'กัมพูชา' ไม่แคร์ 'ไทย' แม้ประกาศงดส่งนักกีฬาแข่ง 'กุน ขแมร์'

ความเคลื่อนไหวซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพ หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับการยืนยันจากฝ่ายจัดที่จะเปลี่ยนชื่อการแข่งขันกีฬา “มวย” (มวยไทย) เป็น “กุน ขแมร์” โดยอ้างไปถึงประวัติศาสตร์ว่าเป็นกีฬาที่เป็นต้นแบบของ “มวยไทย” ใช้สำหรับการแข่งขันครั้งนี้

จากข่าวดังกล่าวทำให้สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ หรือ IFMA ยืนยันว่าประเทศไทย จะไม่ส่งนักกีฬามวยไทยร่วมการแข่งขันซีเกมส์ 2023 พร้อมกับออกปากเตือนว่าชาติใดที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน “กุน ขแมร์” ในมหกรรมกีฬาแห่งอาเซียนครั้งนี้ จะโดนแบนจากสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติในรายการอื่นๆ

ล่าสุด วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา หรือ CAMSOC ออกมาตอบโต้ถึงเรื่องดังกล่าวว่าฝ่ายจัดการแข่งขันไม่กังวลที่ประเทศไทยมีปัญหากับการตัดสินใจของพวกเขา และขู่จะคว่ำบาตรชาติอื่นๆ ซึ่งทางกัมพูชายืนยันจะไม่สนใจถึงเรื่องดังกล่าว และพร้อมจัดการแข่งขัน “กุน ขแมร์” อย่างแน่นอน

“แม้ว่าสหพันธ์กีฬาไทยจะมีปัญหากับการตัดสินใจของเราและขู่ว่าจะคว่ำบาตร แต่กุน ขแมร์ ก็จะยังคงเป็นรายการในซีเกมส์ครั้งที่ 32 ตามกฎแล้ว หากมีประเทศที่เข้าร่วมตั้งแต่ 4 ประเทศขึ้นไป จะมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน จนถึงขณะนี้ อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ลาว, เมียนมาร์ และ มาเลเซีย กำลังเตรียมส่งนักกีฬาเข้าร่วม ดังนั้นเราไม่สนว่าจะมีชาติใดชาติหนึ่งตัดสินใจไม่เข้าร่วม” วัธ จำเริญ กล่าว

นอกจากนี้เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา หรือ CAMSOC ยังเปิดเผยด้วยว่า กัมพูชา จะไม่ส่งนักกีฬาร่วมการแข่งขัน “มวยไทย” ที่จัดในซีเกมส์ 2025 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเช่นกัน

“ถ้าประเทศไทย บรรจุมวยไทยในซีเกมส์ 2025 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพ เราก็จะไม่ส่งเเข่งเหมือนกัน เราตัดสินใจแล้วว่า จะบอยคอตต์กีฬามวยไทย ผมยังเชื่อว่าชาติอื่นๆ จะยังส่งนักกีฬาเข้าเเข่งขัน กุน ขแมร์”

“เรายังคงพัฒนากุน ขแมร์และมวยไทยร่วมกันในรูปแบบของการชกกระชับมิตร แต่ประเด็นในซีเกมส์นั้นเป็นคนละเรื่อง เราแสดงภาพลักษณ์ของกัมพูชาออกสู่ชาวโลก เราต้องยึดเอกลักษณ์ของชาติเรา” เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา ทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กสทช.' ชี้ ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ก็ไม่ผิด เร่งแก้กฎ 'มัสต์แฮฟ' โดยเร็วที่สุด

ความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำลังเตรียมเจรจากับเจ้าภาพกัมพูชา ให้ลดค่าลิขสิขสิทธิ์ที่ตั้งไว้สูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27.6 ล้านบาท

ส.ว่ายน้ำ คลอดโผ 'เงือก-ฉลาม' ลุย 'ซีเกมส์ 2023' ที่ประเทศกัมพูชา

สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อนักกีฬาว่ายน้ำและกีฬากระโดดน้ำชุดสู้ศึกซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ช่วงกลางปีนี้ ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยประกาศรายชื่อนักกีฬาว่ายน้ำจำนวน 26 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชายจำนวน 11 คน ประกอบไปด้วย ต้นน้ำ กันตีมูล,ดุลยวัต แก้วศรียงค์,ศุภ สง่าวรวงศ์,พงศ์ปณต ไตรทาน,นวพรรษ วงค์เจริญ,ธนนชัย จันทร์รักษา,รัฐวิทย์ ธรรมนันทโชติ,ประสบชัย แก้วรุ่งเรือง,ปรินทร เกตตะพันธ์,ปุญชรัสมิ์ พรรณประสาธน์,สุรสิทธิ์ ทองแดง

'กกท.' อาจไม่มีงบ 28 ล้านบาท จ่ายค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ 2023

เดิมทีจากการที่ กัมพูชา เจ้าภาพ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 คิดค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ไทย แพงที่สุดเหนือชาติอื่นในอาเซียนคือที่จำนวนเงิน 800,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'เพชรสุขุมวิท' รัวหมัดใส่ 'เพชรเมืองศรี' เสียงเชิง ชนะน็อกยก 2 'ONE ลุมพินี 8'

จบลงไปด้วยความสนุกเร้าใจขั้นสุดกับศึก ONE ลุมพินี 8 เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ที่สนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) คู่เอก “เพชรสุขุมวิท บอยบางนา” มวยขวาเปิดเกมเดินลุย ปะทะกับ “เพชรเมืองศรี ทีเด็ด99” แข้งซ้ายอาวุธหนักในกติกามวยไทย รุ่นฟลายเวต (125-135 ป.)

'กัมพูชา' วางเป้า 'ซีเกมส์' คว้า 103 ทอง อัดฉีดเงินนักกีฬา 40 ล้านเรียล

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ประกาศลั่นตั้งเป้าคว้าให้ได้ถึง 103 เหรียญทอง พร้อมอัดฉีดเงินอีกกว่า 40 ล้านเรียลให้กับนักกีฬา แถมด้วยการบรรจุเช้ารับราชการหากคนใดประสบความสำเร็จ

'ARCTIC MONKEYS' วงร็อคระดับโลก บุก'เวทีมวยราชดำเนิน' สัมผัสศิลปะ'มวยไทย'

กลายเป็น Global destination ไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับเวทีมวยราชดำเนิน เวทีมวยไทยแห่งแรกของโลกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 78 ปี ที่ไม่ว่าแขกบ้านแขกเมืองหรือคนสำคัญที่เดินทางมาประเทศไทย ต่างไม่พลาดที่ต้องมาเยือนกันสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส “เอ็มมานูเอล มาครง” เจ้าพ่อโลก อีคอมเมิร์ซ “แจ็ก หม่า” รวมทั้ง ดารา ศิลปินชื่อดังมากมาย