ทางออกสุดท้าย...กกท.เล็งยืมเงินกองทุนฯ ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022

การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) เตรียมใช้ทางออกสุดท้าย หลังจากไม่มีภาคเอกชนสนับสนุนเพิ่ม โดยการขอยืมเงินจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ มาจ่ายเป็นค่าซื้อลิขสิทธิ์ ฟุตบอลโลก 2022 ส่วนที่ยังขาด เพื่อให้คนไทยได้ดูฟรี
 
ความคืบหน้าในการเจรจาซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จากประเทศกาตาร์ ที่จะเริ่มเปิดฉากกันกันในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว แต่ว่าตอนนี้เหลือเวลา 2 วัน แฟนบอลชาวไทยยังต้องมานั่งลุ้น นอนลุ้นกันอยู่ว่าจะได้ดูการถ่ายทอดสดหรือไม่ ทำให้ตอนนี้เหลือเวลาอีก 1-2 วันเท่านั้น ที่ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นทันเดตไลน์ที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่ากำหนดเอาไว้
 
ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)ออกมาอัพเดทถึงสถานการณ์ที่แฟนบอลไทยเฝ้ารอว่า เวลานี้กำลังติดต่อประสานกับทางฟีฟ่าอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขอลดราคาค่าลิขสิทธิ์ จาก42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ1,600 ล้านบาท) เนื่องจากประเทศไทยหาเงินได้ไม่ถึง 1,600 ล้านบาท
 
โดยล่าสุด กกท.ติดต่อไปยังฟีฟ่าตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ 15 พ.ย. จนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับคำตอบอะไร หรือติดต่อกลับมาจากทางฟีฟ่าเลย ซึ่ง กกท.พยายามขอให้ฟีฟ่าตอบกลับมาโดยเร็วที่สุด  แต่ล่าสุดมีแนวโน้มว่าทางเอเย่นต์จะลดราคาให้ลงมาเหลือ1,400 ล้านบาท
 
ในส่วนของการหาเงินเพิ่มเติมจากภาคเอกชน ตอนนี้ยังไม่มีเข้ามาเพิ่ม ก็ยังขาดอีกประมมาณ 400-500 ล้านบาท ส่วนที่มีข้อเสนอแนะให้ยืมเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาตินั้น สามารถทำได้แต่เป็นการขอใช้เงิน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องใช้คืนกลับไป เมื่อหาสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนได้ ซึ่งในทางกฎหมายสามารถทำได้ แต่ขอดูรายละเอียดให้ชัดเจน และรูปแบบ ข้อกฏหมายต่างๆ อีกครั้งก่อน
 
ผู้ว่า กกท. กล่าวอีกว่า ส่วนที่กกท.เชิญตัวแทนผู้บริหาร 21สถานีโทรทัศน์ มาเข้าร่วมประชุมเมื่อช่วงบ่ายวันพุธที่ 16 พ.ย. นั้น  เป็นการเชิญเข้ามารับฟังความเห็นต่างๆ ข้อเสนอแนะ หาทางออกร่วมกัน เพื่อให้เตรียมตัวให้พร้อม เนื่องจาก กสทช. กำชับมาว่าในการเลือกช่องถ่ายทอดสดจะต้องเป็นธรรมกับสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ซึ่งแต่ละแต่ละสถานีก็จะกลับไปหารือกัน แล้วกลับมาประชุมกับกกท.อีกครั้ง แต่ตอนนี้คงยังบอกไม่ได้ว่าจะมีช่องไหนได้ถ่ายทอดสดบ้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกท.แก้ปัญหาเรียบร้อย เตรียมเบิกเบี้ยเลี้ยง ทัพพาราลิมปิก2024สัปดาห์หน้า

จากกรณีที่เหล่าทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทย และ ผู้ฝึกสอน ได้แชร์โพสต์ของ นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพัทธ์ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ระบุว่า ขณะนี้ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ยังไม่มีงบประมาณการเก็บตัวเพื่อเข้าแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 28 ส.ค. – 8 ก.ย. 2024 ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามเป้าหมายเหรียญทองที่ตั้งไว้

กกท.รับรอง'มาดามแป้ง' นั่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย คนที่ 18

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ส่งหนังสือลงนาม วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ให้การรับรอง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นั่งตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คนที่ 18 อย่างเป็นทางการ พร้อมทีมงานสภากรรมการทั้ง 18 ราย หลังตรวจสอบขั้นตอนการเลือกตั้งทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย

กรุงเทพฯ-การกีฬา ร่วมผลักดัน นำร่อง'มวยไทย'สู่โรงเรียน

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.67 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เป็นประธานในพิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเชิงปฏิบัติการ "โครงการต้นกล้ามวยไทย" โดยมี ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นผู้ลงนามร่วมกัน

การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดเต็ม'วันเด็กแห่งชาติ2567' เด็กแห่ร่วมงานแน่น

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ 2567 โดยมี นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ ฝ่ายยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ ฝ่ายส่งเสริมกีฬา,นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย นักกีฬาทีมชาติไทย รวมทั้งเด็ก เยาวชน ผู้ปกครอง ร่วมงานนับ 1,000 คน ณ บริเวณลานกีฬาอเนกประสงค์ การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา

'ก้องศักด' ยอมรับ 'กกท.' ไร้งบยิงสดเอเชียน คัพ หวังเอกชนร่วมมือซื้อลิขสิทธิ์

การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือกกท. ระบุว่าเวลานี้เพิ่งได้รับหนังสือจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แจ้งว่า มีโอกาสหรือไม่ ที่ภาครัฐ จะซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลเอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย ที่กาตาร์ โดยท่านผู้ว่าฯ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ยอมรับ กกท. โดยช่องทีสปอร์ต ไม่ได้เตรียมงบไว้ แต่ยังหวังมีภาคเอกชนผนึกกำลังซื้อสิทธิ์ถ่ายทอดสดกันเองมากกว่า

'วันกีฬาแห่งชาติ'2566 กกท.จัดใหญ่มอบ41รางวัล เชิดชูคนกีฬาไทย16ธ.ค.นี้

การกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมเดินหน้าจัดงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติประจำปี พ.ศ.2566 โดยจะจัดงานดังกล่าวในวันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2566 ณ ลานพลาซ่า ทางขึ้นราชมังคลากีฬาสถาน (โซน E) การกีฬาแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งในงาน นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานในพิธีปีนี้ ซึ่งการจัดงานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Supporter Spirit Soft Power"