทรวงฯ มีนโยบายเด็ดขาดในการปกป้องผืนป่าทั่วประเทศ

