ไทยคว้าแชมป์โลก'เจ็ตสกี'เพิ่ม3รุ่น ถ่ายสดทะลุ1,000ล้านครัวเรือน

ณัฐกร ภูภักดี แชมป์โลก รุ่นเรือนั่งอาชีพห้ามแต่งเครื่องยนต์ (PRO-AM RUNABOUT STOCK)

เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ (WGP#1 World Series 2022) ดังไกลทั่วโลกยอดถ่ายทอดสดทะลุ 1,000 ล้านครัวเรือน เป็นกีฬาลิขสิทธิ์ไทยที่มีผู้ชมสูงสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ทัพเจ็ตสกีไทย คว้าแชมป์โลกเพิ่มอีก 3 รุ่นรวมเป็น 11 รุ่น ในการแข่งขันระดับโปร ที่หาดจอมเทียน พัทยา

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2022 (WGP#World Series 2022)  ที่หาดจอมเทียน พัทยา ระหว่างวันที่ 14-18 ธ.ค.2565 รายการเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกแกรนด์ สแลม ที่มีนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุดจากทุกทวีปทั่วโลก ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก รวมทั้งหาเป็นการหาแชมป์ เวิลด์ ซีรีส์ ที่เก็บคะแนนจากสนามยุโรปอเมริกา และประเทศไทยประจำฤดูกาลนี้

การแข่งขันในวันที่ 17 ธ.ค. เจ็ตสกีทีมชาติไทยคว้าแชมป์โลกเพิ่มในระดับมืออาชีพอีก 3 รุ่น รวมเป็น 11 รุ่น หลังจากได้เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. มาแล้ว 8 รุ่น นอกจากนี้ยังเป็นวันแรกของรุ่นสุดยอดของโลกระดับออลโปรลงสนาม

รุ่นเรือยืนอาชีพ ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (PRO-AM SKI STOCK) เป็นรุ่นที่ทัพเจ็ตสกีทีมชาติไทยคว้าแชมป์โลกรุ่นที่ 9 ในรายการนี้ โดย นันทวัฒน์ สิงห์อุไร แชมป์ประเทศไทยกวาดอันดับ 1 ได้ทั้ง 4 โมโตที่ทำการแข่งขัน คว้าแชมป์โลกไปแบบ 240 คะแนนเต็ม รองแชมป์ ธนวิชญ์ โมลี 197 คะแนน อันดับ 3 ธนวินท์ โมลี 181 คะแนน ส่วนแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ เก็บคะแนนตลอดฤดูกาลเป็นของ ธนวิชญ์ โมลี

แชมป์รุ่นที่ 10 จากรุ่นเรือนั่งอาชีพห้ามแต่งเครื่องยนต์ (PRO-AM RUNABOUT STOCK) ณัฐกร ภูภักดี แชมป์โลกชาวไทยแก้ตัวจากความผิดพลาดจากการแข่งขันวันแรกมาเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ทั้ง 2 โมโตที่เหลือแซงเป็นแชมป์โลก 153 คะแนน รองแชมป์ คาลิด อัล โมฮันนาดี้ จากกาตาร์ 131 คะแนน อันดับ 3 ชยพล คุ้มทะยาย 120 คะแนน ขณะที่แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ เป็นของ อับดุลลา อัล ฟาเดล จากคูเวต

แชมป์รุ่นที่ 11 มาจากรุ่นเรือนั่งอาชีพซูเปอร์สต็อก (PRO-AM RUNABOUT SUPERSTOCK) ที่แม้จะรุ่นที่ได้รับความสนใจจากนักแข่งทั่วโลก แต่ กตัญญู ชมอิ่ม พลิกล็อกคว้าแชมป์โลกทั้งที่ไม่ได้เข้าที่ 1 แม้แต่โมโตเดียว เก็บไป 145 คะแนน รองแชมป์ คาลิด อัล มามัซมี จากยูเออี 141 คะแนน อันดับ 3 เพียรรัตน์ ศรีคงรักษ์ 140 คะแนน ทำให้ อัล มามัซมี จากยูเออีคว้าแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ไปครอง

ส่วนใน 4 รุ่นสดยอดของโลกในระดับออลโปร เริ่มการแข่งขันวันแรก รุ่นเรือนั่งอาชีพสปอร์ต จีพี (PRO SPORT GP) ทำการแข่งขัน 4 โมโตเป็นการลุ้นแชมป์ เวิลด์ ซีรีส์ กันของ สุภัค เสร็จธุระ แชมป์ประเทศไทย 10 สมัยและแชมป์โลกที่โปแลนด์ในปีนี้ กับ ไซม่อน เบลเชอร์ จากสหราชอาณาจักร ซึ่ง สุภัค ออกตัวโมโตแรกสมดีกรีออกนำตั้งแต่รอบแรกก่อนเข้าที่ 1 แบบขาดลอย อันดับ 2 ธีรภัทร มีชัย อันดับ 3 ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์

เข้าโมโต 2 สุภัค โดนโทษจัมป์สตาร์ทต้องออกตัวเป็นคนสุดท้าย แต่แชมป์ชาวไทยก็ใช้เวลาเพียงรอบเดียวขึ้นมานำที่ 1 จนเข้าเส้นชัยอีกโมโต เก็บคะแนนสะสมเป็น 120 คะแนนเต็ม อันดับ 2 ธีรภัทร 106 คะแนน อันดับ 3 ไซม่อน เบลเชอร์ 82 คะแนน ก่อนไปทำการแข่งขัน 2 โมโตตัดสินในวันที่ 18 ธ.ค.

รุ่นเรือยืนอาชีพ กรังด์ปรีซ์ (PRO SKI GRAND PRIX) หรือรุ่นเรือยืนที่เร็วที่สุดในโลก รวมดาวดังของโลกมาอยู่ที่พัทยา รวมทั้งยังลุ้นแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ถึง 3 คน มาร์เทน มานนี่ จากเอสโตเนีย กับ ราฟาแอล มอริน ของฝรั่งเศสเป็นผู้มีคะแนนคู่กัน และมี เควิน ไรเทอเรอร์ แชมป์โลกชาวออสเตรียตามอยู่ไม่ห่าง ทำให้เกมในโมโตแรกออกมาสนุกสูสีเป็น กินเตน ฟาน เดน บอช ยอดนักแข่งเบลเยี่ยมเข้าที่ 1 ไรเทอเรอร์ เข้าที่ 2 และ วาเลนติน ดาร์ดิญาต์ จากฝรั่งเศสเข้าที่ 3 โดย มอริน หลุดไปที่ 4

กลับมาสู้กันต่อโมโต 2 โตชิ ซามุไร โอฮาร่า พลิกสถานการณ์มาเข้าที่ 1 บ้าง เควิน ไรเทอเรอร์ ตามเข้าที่ 2 มี มอริน เป็นที่ 3 เมื่อรวมคะแนน 2 โมโตแรกเป็น ไรเทอเรอร์ ที่เป็นผู้นำ 106 คะแนน ตามด้วย ฟาน เดน บอช 99 คะแนน และ มอริน 91 คะแนน

รุ่นเรือนั่งอาชีพ 1,100 ซีซีแต่งเครื่องยนต์ (PRO RUNABOUT 1100 OPEN) เป็นรุ่นเก่งของนักแข่งไทยและมี สุภทัต ฟูตระกูล กำลังลุ้นแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ซึ่งโมโตแรกไม่มีพลิกล็อก สุภทัต ออกตัวดีขึ้นนำในรอบแรกก่อนรักษาตำแหน่งได้จนจบ อันดับ 2 ธีรภัทร มีชัย อันดับ 3 อริยวัฒน์ หล้าหีบ ก่อนโมโต 2 สุภทัต ยังแกร่งเข้าที่ 1 อีกครั้งเก็บ 120 คะแนนเป็นผู้นำ ไปลุ้นแชมป์ต่อกับ ธีรภัทร ที่มี 101 คะแนน

รุ่นเรือนั่งอาชีพ จีพี (PRO RUNABOUT GP) เจ็ตสกีรุ่นที่เร็วและแรงที่สุดในโลก เฌเรมี่ เปเรซ นักแข่งฝรั่งเศสผู้มีคะแนนนำหวังจะมาคว้าแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ที่ประเทศไทย แต่ก็ต้องลุ้นกับ ฟรองซัว เมโดรี เพื่อนร่วมชาติ รวมทั้ง โมฮัมหมัด อัลบาซ กับ ยูเซฟ อัล อับดุลรัซซัค 2 นักแข่งคูเวต เริ่มทำการแข่งขันโมโตแรก เป็น ดัสติน ฟาร์ธติ้ง จอมเก๋าชาวอเมริกันทะยานออกนำมี อัลบาซ ตามไล่อย่างหนัก แต่สุดท้าย อัลบาซ เรือเสีย ทำให้ ฟาร์ธติ้ง เข้าที่ 1 สบายๆ มูฮัมหมัด เบอร์บาย่า จากคูเวตเข้าที่ 2 และ เคนตะ โอคุ จากญี่ปุ่นเข้าที่ 3 ส่วน เปเรซ เก็บคะแนนอยู่ที่ 4

ทั้งนี้ นายปริเขต สืบสหการ เจ้าของทัวร์นาเมนต์เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ เปิดเผยว่าทัวร์นาเมนต์นี้กำลังได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลก และมีการถ่ายทอดสดไปยังหลายสถานีชั้นนำ โดยสถานีโทรทัศน์ดังทั่วโลกยืนยันถ่ายทอดสด WGP#1 World Cup, Thailand ทะลุฐานการรับชม 1,000 ล้านครัวเรือน ซึ่งครอบคลุมถึง 50% ของประชากรโลก ถือเป็นกีฬาและทัวร์นาเมนต์ซึ่งมีเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นคนไทย ที่มีผู้ชมการถ่ายทอดสดสูงที่สุดในโลก เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของกีฬาไทย

นายปริเขตกล่าวว่า เป็นโอกาสสำคัญของชาติ ที่สามารถสร้างช่องทางประชาสัมพันธ์สู่คนทั่วโลกได้ด้วยตัวเอง ทำให้จะยืนบนขาตัวเองในเวทีโลกได้แข็งแกร่ง เป็นเกียรติภูมิครั้งประวัติศาสตร์ของการกีฬาไทย ลิขสิทธ์กีฬาไทย และสปอร์ตทัวริซึ่ม ช่องดังๆที่ยืนยันขณะนี้ครอบคลุ่มทั้ง5ทวีปของโลก นำโดย Bein เอเชีย สหรัฐอเมริกา และแคนนาด, Edge Sport ยุโรปสตาร์สปอร์ต จีน, Ski นิวซีแลนด์ ฯลฯ

ส่วนแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต และแฟนกีฬาเจ็ตสกี สามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ที่แกรนด์แสตนด์หน้างาน หรือรับชมการถ่ายทอดสดทางช่องทรูวิชั่นส์ วันอาทิตย์ที่ 18 ธ.ค.ช่อง 5 เวลา 11.00-12.00 น.ช่อง 9 MCOT HD วันอาทิตย์ 18 ธ.ค. เวลา 14.00-16.00 น. ส่วนการถ่ายทอดสดออนไลน์ทาง Live Streaming รับชมได้ทาง เฟซบุ๊ก Jet Ski World Series และ JET SKI WORLD CUP GRAND PRIX

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กษิดิศ'เข้าที่1รุ่นโปร 'สุภาพ-แพร'จ่อแชมป์โลก 'เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์'โปแลนด์

“แชมป์” กษิดิศ ธีระประทีป มาแรงเข้าที่ 1 รุ่นโปรโมโตแรกเรือนั่ง 1,100 ซีซีแต่งเครื่องยนต์ในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์ลิขสิทธิ์ไทย สนามแรกที่เมืองเมเชลินกี้ ประเทศโปแลนด์เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ขณะที่ “เดอะอ้น” สุภาพ พูลโสภา กับ “น้องแพร” อาธิตญา เที่ยงพูนวงศ์ จ่อคว้าแชมป์โลกกึ่งอาชีพ

'น้องแพร-อาทิตยา' ประเดิมแชมป์ 'เจ็ตสกีเวิลด์ ซีรีส์' สนามแรกโปแลนด์

“น้องแพร” อาทิตยา เที่ยงพูนวงศ์ ประเดิมคว้าแชมป์ยุโรปให้ทัพเจ็ตสกีไทยจากรุ่นเจ็ตสกีนั่งหญิง 1,100 ซีซีห้ามแต่งเครื่องยนต์ ในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 World Series 2023) สนามแรกที่เมืองเมเชลินกี้ ประเทศโปแลนด์เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2566

'ดร.เอ้' ลุยแปดริ้วยาวถึงพัทยา พบกลุ่มคนทุกอาชีพ ขอคะแนนให้คนรุ่นใหม่ได้ผลักดันศก.ตะวันออก

'ดร.เอ้ - สุชัชวีร์' ลุยตะวันออก ข้าม 2 จังหวัด แปดริ้วยาวถึงพัทยา พบกลุ่มคนทุกอาชีพ ทั้งโซนโรงงาน โซนธุรกิจกลางคืน ผู้ประกอบอาชีพค้าขายทั่วไป ขอคะแนนให้คนรุ่นใหม่ได้ผลักดันเศรษฐกิจตะวันออก

'เจ็ตสกี'บุกฝรั่งเศส โชว์มวยไทย-ท่องเที่ยว โกยรายได้เข้าประเทศ 27-30ก.ค.นี้

ศึกเจ็ตสกีโลก ลิขสิทธิ์ไทย WGP#1 ปักธงสร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง โดยประกาศเป้าหมายทำงานเชิงรุกบนตลาดโลก นำ “ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก” หรือ World Series 2023 สนามที่ 2 บุกฝรั่งเศส ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติสำคัญบนทวีปยุโรปพร้อมแผนร่วมมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำของดีทั้งกีฬามวยไทย และท่องเที่ยวไปโรดโชว์ ภายใต้โครงการ Thailand Sports to the World ตั้งเป้าแฟนกีฬายุโรป นานาชาติในสนาม8,000 คน และใช้สื่อในมือนำกิจกรรมออกอากาศไปทั่วโลกอีกกว่า 121 ประเทศ ตามแผนสร้างสปอร์ตทัวริซึ่ม และสร้างกีฬาด้านทรัพย์สินทางปัญญา พลิกกีฬาเล็กๆ สู่ตลาดโลก ส่วน World Series ปีนี้จัดทั้งหมด 4 สนาม เปิดฤดูกาลที่ประเทศโปแลนด์18-21 พฤษภาคมนี้

'ธีระ'ขึ้นนำรุ่นใหญ่จีพี เปิดฤดูกาล'วอเตอร์เจ็ต โปรทัวร์ 2023'ที่ขอนแก่น

ธีระ เสร็จธุระ ควบเรือนำโด่งเข้าที่ 1 ตุนคะแนนเต็มรุ่นใหญ่เจ็ตสกีนั่งอาชีพ จีพี ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย “วอเตอร์เจ็ต โปรทัวร์ 2023" สนามเปิดฤดูกาล ที่บึงหนองโคตร จังหวัดขอนแก่น เมื่อที่ 22 เม.ย.

โขลงช้าง 30 เชือก แห่รับขวัญลูกช้างพลาย ลำดับที่ 105 แห่งปางช้างสวนนงนุชพัทยา

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เป็นประธานในพิธีรับขวัญลูกช้างพลาย (เพศผู้) สมาชิกใหม่ของปางช้างสวนนงนุชพัทยา โดยมี พระครูเกษม กิตติโสภณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต