'กรมสมเด็จพระเทพ' เสด็จฯไปยัง รร.ตชด.บ้านเขาวัง ทรงติดตามโครงการตามพระราชดำริ

17 ม.ค.2565 - เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเขาวัง อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อทรงติดตามผลการดำเนินงานโครงการตามพระราชดำริ และทรงเยี่ยมราษฎร

โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเขาวัง ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 12 ตำบลหินตก อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช สังกัดกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 422 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2537 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 ได้รับหนังสือร้องขอจากตัวแทนประชาชนบ้านเขาวัง ให้จัดตั้งโรงเรียนเพื่อบริการด้านการศึกษาให้กับเด็กและเยาวชนใน ถิ่นทุรกันดารที่ห่างไกลการคมนาคมและความเจริญ เนื่องจากเด็กนักเรียนและเยาวชน ต้องเดินทางเท้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านปลายราง สังกัดสำนักงานประถมศึกษา อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช (ขณะนั้น) ซึ่งอยู่ใกลจากหมู่บ้านเขาวัง 14 กิโลเมตร และไม่สามารถเดินทางไปโรงเรียนได้

ในช่วงฤดูฝน และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจออกสำรวจพื้นที่ และได้เสนอข้อมูล เพื่อขอจัดตั้งโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ในเขตบริการทางด้านการศึกษา ให้กับเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารห่างไกลการคมนาคมและความเจริญ ณ บ้านเขาวัง หมู่ที่ 2 ตำบล หินตก อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และเสนอไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับความเห็นชอบและอนุมัติให้มีการจัดตั้งโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ณ บ้านเขาวัง เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2539 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 ได้จัดส่งข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน 4 นาย เข้ามาทำหน้าที่ครูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเขาวัง ประกอบด้วยดาบตำรวจโชคชัย สมัครแก้ว เป็นครูใหญ่ จ่าสิบตำรวจสมภพ ดวงศรีพัฒน์ ผู้ช่วยครูใหญ่ พลฯ นพรัตน์ อินทรนก และพลฯ สวัสดิ์ วงษ์ขัน (ยศขณะนั้น) เป็นครูผู้สอน และได้เปิดโรงเรียนอย่างเป็นทางราชการเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2539 ทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นก่อนประถมศึกษา และระดับประถมศึกษา บนพื้นที่ทั้งหมด 19 ไร่ 3 งาน ปัจจุบันมีครู 12 คน ครู ตชด.9 นาย ครูอัตราจ้าง 3 คน มีนักเรียน 64 คน เป็นชาย จำนวน 36 คน หญิง จำนวน 28 คน

โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามผลการดำเนินงานโครงการตามพระราชดำริ และทรงเยี่ยมราษฎร มาแล้วจำนวน 5 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 (207) เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2540 (ทรงปลูกต้นจันเทศ) ครั้งที่ 2 (335) เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2546 ครั้งที่ 3 (544) เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2556 ครั้งที่ 4 (707) เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 ครั้งที่ 5 (882) เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 และในครั้งนี้ ครั้งที่ 6 (1065) วันที่ 17 มกราคม 2565

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมืองคอนยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิต ปักหลัก สร้างความมั่นคงอาหาร-โคก หนอง นา โมเดล

ชาวบ้านเมืองคอน เดินหน้ายกระดับสร้างความมั่นคงทางอาหาร ตามแนวพระราชดำริ ผู้ว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล”

เมืองคอนสุดคึกคัก ปชช.แห่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

เมืองคอน คึกคัก ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ด้านผู้ว่าฯเมืองคอนมั่นใจ ใช้สิทธิ์เกิน 80% พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่ดูแลป้องกันความรุนแรง

รทสช. ปลื้มคะแนนนิยม 'พี่ตู่' ภาคใต้พุ่งพรวด

'ธนกร' มั่นใจคนใต้เลือก 'ลุงตู่' เวทีปราศรัยเมืองคอนแทบแตกคนหลายหมื่นแห่ฟัง ฟุ้งแคนดิเดตนายกฯ ทุกพรรคสู้ไม่ได้ "ประยุทธ์" ผลงานเพียบซื่อสัตย์สุจริต

'ลุงตู่' ปราศรัยเมืองคอนวันเดียว 5 เวที เบ่งกล้ามโชว์ฟิต ตื้นตันเห็นคนมืดฟ้ามัวดิน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค และแคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าสักการะศาลหลักเมือง ท่ามกลางประชาชนชาวนครศรีธรรมราชที่มาต้อนรับจนแน่น

'ลุงตู่' อ้อนคนเมืองคอน ขอให้กาทั้ง 2 ใบ ถ้าได้ ส.ส.น้อย ลุงกลับบ้านนอนก็อย่าคิดถึงร้องไห้นะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ขึ้นเวทีปราศรัยช่วย นายสนั่น พิบูลย์ ผู้สมัคร ส.ส.ของ รทสช.