
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เตรียมตรวจสอบผู้ละเมิดกฎซึ่งไม่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง เดินลงไปในสนาม ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ รอบชิงชนะเลิศ หนึ่งในนั้นคือ “ซอลท์ เบ” เชฟอาหารชื่อดังระดับโลก
หลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลก 20222 ที่ประเทศกาตาร์ รอบชิงชนะเลิศ ในช่วงที่นักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินากำลังฉลองแชมป์กับเครือญาต และแฟนฟุตบอลภายในสนาม ปรากฎภาพของ นุสเรต์ กอคเช หรือเจ้าของฉายา “ซอลท์ เบ” เชฟระดับโลกชื่อดังลงไปอยู่ร่วมเฟรกับนักเตะด้วย
การกระทำของ “ซอลท์ เบ” ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้มีสิทธิพิเศษจากทางฟีฟ่าใดๆ เพื่อให้ลงไปในสนามหลังจบแมตช์ดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวมีการเข้าไปขอถ่ายรูปกับนักเตะอาร์เจนตินาหลายคน ซึ่งก็มีทั้งผู้ที่ให้ถ่าย และผู้ที่ไม่ให้ถ่าย
ขณะเดียวกันยังมีช็อตที่เจ้าตัวพยายามเดินเข้าไปขอ ลิโอเนล เมสซี ถ่ายรูป โดย ซอลท์ เบ เดินไปเรียกซูเปอร์สตาร์วัย 35 ปีหลายครั้งแต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับความสนใจจนถึงขั้นต้องฉุดมือให้หันมา แต่สีหน้าของดาวเตะตัวเก่งไม่ได้เอ็นจอยกับการกระทำในครั้งนี้
อย่างไรก็ตามก็มีนักเตะบางส่วน ทั้ง อังเกล ดิ มาเรีย, ลิซานโดร มาร์ติเนซ, คริสเตีย โรเมโร และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชหลายคนของทีมชาติอาร์เจนตินา ที่ยิมยอมให้เชฟชื่อดังได้ถ่ายรูป พร้อมกับหยิบถ้วย “ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ” ไปถือเล่น
จากเหตุการณ์ทั้งหมด ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่าได้ออกมาแถลงแล้วว่าเตรียมตรวจสอบการกระทำดังกล่าวว่ามีผู้ได้ไม่ได้รับอนุญาตให้ลงไปหลังจบเกมนัดชิงชนะเลิศ และไปยุ่งเกี่ยวกับถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎอย่างชัดเจน
“ภายหลังการตรวจสอบภาพเหตุการณ์ ฟีฟ่า ได้เตรียมดำเนินการกับบุคคลต่างๆ ที่เข้าไปในสนามหลังพิธีปิดการแข่งขันที่ ลูซาอิล ไอคอนิค สเตเดียม เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม และจะดำเนินการในเรื่องของบทลงโทษอย่างเหมาะสม” โฆษกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า กล่าว
ทั้งนี้มีการเปิดเผยว่าบัตรคล้องคอที่ ซอลท์ เบ เอามาสวมใส่ เป็นของเจ้าหน้าที่สนามรายหนึ่งซึ่งเป็นบัตรที่สามารถเข้า-ออก ภายในสนามได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเชฟคนดังกล่าวมีความสนิทสนมกับ จานนี อินฟานติโน ปธ.ฟีฟ่า เป็นกรณีพิเศษ จึงขออนุญาตลงไปร่วมฉลองความสำเร็จกับนักเตะทีมฟ้าขาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไอโอซี-ฟีฟ่า-สหประชาชาติ-ผู้นำกีฬาโลก ใช้พลังด้านกีฬา ผลักดันความปลอดภัยบนถนนทั่วโลก
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และผู้นำระดับสูงด้านกีฬาโลก จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า-ไอโอซีเมมเบอร์, ลอร์ด เซบาสเตียน โค ประธานกรีฑาโลก-ไอโอซีเมมเบอร์, ดาวิด ลาปาร์เตียงต์ ประธานจักรยานนานาชาติ-ไอโอซีเมมเบอร์ ร่วมมือกับ สหประชาชาติ ใช้พลังด้านกีฬา ช่วยผลักดัน ความปลอดภัยบนท้องถนนให้เกิดขึ้นทั่วโลกในอีกทาง
208เยาวชนภาคตะวันตก-ออก ร่วมโครงการค้นป่าหาช้างเผือก ของ'FIFA'ที่ นครปฐม-ชลบุรี
เมื่อวันที่ 31 มกราคม และ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า จัดกิจกรรม ค้นป่าหาช้างเผือก เลกแรก ในโซนภาคตะวันตก และ ภาคตะวันออก เพื่อเฟ้นหานักกีฬาที่มีคุณสมบัติ เพื่อใส่ในฐานข้อมูล สู่การเป็นช้างเผือกสำหรับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ในรุ่นต่อไป

