นายกบาสอาชีพใช้เทคโนโลยีไฮเทคตรวจจับผู้เล่นทุกคน ป้องกันล็อกผล

นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย ใช้เทคโนโลยีสุดไฮเทคตรวจจับผู้เล่นทุกคน ป้องกันล็อกผล  วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันล้างบางทุจริตผลแข่งขันยัดห่วง ไม่ใช่แค่นักกีฬา รวมไปถึงผู้ใหญ่หรือผู้บริหารของแต่ละสโมสร ช่วยกันพัฒนาวงการให้ก้าวกระโดดเสียที หากยังไม่มีจิตสำนึกแล้วกระทำผิดจริงก็เตรียมโดนข้อกฎหมายที่รองรับไว้

นายทัศน์ไชย ศันสนะพิทยากร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย ผู้จัดการแข่งขันไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีก หรือ "ทีบีแอล 2021" ระหว่างวันที่ 23 .. - 5 ..64 ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงความรู้สึกหลังจากที่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดีเกี่ยวกับเรื่องของการพนันบาสฯ เข้ามาในระหว่างทัวร์นาเมนต์การแข่งขัน

นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย กล่าวว่า ตนเชื่อว่าทุกๆ ฝ่ายคงรู้สึกเสียใจที่วงการกีฬาไทยยังต้องพบเจอกับเรื่องราวเหล่านี้อยู่ สิ่งเหล่านี้ทำให้วงการบาสเกตบอลไทยไม่สามารถที่จะก้าวกระโดดไปยังระดับสากล รวมทั้งไม่สามารถที่จะก้าวไปได้ไกลเหมือนกีฬาอื่นๆ ได้เสียที อันที่จริงทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้มีประสบการณ์จากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในลักษณะนี้จากรายการอื่นมาก่อน จึงได้เตรียมมาตรการป้องกันไว้ตั้งแต่ก่อนเปิดลีก ด้วยการจ้างบริษัทจากต่างประเทศให้นำเทคโนโลยีที่จะช่วยในเรื่องของการตรวจจับสถิติผลงานของตัวผู้เล่นแต่ละคนเข้ามาใช้ เป็นการตรวจสอบว่าผู้เล่นแต่ละคนจริงจังและเต็มที่กับการแข่งขันเพียงใด ถ้าเห็นอะไรผิดปกติ บริษัทจากต่างประเทศจะแจ้งเข้ามาเลยว่านักกีฬาคนนั้นๆ ผิดสังเกต เพื่อเป็นการป้องกันในเรื่องการเล่นพนัน ล็อคผลการแข่งขัน แต่ในที่สุดทุกฝ่ายก็ไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นกับคนที่อยู่สูงกว่านั้นในทีมไม่ใช่นักกีฬา

"แน่นอนว่าเราพยายามสู้เต็มที่กับเรื่องของการป้องกันนักกีฬาทุจริต แต่ในส่วนของระดับผู้ใหญ่กว่านั้นก็คงต้องพูดกันถึงเรื่องจิตสำนึกของผู้บริหารสโมสรก่อน ถ้าผู้บริหารทุกทีมยังอยากพัฒนาวงการกีฬาบาสเกตบอลไทยให้ไปได้ไกลจริงๆ ก็ควรปัดเรื่องเหล่านั้นทิ้งไปเสีย ส่วนเรื่องของการป้องกันหากเป็นระดับผู้ใหญ่ขึ้นไปก็แน่นอนว่าเราพยายามตรวจสอบเต็มที่  และเมื่อพบเจอแล้วเราก็มีข้อกฎหมายรองรับอยู่ ถ้าเกิดได้ข้อเท็จจริงที่แน่ชัดว่ากระทำผิดจริง คุณก็คงต้องไปตอบสังคมให้ได้เอง" นายทัศน์ไชยกล่าว

นายกสมาคมยัดห่วงอาชีพไทย ยังกล่าวอีกว่า จริงๆ ในเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วงหลังที่ผ่านมานี้ก็ไม่เชิงว่าจะเป็นในแง่ลบเสียหมด แง่ดีในเรื่องที่เกิดขึ้นก็คือหลังจากนี้ทุกอย่างคงจะขาวสะอาดขึ้นมากเพราะการทุจริตจะถูกจับตามองไม่ปล่อย และทุกๆ ฝ่ายเริ่มให้ความสนใจกับกีฬาบาสเกตบอลมากขึ้น เป็นที่ถูกพูดถึงมากขึ้น สื่อพูดถึงกรณีการล้มบาสฯ มากขึ้น สื่อเข้ามามีบทบาทกับกีฬาบาสฯ มากขึ้น

"สุดท้ายนี้ผมก็อยากฝากให้แฟนๆ บาสเกตบอลไทยทุกคนมั่นใจว่าฝ่ายจัดการแข่งขันทีบีแอล 2021 ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราพยายามหากลยุทธ์ทุกวิถีทางมาจัดการเพื่อให้เรื่องไม่ดีเหล่านี้หมดไป อยากฝากให้ประชาชนที่ได้รับเบาะแสความไม่ชอบมาพากลใดๆ สามารถส่งข้อมูลเข้ามาได้เลย อยากให้ช่วยกัน แม้เราจะต่อสู้กับเรื่องนี้มานาน แต่เราทำคนเดียวคงไม่ไหว อยากให้ทุกคนร่วมมือกันเพื่อให้วงการบาสเกตบอลไทย กีฬาไทยเราไปได้ไกล" นายทัศน์ไชย ศันสนะพิทยากร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย ผู้จัดการแข่งขันไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีก หรือ "ทีบีแอล 2021" กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลเกอร์ส' เปิดบ้านสอย 'วอร์ริเออร์ส' ขึ้นแท่นนำซีรีส์ 3-1 จ่อลิ่วชิงแชมป์สาย

ลองแองเจลิส เลเกอร์ส ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เปิดบ้านเอาชนะ โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส แชมป์เก่า หวุดหวิด 104-101 ในศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ รอบรองชนะเลิศ สายตะวันตก ขึ้นแท่นนำซีรีส์ 3-1 เกม ที่สังเวียนคริปโต ดอท คอม อารีนา เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 9 พฤษภาคม ตามเวลาไทย

ยัดห่วง 3x3 หนุ่มไทยคว้าทองแดงซีเกมส์ หลังชนะเวียดนาม รอบชิงอันดับ 3

การแข่งขัน บาสเกตบอล 3×3 ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ภายในศูนย์กีฬามรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 7 พ.ค.66 เป็นการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ ประเภททีมชาย ทีมชาติไทย (แชมป์เก่า) ที่ประกอบด้วย เทร โฮลเดอร์ (ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน), โมเซส มอร์แกน (ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน), เฟรดี ลิช (ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน) และ ชนาธิป จักรวาฬ ฝ่าด่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ ในฐานะรองแชมป์กลุ่ม บี โควจรมาพบกับ ฟิลิปปินส์ แชมป์กลุ่มเอ โดยในรอบรองชนะเลิศ แข่งขัน 10 นาที แต่ถ้าทีมใดทำ 21 คะแนนก่อนจะเป็นฝ่ายชนะทันที

'โกลเดน' แก้เกมต้อน 'เลเกอร์ส' 127-100 ไล่ตีเสมอซีรีส์ 1-1 เพลย์ออฟเอ็นบีเอ

พลพรรค "สะพานทอง" โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไล่ต้อนเอาชนะ ลอสแองเจลิส เลเกอร์ส ไปแบบขาดลอย 127-100 ศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ เพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ สายตะวันตก ที่สังเวียน เชส เซ็นเตอร์ เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม ตามเวลาประเทศไทย

'เดนเวอร์' เฉือน 'มินเนโซตา' จบซีรีส์ 4-1 ลิ่วดวล 'ซันส์' เพลย์ออฟเอ็นบีเอ

เดนเวอร์ นักเก็ตส์ ทีมอันดับ 1 จากสายตะวันตก เฉือนเอาชนะ มินเนโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส ไปแบบหวุดหวิด 112-109 ในศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ เพลย์ออฟ รอบแรก ที่สังเวียนบอลล์ อารีนา เมื่อเช้าวันพุธที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา ตามเวลาไทย

'เลเกอร์ส' ลุ้นเพลย์-อิน อีกเฮือก 'วอร์ริเออร์ส-คลิปเปอร์ส' ลิ่วเพลย์ออฟ NBA

โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส แชมป์เก่าเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ตบเท้าผ่านเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟของศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ได้สำเร็จในซีซั่นนี้ ขณะที่ เลบรอน เจมส์ ซูเปอร์สตาร์ แอลเอ เลเกอร์ส ต้องพาทีมไปลุ้นการแข่งขันในรอบเพลย์-อิน กับมินเนโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส ที่จะไม่สามารถใช้งาน รูดี โกแบร์ต เซ็นเตอร์ชาวฝรั่งเศส หลังมีเรื่องชกต่อยกับเพื่อนร่วมทีม

พรรคเพื่อไทย เปิดตัวทีมงานยุทธศาสตร์ด้านกีฬา

พรรคเพื่อไทย เปิดตัวคณะกรรมการนโยบายด้านกีฬา ที่สำนักงานพรรคเพื่อไทย อาคารโอเอไอ โดยมี คณะทำงานที่ปรึกษาด้านนโยบายกีฬา นำโดย "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย