'ลิเดีย โค-เนลลี คอร์ด้า' นำโปรดังร่วมศึก 'HSBC วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023

ลิเดีย โค โปรกอล์ฟสาวมือหนึ่งของโลกจากนิวซีแลนด์

ลิเดีย โค โปรกอล์ฟสาวมือหนึ่งของโลกจากนิวซีแลนด์ และ เนลลี คอร์ด้า มืออันดับสองของโลกชาวอเมริกัน เตรียมนำทัพโปรสาวดาวดังประชัน โค จิน ยอง แชมป์เก่าจากเกาหลีใต้ ในศึกแอลพีจีเอทัวร์ รายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 ณ สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคมนี้

 โดยลิเดีย โค, เนลลี คอร์ด้า และโค จิน ยอง ต่างครองตำแหน่งมือหนึ่งของโลกระหว่างปี 2022 และหวังออกสตาร์ตได้ดีในปี 2023 เพื่อยึดบัลลังก์มือท็อปของโลก โดยสถานการณ์ปัจจุบัน โปรกอล์ฟสองอันดับแรกของโลกมีคะแนนห่างกันเพียง 0.49 แต้มเท่านั้น 

สำหรับลิเดีย โค กลับขึ้นรั้งตำแหน่งมือ 1 โลกอีกครั้งนับตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ปี 2017  หลังคว้าแชมป์ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์แชมเปี้ยนชิพ ส่งท้ายฤดูกาลที่ผ่านมา และยังคว้าตำแหน่งนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีของแอลพีจีเอทัวร์ รวมถึงรางวัล วาร์ โทรฟี่ (Vare Trophy) ในฐานะนักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุด 68.99  

ทั้งนี้โปรกอล์ฟสาวจากนิวซีแลนด์ รั้งอันดับ ร่วมในรายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อปีที่แล้ว และมาปีนี้ หวังทำผลงานได้ดีกว่าเดิม โดยระบุว่า “ฤดูกาลที่ผ่านเป็นปีที่ยอดเยี่ยมสำหรับฉัน การปิดฉากฤดูกาลด้วยการคว้าแชมป์และกลับขึ้นครองตำแหน่งมือ ของโลก เป็นสิ่งที่พิเศษมาก สิงคโปร์เป็นประเทศที่ฉันชอบไปเยือน และการแข่งขันกอล์ฟเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ก็เป็นรายการที่ฉันตั้งเป้าจะคว้าแชมป์มาครองให้ได้ การแข่งขันรายการนี้มีนักกอล์ฟฝีมือดีร่วมชิงชัยคับคั่งและรายชื่อบรรดาแชมป์ก็น่าทึ่งมาก ซึ่งจะเป็นเกียรติอย่างยิ่งหากฉันสามารถเพิ่มชื่อตัวเองในทำเนียบแชมป์ได้สำเร็จ”

ด้านเนลลี คอร์ด้า มีช่วงเวลาที่น่าจดจำในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา คว้าแชมป์ครั้งแรกในรอบ 12 เดือนจากรายการ เปลิแกน วีเมนส์ แชมเปี้ยนชิพ หลังจากมีปัญหาด้านสุขภาพส่งผลให้ต้องพักยาว เดือนในช่วงต้นปี ขณะเดียวกันชัยชนะดังกล่าวทำให้ เนลลี กลับขึ้นมาเป็นมือหนึ่งของโลกอีกครั้ง ก่อนถูก ลิเดีย โค แซงขึ้นครองบัลลังก์ในสัปดาห์ถัดมา

โดยเนลลี คอร์ด้า พร้อมด้วย เจสซิก้า คอร์ด้า  พี่สาวของเธอจะกลับมาเยือนสิงคโปร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 หลังจากทั้งคู่ลดโปรแกรมเดินทางจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด เนลลีกล่าวว่า “เราตื่นเต้นมากที่จะได้กลับมาแข่งที่สิงคโปร์อีกครั้ง หลังจากห่างหายไป 2-3 ปี เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เป็นรายการที่ยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยนักกอล์ฟมือดีที่สุดของโลก และเอชเอสบีซีก็เตรียมพร้อมทุกอย่างเพื่อให้มีสัปดาห์ที่พิเศษสำหรับพวกเรา”

สำหรับการแข่งขันในปี 2023 จะเป็นฉลองครบรอบ 15 ปีของกอล์ฟรายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ และมีสถิติที่น่าทึ่งโดยในบรรดาแชมป์ 14 คนก่อนหน้านี้ มีจำนวน 12 คนที่ได้ครองแชมป์เมเจอร์ สมกับที่รายการนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น “เมเจอร์หญิงแห่งเอเชีย”

คี จู หว่อง ซีอีโอของเอชเอสบีซี สิงคโปร์ กล่าวว่า  เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เป็นการแข่งขันรายการระดับโลกและแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการเปิดโอกาสสำหรับวงการกีฬาสตรี เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นนักกอล์ฟมือท็อปของโลกต่างตอบรับร่วมแข่งขันในการฉลองครบรอบ 15 ปีของทัวร์นาเมนต์ และตื่นเต้นที่จะได้ต้อนรับแฟนกีฬากอล์ฟกลับเข้ามาชมเกมในสนามอีกครั้ง มีไม่กี่แห่งที่จะมีทุกอย่างครบเหมือนสิงคโปร์ ทั้งสนามที่ทันสมัย และการรวมตัวของเหล่าโปรกอล์ฟมือดีที่สุดของโลก มาชิงชัยในสนามที่ยอดเยี่ยม ณ เซนโตซา กอล์ฟ คลับ ผมมั่นใจว่าเราจะได้เห็นการแข่งขันเมเจอร์หญิงแห่งเอเชียที่สนุกเร้าใจอีกครั้งในปีนี้”

โดยศึก เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อปีที่แล้ว โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล ทำผลงานดีสุดในกลุ่มนักกอล์ฟสาวไทยที่อันดับ 4 ร่วม ด้วยสกอร์รวม 14 อันเดอร์พาร์ 274 ส่วนแชมป์ตกเป็นของ โค จินยอง โปรสาวจากเกาหลีใต้ จบที่สกอร์รวม 17 อันเดอร์พาร์ 271

ทั้งนี้ กอล์ฟรายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 จะแข่งขันที่สนามเซนโตซา กอล์ฟคลับ ตันจงคอร์ส อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 10 บนสังเวียนตันจงคอร์ส ขณะที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ เป็นผู้นำในการขับเคลื่อนด้านความยั่งยืนในวงการกอล์ฟ และได้รับเลือกให้เป็นสนามกอล์ฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดของโลก จากการประกาศรางวัลของเวิลด์ กอล์ฟ อวอร์ดส์ ปี 2022

สามารถติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของการแข่งขันกอล์ฟเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ได้ที่เว็บไซต์ www.hsbcgolf.com/womens

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อาฒยา'จับมือ9สาวไทยล่าแชมป์ 'โครเกอร์ ควีน ซิตีฯ' ที่สหรัฐฯชิงกว่า64.6ล้าน

การแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอ รายการ “โครเกอร์ ควีน ซิตี แชมเปียนชิพ พรีเซนเต็ด บาย พี แอนด์ จี" ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 64.6 ล้านบาท ที่สนามแมกเคทีวาห์ คันทรี คลับ ชานเมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-17 พฤษภาคม 2569 โดยที่ ชาร์ลีย์ ฮัลล์ โปรสาวชาวอังกฤษเป็นแชมป์เมื่อปีที่แล้ว

กอล์ฟ'ฮอนด้าLPGAไทยแลนด์2026' มอบเงิน3.1ล้าน-เต้านมเทียม-หมวกไหมพรม ให้รพ.มะเร็งชลบุรี

การแข่งขันกอล์ฟสตรีระดับโลก “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2026” มอบเงินบริจาครวม 3,110,000 บาท พร้อม เต้านมเทียม 500 ชุด และหมวกไหมพรม 200 ชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี ซึ่งเป็นรายได้จากกิจกรรมการกุศล Honda LPGA Thailand 2026 Charity Night และกิจกรรม “เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม” ที่จัดขึ้นในช่วงสัปดาห์การแข่งขัน เพื่อนำไปสนับสนุนการรักษาและช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

'จีโน่ อาฒยา'ลงป้องกันแชมป์ 'มิซูโฮ อเมริกา โอเพ่น' นำ7สาวไทยชิงกว่า105.7ล้าน

"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล เตรียมลงป้องกันแชมป์รายการ “มิซูโฮ อเมริกา โอเพ่น” ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วย 7 นักกอล์ฟสาวไทย "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ, "เม" เอรียา จุฑานุกาล, "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, "พราว" ชเนตตี วรรณแสน, "เปียโน" อาภิชญา ยุบล, จัสมิน สุวัณณะปุระ และ "โม" โมรียา จุฑานุกาล ร่วมประชันกับโปรสาวระดับโลก ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 105.7 ล้านบาท

เชียร์5สาวไทยล่าแชมป์ 'มายา โอเพ่น'ที่เม็กซิโก

เชียร์ 5 สาวไทย "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, จัสมิน สุวัณณะปุระ สองดีกรีแชมป์แอลพีจีเอ พร้อมด้วย "เปียโน" อาภิชญา ยุบล "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม และ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ ร่วมแข่งขันล่าแชมป์ “ริเวรา มายา โอเพ่น แอต มายาโกบา” ที่ประเทศเม็กซิโก สัปดาห์นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 80 ล้านบาท ประชันวงสวิงกับนักกอล์ฟสาวระดับโลก รวมทั้ง เนลลี คอร์ดา โปรสาวชาวอเมริกัน ที่เพิ่งคว้าแชมป์เมเจอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

'อติวิชญ์'อยู่ที่5ร่วม สวิง'สิงคโปร์ โอเพ่นฯ' 'ฮัม'นำต่อสามวันติด

โปรแจ๊ส-อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ อดีตมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ ปี 2019 ตีเกิน 2 โอเวอร์พาร์ 73 หล่นไปอยู่ที่ 5 ร่วมด้วยสกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 207 หลังจบรอบสามกอล์ฟ “สิงคโปร์ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย เดอะ บิสซิเนส ไทม์ส” ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ เซราปง คอร์ส พาร์ 71 ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่ จองวู ฮัม โปรชาวเกาหลีใต้ ฟอร์มเหนียวนำต่อที่สกอร์รวม 13 อันเดอร์พาร์ 200 (ภาพ: Asian Tour)

นายกสมาคมกอล์ฟฯ เยี่ยมแคมป์ทีมชาติ พร้อมลุย'เอเชียนเกมส์2026'

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจนักกอล์ฟทีมชาติไทย ในการเก็บตัวแคมป์ที่ 3 ณ สนามรอยัลฮิลส์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.นครนายก ระหว่างวันที่ 14-21 เม.ย. 2569 เพื่อเตรียมความพร้อมลุยศึกเอเชียนเกมส์ 2026 ที่ประเทศญี่ปุ่น