ธนาคารแห่งชาติอาร์เจนตินา เตรียมผลิตธนบัตรใบหน้า 'เมสซี' ฉลองแชมป์โลก

รัฐบาลอาร์เจนตินา เตรียมพิจารณาพิมพ์ธนบัตรรูปใบหน้าของ ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ของทัพ “ฟ้าขาว” ที่เพิ่งพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ มาครองได้สำเร็จ เพื่อเป็นเกียรติแก่ดาวเตะวัย 35 ปีรายนี้

อาร์เจนตินา เอาชนะจุดโทษ ฝรั่งเศส 4-2 หลังเสมอกันในเวลา 120 นาที 3-3 ประกาศศักดาเถลิงบัลลังก์แชมป์โลกสมัยที่ 3 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ ต่อจากปี 1978 และ 1986 ยุติการรอคอยอันยาวนานถึง 36 ปีเต็ม

ล่าสุดมีรายงานจากสื่อต่างประเทศ ระบุว่า รัฐบาลอาร์เจนตินา กำลังหารือกับธนาคารแห่งชาติของพวกเขาในการพิมพ์ธนบัตร 1,000 เปโซ ที่มีรูปใบหน้าของ ลิโอเนล เมสซี และเหล่าเพื่อนนักเตะเพื่อเฉลิมฉลองแชมป์โลกครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์

นอกจากใบหน้าของ ลิโอเนล เมสซี และเหล่านักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินา ชุดแชมป์โลก 2022 แล้ว จะมีการพิมพ์หมายเลข 10 ซึ่งเป็นเบอร์ประจำที่ดาวยิงตัวเก่งของทีมสวมใส่ พร้อมทั้งมีการใส่คำว่า “La Scaloneta” ซึ่งเป็นชื่อเล่นของ ลิโอเนล สกาโลนี กุนซือทัพ “ฟ้าขาว” ลงไปด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อ 44 ปีก่อน ธนาคารแห่งชาติของอาร์เจนตินา เคยผลิตเหรียญเพื่อเฉลิมฉลองการคว้าแชมป์โลกหนแรกในประวัติศาสตร์ของพวกเขาเมื่อปี 1978 หลังจากพลพรรค “ฟ้าขาว” ที่นำทัพโดยสุดยอดผู้เล่นระดับตำนาน อย่าง มาริโอ เคมเปส เอาชนะ เนเธอร์แลนด์ 3-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ

นอกจากนี้เมื่อปี 2002 ธนาคารแห่งชาติฯ ก็เคยออกเหรียญที่ระลึกในวาระครบรอบ 50 ปี การเสียชีวิตของ เอวิตา เปรอง อดีตสตรีหมายเลข 1 ของอาร์เจนตินามาแล้วด้วย

ทั้งนี้เงินจำนวน 1,000 เปโซอาร์เจนตินา เท่ากับเงินไทยราว 200 บาท ซึ่งธนบัตรดังกล่าวที่เตรียมพิมพ์เป็นรูปใบหน้าของ ลิโอเนล เมสซี สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

นักฟุตบอล และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติอาร์เจนติน่า เดินทางกลับถึงบ้านเกิดของพวกเขาเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา พร้อมกับการเฉลิมฉลองแชมป์ทั่วกรุงบัวเอโนสไอเรส อย่างไรก็ตามแฟนบอลของพวกเขาฉลองกันเกิดเหตุพอสมควร มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีผู้เสียชีวิตอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อาร์เจนติน่า' ให้เกียรติ 'เมสซี' เปลี่ยนชื่อสนามซ้อมหลังคว้าแชมป์โลก

สมาคมฟุตบอลอาร์เจนติน่า ยืนยันเปลี่ยนชื่อสนามซ้อมจาก "คาซ่า เดอ เอไซซา" เป็น "ลิโอเนล อันเดรส เมสซี" เพื่อเป็นเกียรติให้กับซูเปอร์สตาร์จากปารีส แซงต์ แชร์กแมง หลังพาทัพ "ฟ้าขาว" คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 มาครอบครอง

'โซนี' เตรียมนำชีวิต 'เมสซี' ถ่ายทอดผ่านการ์ตูนอนิเมชั่น

Sony Music ค่ายชื่อดังที่สร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นมากมาย ผุดไอเดียเตรียมนำชีวิตของ ลิโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์ระดับโลกมาสร้างเป็นการ์ตูน

'เมสซี' ใจป๋าสั่งทำไอโฟนทองคำ แจกเพื่อนร่วมทีม-สตาฟฟ์โค้ช 'ฟ้าขาว'

ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ของทีมปารีส แซงต์ แชร์แม็ง ใจป๋าสุดๆ เมื่อทุ่มทุนซื้อไอโฟน 14 ทองคำ จำนวน 35 เครื่อง แจกให้กับเพื่อนร่วมทีม และสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติอาร์เจนตินา เพื่อเป็นของขวัญฉลองแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

เหมาะสมทุกอย่าง! 'เมสซี' ผงาดคว้าแข้งยอดเยี่ยม 'เดอะ เบสต์' ของฟีฟ่า

ลิโอเนล เมสซี ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา สังกัดสโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง ในลีกเอิง ฝรั่งเศส ผงาดคว้ารางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยม "เดอะ เบสต์" ประจำปี 2022 ไปครอบครอง จากการประกาศผลของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า