สอยคิวสาว'พลอยชมพู' สร้างชื่อกระหึ่มโลก แชมป์สนุ๊กสก็อตติชโอเพ่น

"น้องพลอย ขอนแก่น" พลอยชมพู เหล่าเกียรติพงษ์
การแข่งขันสนุกเกอร์รายการชิงแชมป์โลก Scottish Open ประเภทผู้หญิงอายุไม่เกิน 21 ปี ทำการแข่งขันที่เมืองกลาสโกว์ สนุกเกอร์เดอะคิวคลับ ประเทศสกอตแลนด์ โดยรายการนี้มีนักสนุกเกอร์สาวไทยลงทำการแข่งขันเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น ก็คือน้องพลอย ขอนแก่น หรือพลอยชมพู เหล่าเกียรติพงษ์ ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพึ่งคว้าแชมป์ที่เมืองเชฟฟิลด์ในประเทศอังกฤษรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี
 
สำหรับการแข่งขันในรอบ 8 คนสุดท้าย น้องพลอย ขอนแก่น สาวน้อยวัย 20 ปี โชคดีได้ชนะผ่านจึงเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศพบกับ ชานอล เม็ตคลาฟ นักแทงจากอังกฤษที่รอบ 8 คนชนะ ชอย เพย์นี่ นักแทงเพื่อนร่วมชาติมา 2-0 เฟรม โดย พลอย ขอนแก่น วันนี้ออกคิวได้อย่างมั่นใจชนะในเฟรมแรกขึ้นนำ ชานอล ไปก่อน 1-0 เฟรม ก่อนที่ พลอย ขอนแก่น จะมากดไม้เดียว 74 แต้มในเฟรมที่สองส่งผลให้ พลอย ขอนแก่น ชนะ ชานอลเม็ตคลาฟ ไป 2-0 เฟรม 63-24 และ 93(74)-23 ทำให้พลอยผ่านเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ
 
การดวลคิวในรอบชิงชนะเลิศ พลอย ขอนแก่น ต้องเข้ามาพบกับ โซเฟีย นิค นักสอยคิวเจ้าถิ่นสกอตแลนด์ ที่เอาชนะ โซ เคลลิ่งตัน นักสนุกเกอร์จากอังกฤษได้ 2-1 เฟรม โดยนัดนี้พลอย ขอนแก่น ยังออกคิวได้นิ่งและแน่นอนกว่ารวมถึงกับการเข้าเบรกได้แบบยาวๆหลายไม้จนเป็นฝ่ายเอาชนะ โซเฟีย นิค ไปแบบสบาย 2-0 เฟรม 76(36)-5,68-12 ทำให้ พลอย ขอนแก่น คว้าแชมป์รายการที่สองต่อจากรายการชิงแชมป์โลก อายุไม่เกิน 21 ปี ที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ
 
ภายหลังจบเกมแข่งขัน "โค้ชหน่อย" กิตติพงษ์ พรชัย ชุดซีเกมส์ที่เดินทางไปอบรมโค้ชอาชีพที่ประเทศอังกฤษก็ได้เดินทางไปดูพลอย ขอนแก่นแข่งขันด้วยเปิดเผยว่า ในช่วงเวลาแบบนี้ น้องพลอยจะต้องเก็บแชมป์ให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะเป็นปี สุดท้ายของพลอยที่จะได้แข่งขันี่นอายุำม่เกิน 21 เนื่องจากปีหน้าจะอายุเกินเเล้ว ซึ่งพลอยเองต้องขยับไปเล่นรุ่นโอเพ่น ต้องไปสู้กับพี่มิ้งค์ สระบุรี, อึ้งอองยี จากฮ่องกง, เรน่า อีแวน ร่วมถึงพี่ใบพัด ศรีราชาด้วย พลอยต้องทำการบ้านหนักมากกว่านี้ เป้าหมายคือต้องเข้าชิงชนะเลิศรุ่นโอเพ่นให้ได้ ภายใน2 ปี และ คว้าแชมป์ ในรายการของ Ibsf ให้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กฮง'นายกสอยคิวนำทีม เข้าพบ'รมต.เสริมศักดิ์' ให้ช่วยทวงเงิน

เมื่อวันที่​ 13​ มิ.ย.​ เวลา​ 13.00​ น.​ นายสุนทร​ จารุมนต์​ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย​ นำคณะกรรมการ​บริหาร​สมาคม​ฯ​ เข้าพบ​ นายเสริมศักดิ์​ พงษ์​พานิช​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ท่องเที่ยวและกีฬา​ พร้อมกับ​ นายภัครธรณ์ เทียนไชย​ ที่ปรึกษารัฐมนตรี​ ร่วมยินดีในการเข้ารับตำแหน่ง​ที่ห้องรับรองกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา​ พร้อมกับมอบเทพเจ้ากวนอู​ เทพแห่งความซื่อสัตย์ให้กับรัฐมนตรี โดยนายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอความช่วยเหลือจากท่านรัฐมนตรีเกี่ยวกับวงการสนุกเกอร์​ไทยของเรา​ อย่างที่ทราบกันดี กีฬาสนุกเกอร์เป็นที่นิยมมากในประเทศไทย นักกีฬาไทยของเราเคยสร้างชื่อเสียงโด่งดังบนเวทีโลก อย่าง “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม อดีตนักสนุกเกอร์มือ 3 ของโลก เมื่อช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาวันนี้ก็ได้เข้ามาพบกับทางท่านรัฐมนตรีด้วยตัวเอง

22คิวไทยแห่ประลอง 'คิวสคูล โซนเอเชีย-โอชีเนีย' ชิงตั๋วเล่นอาชีพโลกที่อังกฤษ

22จอมสอยคิวไทย แห่ประลอง ศึกสนุกเกอร์ I-EA-T Asia Oceania Q School 2024 "คิวสคูล โซนเอเชีย-โอชีเนีย ชิงตั๋วไปเล่นอาชีพโลก ที่อังกฤษ โดยคัดในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 22 พ.ค.-2 มิ.ย. โดย นักแม่นรู จีน ขนทัพมังกรมามากสุดถึง 23 คน

'รอนนี่'ควง'ทรัมป์','เบรเซล' ลุ้นแชมป์สนุกเกอร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 'ทรูวิชั่นส์' ถ่ายสด

สนุกเกอร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 นำโดยเต็งแชมป์ รอนนี่ โอซุลลิแวน, จัดด์ ทรัมป์ และแชมป์คนล่าสุด ลูกา เบรเซล จากสังเวียน ครูซิเบิล เธียเตอร์ ประเทศอังกฤษ จัดเต็มสด สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ตั้งแต่ 20 เมษายน ถึง 6 พฤษภาคมนี้

'มิงค์ สระบุรี'ควง'นีล รอเบิร์ตสัน' ป้องกันแชมป์สอยคิว 'เวิลด์ มิกซ์ ดับเบิ้ล' ทรูวิชั่นส์ถ่ายสด

'เวิลด์ มิกซ์ ดับเบิ้ล' หรือ ทีมผสมชิงแชมป์โลก 2024 ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ มิงค์ สระบุรี ของไทย และ นีล รอเบิร์ตสัน นักสนุกเกอร์ชาวออสเตรเลีย เตรียมลงป้องกันตำแหน่ง ส่วน ใบพัด ศรีราชา แชมป์โลก 2023 จับคู่ จั๊ดด์ ทรัมป์ เตรียมแย่งแชมป์ ในวันที่ 30 – 31 มีนาคมนี้

'หมู ปากน้ำ' ฟอร์มเก่งไม่มา พ่าย 'วิลสัน' 5-9 เฟรม ชวดแชมป์สนุกเกอร์ที่สก็อตต์

การแข่งขันสนุกเกอร์รายการสกอตติชโอเพ่น 2023 ณ เมโดว์แบงค์สปอร์ตเซ็นเตอร์ เมืองเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์ เมื่อคืนวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา ในรอบชิงชนะเลิศ เป็นการพบกันระหว่าง “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ นักสอยคิวมือ 26 ของโลกชาวไทย ที่ล้ม “พ่อมดวิสกี้” จอห์น ฮิกกินส์ มือ 12 ของโลกจากสกอตแลนด์ พบกับ แชมป์เก่า แกรี่ วิลสัน มือ 20 ของโลกจากอังกฤษ

2นักสอยคิวแดนมังกร 'เหลียง,หลี ฮั่ง"เอี่ยวพนัน โดนแบนตลอดชีวิต

สมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์แาชีพโลก World Professional Billiards and Snooker Association (WPBSA) ประกาศบทลงโทษมหากาพย์การล้มสนุ้กเกอร์หรือล็อกผลการแข่งขันเรียบร้อยแล้วหลังจากเบื้องหลัง เหลียงและหลีฮ่างเป็นหัวโจก ในการดำเนินการหลายๆส่วน ประกอบด้วย