เดวิสคัพไทยประเดิมนำโบลิเวีย 2-0 'กัปตันบอล' ขออีกแต้ม มั่นใจทำได้

กษิดิศ สำเร็จ นักเทนนิสทีมชาติไทย ชนะ เฟเดริโก้ เซบายอส ทีมชาติโบลิเวีย 2-0 เซต 6-3, 6-2
การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2022" เวิลด์กรุ๊ป 2 ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโบลิเวีย ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เปิดฉากวันแรกเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2565 เป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวสลับมือ จำนวน 2 คู่
 
คู่แรก "บูม" กษิดิศ สำเร็จ เดี่ยวมือหนึ่งของไทย มืออันดับ 575 ของโลก อายุ 21 ปี พบกับ เฟเดริโก้ เซบายอส นักหวดจอมเก๋า อายุ 34 ปี เดี่ยวมือสองของโบลิเวีย มืออันดับ 743 ของโลก ปรากฏว่า เซตแรก กษิดิศ โชว์ฟอร์มการเล่นได้ดี โดยเฉพาะเกมเสิร์ฟ ซึ่งเซตนี้เสิร์ฟเอซได้ถึง 6 ครั้ง ก่อนเอาชนะได้ 6-3
 
เซตสอง กษิดิศ ยิ่งเล่นยิ่งมั่นใจ เบรกเกมที่ 5 และ 7 ก่อนออกมาเสิร์ฟเอซปิดเซต ส่งผลให้ กษิดิศ ชนะ เฟเดริโก้ เซบายอส 2-0 เซต 6-3, 6-2 ใช้เวลาแข่งขัน 1 ชั่วโมง 10 นาที เก็บแต้มแรกให้กับทีมเดวิสคัพไทยได้สำเร็จ พร้อมกับเป็นการเพิ่มสถิติคว้าชัยชนะนัดที่ 2 จากทั้งหมด 6 แมทช์ของ กษิดิศ ในการลงแข่งขันรายการเดวิสคัพ
 
จากนั้นคู่ที่ 2 "สอง" ยุทธนา เจริญผล เดี่ยวมือสองของไทย วัย 22 ปี มืออันดับ 960 ของโลก พบกับ เมอร์เคล เดลเลียน เดี่ยวมือหนึ่งของโบลิเวีย ที่อันดับโลกสูงกว่า ซึ่งเป็นมืออันดับ 361 ของโลก อายุ 25 ปี
 
ปรากฏว่า เซตแรก ยุทธนา ที่แม้เป็นรองแต่พยายามสู้จนเอาชนะได้ก่อน 6-2 แต่เซตสองกลับช็อตไปดื้อ ๆ ทำให้พ่ายขาด 0-6 ส่งผลให้เสมอ 1-1 เซต และในเซตสาม ยุทธนา ที่ตามหลังถึง 2-5 พยายามรวบรวมสมาธิและเรียกความมั่นใจกลับมา จนไล่ตีเสมอได้ 5-5 และยื้อกันถึงไทเบรก 6-6 ก่อนที่ ยุทธนาจะสวมหัวใจนักสู้ดวลไทเบรก เอาชนะได้ท่ามกลางความดีใจของกองเชียร์
 
สรุป ยุทธนา ชนะ เมอร์เคล เดลเลียน 2-1 เซต 6-2, 0-6 และ 7-6(6) ใช้เวลาแข่งขันไป 2 ชั่วโมง 10 นาที ส่งผลให้ทีมไทยเก็บแต้มที่ 2 ขึ้นนำโบลิเวีย 2-0 คู่ และต้องการชัยชนะอีกเพียงคู่เดียวเท่านั้น (ตามระบบแข่งขันชนะ 3 ใน 5 คู่)
 
โดยวันที่ 17 ก.ย. เปิดฉากแข่งขันตั้งแต่เวลา 11.00 น. ด้วยประเภทคู่ "แซค" ฐานทัพ สุขสำราญ และ "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร จะพบกับ บอริส อาริอาส และ เฟเดริโก้ เซบายอส ตามด้วยประเภทเดี่ยวชนมือ กษิดิศ สำเร็จ พบ เมอร์เคล เดลเลียน และ ยุทธนา เจริญผล พบกับ เฟเดริโก้ เซบายอส
 
สำหรับคณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเดวิสคัพครั้งนี้มี นายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมฯ เป็นผู้จัดการทีม, นายธานี แสนยาอุโฆษ กรรมการอำนวยการสมาคมฯ เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีม, นายภราดร ศรีชาพันธุ์ เป็นกัปตันทีม และนายวิทยา สำเร็จ เป็นผู้ฝึกสอน ขณะที่คณะนักกีฬาเทนนิสทีมชาติโบลิเวียมี เมาริซิโอ โซลิส เป็นกัปตันทีม
 
หลังการแข่งขัน "ซูเปอร์บอล" นายภราดร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า หลังจบวันแรก ทีมไทยขึ้นนำ 2-0 ต้องชม กษิดิศ ที่เก็บแต้มแรกได้ ทำให้ ยุทธนา ลงไปเล่นแบบไม่กดดันมาก และยุทธนายังทำได้ดีในสถานการณ์ที่กดดันช่วงท้ายเกมด้วย ถือว่าทำได้เหนือความคาดหมาย และทำให้ยุทธนาปลดล็อกว่า สามารถแข่งขันกับมือท็อป 300 ของโลกได้
 
"ในประเภทคู่ โอกาสอยู่ที่ 50-50 ขึ้นอยู่กับจังหวะ แต่ก็ยังมีประเภทเดี่ยวอีก 2 คู่ ทีมไทยขอเพียงแต้มเดียวเท่านั้น และมีเปอร์เซ็นต์สูงที่ทีมไทยจะเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะได้ โดยตอนนี้มีความมั่นใจมากขึ้น เป็นความรู้สึกที่ไม่เคยเป็นแบบนี้มานานแล้ว" กัปตันภราดรกล่าว
 
กษิดิศ กล่าวว่า ก่อนแข่งได้เปลี่ยนความคิดเรื่องสถิติของตัวเองที่ไม่ค่อยดีในเดวิสคัพที่แพ้มาบ่อย เมื่อเปลี่ยนได้ ผลลัพธ์จึงออกมาดี การเจอกับโบลิเวีย ตอนแรกยังจับจังหวะไม่ได้ แต่พอได้โต้ลูกเข้าสโตรกก็รู้ว่าบอลไม่หนักมาก ทำให้เล่นได้ง่ายกว่า รวมทั้งเราได้ปรับแก้ลูกเสิร์ฟให้แน่นอนขึ้นก็เลยทำออกมาได้ดี
 
"ดีใจที่เก็บแต้มแรกได้ ดีใจกับตัวเองมาก โดยยังเหลือการแข่งขันอีกวัน ในประเภทชายคู่และเดี่ยวชนมือ ขอให้ทุกคนช่วยเชียร์กันด้วยนะครับ ส่วนตัวยังเหลืออีก 1 แมทช์ จะตีให้เต็มที่เหมือนเดิมครับ" กษิดิศ กล่าว
 
ขณะที่ ยุทธนา กล่าวว่า ในเซตสองได้ผ่อนเกม ทำให้เล่นดร็อปลงจนแพ้ขาด และเซตสามก็ยังเริ่มต้นไม่ดี ไล่ลูกช้า แต่พยายามจับจังหวะ และตีแรลลี่ไล่บี้คู่แข่งให้หมดแรงจนเริ่มตีหลุด รวมทั้งได้กำลังใจจากคนดู ตนชอบเสยงเชียร์ ทำให้เราไม่อยากยอมแพ้ อยากชนะให้ได้ สิ่งสำคัญที่ทำให้ชนะได้ในเกมนี้เป็นเรื่องสมาธิ และประสบการณ์จากรายการอาชีพหลายแมทช์ที่ได้แก้ไขจุดบกพร่อง ทำให้ไม่ตื่นสนาม คุมตัวเองได้ในการเล่นเดวิสคัพในนามทีมชาติ
 
อนึ่ง แฟนเทนนิสสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทางยูทูปช่อง LTAT และเฟสบุ๊คของสมาคมฯ (สมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ - LTAT) รวมทั้ง เฟสบุ๊ค T Sports 7 เริ่มเวลา 11.00 น. ขณะที่การถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ช่อง T Sports 7 จะเริ่มถ่ายทอดสดในเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป 
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสเครื่องร้อน จัดคัดทีมชาติปี66 รับศึกใหญ่ 'เดวิสคัพ-ซีเกมส์-อชก.'

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ในปี 2566 สมาคมฯ มีแผนจะส่งนักเทนนิสเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่าง ๆ ดังนั้น เพื่อให้การเตรียมนักเทนนิสเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงได้กำหนดจัดการแข่งขันคัดเลือกนักเทนนิสเข้าสู่โครงการเตรียมความพร้อมสำหรับทีมชาติไทยชุดใหญ่ ประจำปี 2566 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 22-25 ธ.ค. 2565

'แคนาดา' ต้อน 'ออสเตรเลีย' 2-0 คู่ ผงาดแชมป์หวด 'เดวิส คัพ' สมัยแรก

ศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก "เดวิส คัพ บาย ราคูเทน ไฟนอล 2022" รอบชิงชนะเลิศ ที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน เมื่อคืนวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการดวลกันระหว่าง แคนาดา พบ ออสเตรเลีย

ดาวรุ่งไทย'กมรวรรณ' ควงเพื่อนญี่ปุ่น คว้าแชมป์หวดITFที่โฮจิมินห์

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 รายการ "เจ4 โฮจิมินห์ ซิตี้" ไอทีเอฟ เจ4 เอชซีเอ็มซี 2 สัปดาห์ที่สอง ที่โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม วันที่ 21-26 พ.ย. 2565 "น้องสบาย" กมรวรรณ ก้อนศิลา นักเทนนิสดาวรุ่งไทย วัย 16 ปี มืออันดับ 838 เยาวชนโลก สามารถสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมในการแข่งขันสัปดาห์นี้ ด้วยการควงคู่กับ โซเอดะ คันนะ วัย 16 ปี จากญี่ปุ่น มืออันดับ 456 เยาวชนโลก คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองร่วมกันได้อย่างสวยงาม

'พาณิภัค' พ่ายตัดเชือกจอมเตะเจ้าถิ่น คว้าทองแดงเทควันโดโลก

ศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองกัวดาลาฮารา ประเทศเม็กซิโก คืนวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การชิงชัยในรุ่น 49 กิโลกรัมหญิง โดย "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ อดีตแชมป์ 2 สมัยขวัญใจชาวไทยลงแข่งขัน

'นาดาล' รับสภาพร่างกายไม่พร้อม พ่ายหวดมะกันประเดิมศึกไฟนอลส์

ราฟาเอล นาดาล อดีตนักเทนนิสหมายเลขหนึ่งของโลก และมือ 2 ของโลกในปัจจุบัน ออกมายอมรับว่าเขามีร่างกายที่ไม่พร้อมโดยเฉพาะสปีดการเล่นที่ค่อนข้างช้า รวมไปถึงการสนิมจับ จนพ่ายแพ้ในแมตช์ประเดิมสนามศึกเอทีพี ไฟนอลส์ 2022 ให้แก่ เทย์เลอร์ ฟริตซ์ จาก สหรัฐอเมริกา 0-2 เซตรวด 6-7 (3-7), 1-6 ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

'แม็กซิมัส'ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย คว้าแชมป์ชายคู่ เทนนิสอาชีพที่ตูนิเซีย

แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ นักเทนนิสลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย คว้าแชมป์ประเภทชายคู่ ในการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย ไอทีเอฟ เมนส์ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ รายการ "เอ็ม15 โมนาสตีร์" ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 566,850 บาท ที่ประเทศตูนิเซีย