'อุดรธานีฯ'แชมป์ชู๊ต'3บีแอล' บาสฯไทยจ่อคัดโอลิมปิก ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ลีลาแชมป์…”ปริ๊นซ์” มนัสวี บุตรด้วง นักบาสหนุ่มทีมชาติไทยของทีมอุดรธานี ไจแอนต์ส ดีใจหลังจบเกมรอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย บาสเกตบอล​ลีกอาชีพ 3x3 รายการ "3บีแอล ไทยแลนด์​ ลีก" ที่​สยามสแควร์

ยัดห่วงหนุ่มไทยจ่อเข้าควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลัง"มนัสวี-ชวิศ" รวมพลังกับสองชูตหนุ่มชาวสเปนช่วยให้ "อุดรธานี​ ไจแอนต์ส" ทุบชนะชลบุรี​ ลีโอ แบล็คส์ 22-15 ผงาดคว้าแชมป์ บาสเกตบอล​ลีกอาชีพ 3x3 รายการ​ "3บีแอล ไทยแลนด์​ ลีก​ 2022" ส่งให้อันดับของนักกีฬาไทยจ่อติดเข้า 25 อันดับแรกของโควต้าควอลิฟายน์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์​ 2024 ที่กรุง​ปารีส​ ประเทศฝรั่งเศส สุดอลังฯ กับรูปแบบการจัดแข่งขัน “สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนต์” แฟนๆ​ ยัดห่วงกรี๊ดสุดเสียงไปกับวงบอยแบนด์สุดฮอตของญี่ปุ่นอย่าง “BALLISTIK BOYZ” และ “PSYCHIC FEVER” ที่บินลัดฟ้าจากแดนปลาดิบเพื่อมามอบความสุขให้กับแฟนๆ​ ชาวไทยโดยเฉพาะส่งท้ายทัวร์นาเมนต์

การแข่งขันบาสเกตบอล​ลีกอาชีพ 3x3 รายการ​ "3บีแอล ไทยแลนด์​ ลีก​ 2022" ระหว่างวันที่​ 5 พ.ย.​- 5 ธ.ค.​ 2565 ที่จัดขึ้นโดย บริษัท วายเคบีเค ไทยแลนด์ ร่วมกับ สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย, กรุงเทพมหานคร  และ การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นลีกบาสเกตบอลอาชีพ 3x3 ในประเทศไทยเพียงลีกเดียวที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติ​ หรือ "ฟีบ้า" ซึ่งนักกีฬาทีมชายทุกคนที่เข้าร่วมจะได้รับคะแนน ฟีบ้า พอยส์ (FIBA Points) จากการแข่งที่มากกว่าลีกอื่นๆ​ ในประเทศไทยถึง 10 เท่า เพิ่มโอกาสในการคว้าโควต้าสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ของนักบาสฯ ไทย

ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันแบ่งออกเป็น ทีมชาย 8 ทีม และ ทีมหญิง 6 ทีม เป็นการผสมผสานกันระหว่างนักบาสเกตบอลสัญชาติไทยและนักบาสเกตบอลนานาชาติที่มีชื่อเสียงระดับต้นๆ ของโลก​ โดยทีมชาย ประกอบด้วย​ อุดรธานี ไจแอนต์ส, วัฒนา ซูส, พระนครเลเจนด์ส​, เชียงใหม่ แคสเทิลส์,​ ธนบุรี วอริเออร์ส, สาทร เซนต์ส, ชลบุรี ลีโอ แบล็คส์​ และ​ ภูเก็ต ชาร์คส์​ 

ขณะที่ทีมหญิง กลุ่ม เอ ประกอบด้วย​ ธนบุรี วีนัส, อุดรธานี แพนเธอร์ส​ และ​ ชลบุรี เมอร์เมดส์ ด้านทีมหญิงกลุ่ม บี ประกอบด้วย​ มหานคร แองเจิ้ลส์, เชียงใหม่ โรเซส​ และ​ ภูเก็ต ดอลฟินส์

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา​ ที่สนามบาสเกตบอลศูนย์การค้าสยามสแควร์ ทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเดินทางเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ หลังเสร็จสิ้นการหาแชมป์จากทั้งทีมชายและหญิงมาแล้วจำนวน 4 รอบ​ 4 สัปดาห์ก่อนหน้านี้​ ซึ่งในรอบชิงชนะเลิศ​รอบที่ 5 นี้จะแข่งขันในระบบแพ้คัดออก​ ทั้งทีมชายและทีมหญิงจะออกสตาร์ตที่รอบก่อนรองชนะเลิศหรือรอบ 8 ทีมสุดท้าย 

ฝั่งทีมชายจะเป็น ชลบุรี​ ลีโอ แบล็คส์ ดีกรีแชมป์ 3 รอบแรกได้สิทธิ์เป็นทีมวางรอพบกับทีมอันดับคะแนนสุดท้ายอย่าง วัฒนา ซูส และทีมอันดับคะแนนที่ 2 คือ​ พระนคร​ เลเจนด์ส จะรอพบทีมอันดับคะแนนรองสุดท้ายหรืออันดับที่ 7 คือ​ ภูเก็ต​ ชาร์คส์ ส่วนฝั่งทีมหญิงนั้นจะเป็น มหานคร​ แองเจิ้ลส์ และ​ เชียงใหม่ โรเซส สองทีมที่มีผลงานรวมดีที่สุดจาก​ 4 รอบแรกที่ผ่านมาได้สิทธิ์ไปยืนรอในรอบรองชนะเลิศอัตโนมัติ  

ไฮไลต์ในประเภททีมชาย​ คู่ชิงชนะเลิศเกมสุดท้ายเป็นการโคจรมาดวลกันระหว่างชลบุรี​ ลีโอ แบล็คส์​ ทีมที่คว้าแชมป์​3 รอบแรกและมีคะแนนรวมจาก​ 4 รอบที่ผ่านมาเป็นอันดับที่หนึ่ง มีผู้เล่นประกอบด้วย พีรพัฒน์ สุวรรณรัตน์,​ สแตนโก้ คูยุนด์ซิส, จอนกาลาร์ซา เปโดรโซ และ​ ฟูจิเนะ มาโกโตะ ปะทะกับ อุดรธานี​ ไจแอนต์ส แชมป์จากรอบที่ 4 ล่าสุด​ ที่นำมาโดยดาวดังทีมชาติไทยอย่าง มนัสวี​ ​บุตรด้วง และอีกหนึ่งผู้เล่นไทยอย่าง ชวิศ​ ปรีชาติวงศ์​ พร้อมด้วยสองผู้เล่นสเปนที่ฟอร์มกำลังพีคอย่าง คาร์ลอส มาติเนซ กับ​ โฆเซ่ บลาซเกวซ

ออกสตาร์ตมาเป็นทางฝั่ง อุดรธานี​ ที่เริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม ยิงนำไปก่อนที่ 5-0 จากนั้นฝั่ง ชลบุรี​ พยายามบดบี้ไล่ทำแต้มคืนแต่ทาง อุดรธานี​ ยังสามารถทำแต้มหนีออกไปซึ่งต้องบอกว่าเกมวันนี้ผู้เล่นของอุดรธานีสามารถยิงไกลสองคะแนนจากวงนอกได้อย่างแม่นยำและเปอร์เซนต์การลงเยอะกว่าพลาดเป้า สุดท้ายเบียดกันไปนานเข้าโมเมนตั้มยิ่งเข้าทางหนุ่มอุดรฯ ก่อนที่สุดท้าย "ปริ๊นซ์" มนัสวี​ บุตรด้วง ชูตติ้งการ์ดทีมชาติไทยจะยิงไกลจากวงนอกลูดสุดท้ายสุดสวยลงไปปิดกล่องให้ อุดรธานี​ ไจแอนต์สเอาชนะ ชลบุรี​ ลีโอ แบล็คส์ 22-15 ทัพชูตหนุ่มอุดรฯ ผงาดคว้าแชมป์ประเภททีมชายประจำรายการ 3บีแอล ไทยแลนด์​ ลีก​ 2022 ไปครอง

หลังจบเกมการแข่งขัน เหล่าผู้เล่นอุดรธานี​ ไจแอนต์ส ทั้งสี่เผยความรู้สึกว่า​ ดีใจมากพวกเราล้มลุกคลุกคลานกันมานานกว่าทุกอย่างจะลงตัว​ รอบแรกเราได้ที่ 3 รอบสองเราได้ที่ 4 รอบสามเราได้ที่ 6 แล้วสองรอบสุดท้ายเราได้แชมป์ ต้องให้เครดิตทุกๆคนในทีมที่ช่วยกันทำให้สำเร็จ​ พวกเราแทบจะอธิบายความรู้สึกออกมาไม่ได้จริงๆ ว่ารู้สึกอย่างไร แต่พวกเราภูมิใจในเพื่อนร่วมทีมทุกคน​ ในปีหน้าเราก็จะรวมตัวกันกลับมาป้องกันแชมป์ให้ได้ สุดท้ายก็อยากขอบคุณทีมจัดการแข่งขันทุกๆ ตำแหน่ง พวกคุณจัดงานกันออกมาได้ดีจริงๆ 

ด้าน นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท วายเคบีเค (ไทยแลนด์) จำกัด​ ในฐานะฝ่ายจัดการแข่งขันกล่าวว่า ลีก​3บีแอลไทยแลนด์ของเรานั้นมีคะแนนสะสมเวิลด์แรงกิ้งของนักกีฬาชายสูงกว่าลีกอื่นๆ ในไทยมากถึง​ 10 เท่า นั่นหมายถึงนักกีฬาที่คว้าแชมป์ในลีกนี้จะได้รับกันไปคนละ 15,600 คะแนน และในทีมชนะเลิศครั้งนี้ก็มีนักกีฬาไทยร่วมทีมถึงสองคน​ ในส่วนนี้คะแนนนักกีฬาก็จะรวมไปกับคะแนนของประเทศ เท่ากับว่าคะแนนเวิลด์แรงกิ้งของไทยก็จะเพิ่มไปด้วย ซึ่งทางโอลิมปิกสากลจะคัดเอา 25 อันดับแรกของโลกไปเข้าร่วมควอลิฟายน์สู่มหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุง​ปารีส​ประเทศฝรั่งเศส โดยทีมบาสฯ ชายของประเทศไทยยังไม่เคยได้เข้าร่วม และก่อนหน้านี้หลังจบ 4 รอบ​ 4 สัปดาห์แรกที่ผ่านไปแรงกิ้งของไทยอยู่ในอันดับที่ 28 แล้วหลังจบรอบที่ 5 วันนี้คะแนนก็น่าจะเพิ่มขึ้นอีก โอกาสที่ทีมไทยจะเข้าไปอยู่ใน​ 25 อันดับแรกของโลกก็ใกล้เข้ามาทุกที ซึ่งถึงแม้จะยังไม่ถึง​ แต่ในปีหน้าที่​ 3บีแอล ไทยแลนด์​ ลีก​ จะกลับมาจัดอีกครั้งในปี 2023 คะแนนของไทยก็น่าจะเข้าได้ตามกฎแน่นอน

ขณะที่อีกหนึ่งไฮไลต์ประจำการแข่งขันวันสุดท้ายคือรูปแบบการแข่งขันใหม่ที่เรียกว่า“สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนต์” พบกับมินิคอนเสิร์ตของศิลปินวงบอยแบนด์สุดฮอตของญี่ปุ่นอย่าง “BALLISTIK BOYZ” และ “PSYCHIC FEVER” ที่บินลัดฟ้าจากแดนปลาดิบเพื่อมามอบความสุขให้กับแฟนๆ บาสเกตบอลชาวไทยโดยเฉพาะ

นอกจากนี้การแข่งขัน "3บีแอล ไทยแลนด์ ลีก" ยังเอาใจแฟนๆ กีฬาซึ่งนอกจากผู้ชมจะสนุกสุดมันส์กับการแข่งขัน แล้วยังสามารถร่วมสนุกไปกับเอ็นเตอร์เทนเมนต์ต่างๆ เช่นดีเจ ชื่อดังที่จะมาเปิดเพลงเพิ่มความมันส์ตลอดการแข่งขัน, การเต้นเบรกแด๊นซ์ ของเหล่านักเต้นมืออาชีพ ตลอดจนมีเกมชิงรางวัลระหว่างการแข่งขันอีกด้วย 

สำหรับแฟนๆ บาสเกตบอลที่ไม่สะดวกเดินทางมาที่สนามหรือพลาดเกมรอบชิงชนะเลิศสามารถชมเทปบันทึกภาพการแข่งขันย้อนหลังตลอดวันได้ทาง Siamsport Facebook, 3BL Thailand Facebook,  3BL Thailand Youtube หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่https://www.facebook.com/3BLThailand

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียร์แบดฯ'ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2023' ทรูโฟร์ยู24 ถ่ายสดเต็มอิ่ม3-5ก.พ.นี้

ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เอาใจคอกีฬา เตรียมระเบิดความมันส์กับศึกแบดมินตัน “ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2023" ชมสดพร้อมกัน 3-5 กุมภาพันธ์นี้

'สมยศ' ได้รับความไว้วางใจ นั่งสภากรรมการ AFC อีกสมัย

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ณ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี จัดการประชุมใหญ่ สามัญประจำปี 2566 ขึ้น

'พิงค์'พิชฌามลณ์ ประเดิมฟอร์มสวยหรู เข้ารอบ2 แบด'ไทยแลนด์มาสเตอร์ส'

การแข่งขันแบดมินตันรายการใหญ่ระดับนานาชาติ "ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2023" (Princess Sirivannavari Thailand Masters 2023) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทัวร์นาเมนต์ระดับบีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 300 ชิงเงินรางวัลรวม 210,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 7,240,000 บาท ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันพุธที่ 1 ก.พ.66 เป็นการลงสนามแข่งขันในรอบเมนดรอว์รอบแรก

เดิน-วิ่ง 'ก้าวท้าใจ 10K Thailand 2023' หวังกระตุ้นคนไทยออกกำลัง

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมการแข่งขันเดิน-วิ่ง “ก้าวท้าใจ 10K Thailand Championship 2023” และร่วมเป็นสักขีพยาน ในการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การขับเคลื่อนกิจกรรมก้าวท้าใจ 10K Thailand Championship

'จู หลิน'สาวจีนมือท็อป60โลก ทะลุรอบก่อนรองฯ Wilsonเปิดคลินิกร่วม

การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by [email protected] (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ณ เซ็นเตอร์คอร์ต ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2566 เป็นการชิงชัยรอบเมนดรอว์ วันที่สาม

บุรีรัมย์บุกถิ่นแข้งเทพ ศึกบอลถ้วย'รีโว่ คัพ' รอบ 8 ทีมสุดท้าย

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00 น. ณ ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดพิธีจับสลากประกบคู่ รีโว่ คัพ ฤดูกาล 2022/23 รอบ 8 ทีมสุดท้าย