'ปรัชญา-ฐานทัพ'ชนะเดวิสคัพ ก่อนไทยเพลย์ออฟส์ พ่ายโรมาเนีย

ปรัชญา อิสโร และ ฐานทัพ สุขสำราญ สองนักเทนนิสไทย ช่วยกันออกแรงหวด จนพลิกชนะ วิกเตอร์ วลาด คอร์เนีย และ มาริอุส โคพิล ของโรมาเนีย 2-1 เซต 4-6, 6-2 และ 6-4 ในประเภทคู่
การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2023" เวิลด์กรุ๊ป 1 เพลย์ออฟส์ ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโรมาเนีย ทีมวางอันดับ 5 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เปิดฉากวันที่สอง เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2566 โดยผลการแข่งวันแรก เสมอกัน 1-1 คู่ มาลุ้นต่อในการแข่งขันที่เหลืออีก 3 คู่จากประเภทคู่ 1 คู่ และประเภทเดี่ยวชนมือ 2 คู่
      
ทีมชาติไทยส่ง "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร และ "แซค" ฐานทัพ สุขสำราญ มือคู่อันดับ 455 และ 556 ของโลกตามลำดับ พบกับ วิกเตอร์ วลาด คอร์เนีย และ มาริอุส โคพิล มือคู่อันดับ 107 และ 511 ของโลกตามลำดับ ผลการแข่งขัน ปรากฏว่า เซตแรก ต่างรักษาเกมเสิร์ฟไว้ได้ ไทยออกมาเสิร์ฟเกมที่ 10 แต่พลาดท่า จึงถูกเบรกและพ่ายไป 4-6
      
เซตสอง ปรัชญา และ ฐานทัพ โชว์ฟอร์มการเล่นที่เข้าขา เบรกเกม 2 และ 5 ขึ้นแท่น 5-2 และออกมาเสิร์ฟปิดเซต เอาชนะไป 6-2 และในการเล่นเซตสาม คู่ไทยตกเป็นฝ่ายตามถึง 0-3 แต่ยังไม่ถอดใจง่าย ๆ ไล่มาจนทัน 3-3 ปรัชญา และ ฐานทัพ ช่วยกันออกแรงหวดต่อจนเก็บชัยชนะได้สำเร็จ 6-4 สรุป คู่นักหวดไทย พลิกกลับมาชนะ 2-1 เซต 4-6, 6-2 และ 6-4 โดยใช้เวลาในการแข่งขันไป 2 ชั่วโมง 13 นาที เก็บแต้มให้ทีมไทยขึ้นนำโรมาเนีย 2-1 คู่
      
จากนั้นเป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวชนมือคู่แรก ระหว่างเดี่ยวมือ 1 ของทั้งสองทีม "บูม" กษิดิศ สำเร็จ มือ 605 ของโลก พบกับ นิโคลัส ดาวิด อิโอเนล มือ 225 ของโลก ผลการแข่งขัน ปรากฏว่า กษิดิศ ไม่สามารถเอาชนะได้ พ่ายไป 0-2 เซต 4-6, 1-6 โดยใช้เวลาแข่งขัน 1 ชั่วโมง 18 นาที ส่งผลให้ ทีมโรมาเนีย ได้แต้มยันเสมอทีมไทยเป็น 2-2 คู่ ต้องชี้ชะตาทีมชนะด้วยการแข่งขันคู่สุดท้าย
      
ประเภทเดี่ยวชนมือคู่สุดท้าย "สอง" ยุทธนา เจริญผล เดี่ยวมือสองของทีมไทย มือ 976 ของโลก พบกับ ฟิลิป คริสเตียน เจียนู เดี่ยวมือสองของโรมาเนีย มือ 267 ของโลก ผลปรากฏว่า ยุทธนา สุดต้านฟอร์มการเล่นของคู่แข่งขัน พ่ายไป 0-2 เซต 0-6, 2-6 ส่งผลให้ ทีมไทย แพ้ ทีมโรมาเนีย 2-3 คู่ ในฐานะทีมแพ้ ไทยจะไปเล่นในเวิลด์กรุ๊ป 2 ส่วนโรมาเนีย ในฐานะทีมชนะ ได้ผ่านเข้าสู่เวิลด์กรุ๊ป 1
      
หลังจบการแข่งขัน "ซูเปอร์บอล" นายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิส มือ 9 ของโลก ในฐานะกัปตันทีมชาติไทย กล่าวว่า ย้อนกลับไปในการแข่งขันวันแรก เราสามารถเก็บได้ 1 คะแนน ซึ่งนับเป็นแต้มใหญ่ มาวันนี้ประเภทคู่ ต้องชื่นชมในความใจสู้ พวกเขาทำผลงานได้ดีมาก แม้ว่าอันดับโลกจะเป็นรองคู่แข่ง และในเกมมีหลายจังหวะที่นักกีฬาไทยเหมือนจะตกเป็นรองแต่สุดท้ายก็ยังพลิกกลับมาได้ เก็บคะแนนสำคัญให้ไทยขึ้นนำ 2-1 และทำให้ทีมไทยมีความหวังที่จะเอาชนะได้ ต้องยอมรับว่าเสียดาย แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้ว
      
"ประสบการณ์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ นักกีฬาชุดนี้ถือว่ามีอนาคต ดังนั้นพวกเขาขาดเพียงประสบการณ์ ซึ่งเมื่อเจอเกมที่สำคัญ ๆ หรือมีความกดดันสูง นักกีฬาที่มีประสบการณ์มากกว่า ก็จะสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ดีกว่า และเมื่อเล่นในนามทีมชาติ ถูกกระตุ้น หรือเชียร์จากแฟน ๆ กีฬาชาวไทย ก็จะยกระดับมาตรฐาน ผลงานออกมาได้ดีกว่า ดังนั้น น้อง ๆ ชุดนี้ ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้เยอะที่สุด"
      
ขณะที่ "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร กล่าวว่า ระหว่างเกมมีหลายจังหวะที่คู่ไทยตกอยู่ในสถานการณ์เป็นรอง เราแพ้ไปก่อนในเซตแรก ก่อนจะกลับมาเอาชนะได้ในเซตที่สอง และในเซตที่สามก็ยังโดนนำไปก่อน 0-3 แต่พวกเราก็พยายามที่จำแก้ไขพยายามอยู่ในเกม รวมถึงได้คำแนะนำจากกัปตันทีม ทำให้เรากลับสู่เกมได้ในที่สุด และพลิกกลับมาชนะได้ อย่างไรก็ตามในการเล่นคู่กับ ฐานทัพ ได้ค่อย ๆ ปรับปรุงแก้ไขไปที่ละจุด แม้ว่ายังไม่ลงตัว ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ถือว่าอยู่มาฟอร์มที่ดี และพร้อมที่จะพัฒนาต่อไป
      
ด้าน "แซค" ฐานทัพ สุขสำราญ กล่าวว่า ส่วนตัวพอใจกับผลงานของตัวเองมาก เนื่องจากก่อนลงสนาม รู้อยู่แล้วว่าเป็นรอง อันดับโลกของคู่แข่งขันเหนือกว่ามาก จึงไม่ได้คาดหวังอะไรมาก คิดเพียงลงไปทำให้เต็มที่ เล่นให้สนุกเท่านั้น และเก็บประสบการณ์ไว้ให้ได้มากที่สุด สุดท้ายก็สามารถเอาชนะได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แอนดรูว์ เทต' วายร้ายในสังคมออนไลน์ถูกขังรอขึ้นศาลในโรมาเนีย

เขาเป็นหนึ่งในบรรดารายชื่อที่ถูกค้นหาในกูเกิลมากที่สุด เป็นที่กล่าวถึง-ตอบโต้ในโซเชียลมีเดียมากกว่าริฮานนา และเขาอ้างว่าเป็นมหาเศร

'ยุทธนา'ชนมือ1โรมาเนีย เปิด'เดวิสคัพ' กัปตันภราดรชี้ลุ้นตั๋วเวิลด์กรุ๊ป1สนุก

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ได้มีพิธีประกบคู่นักกีฬา ในการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2023" เวิลด์กรุ๊ป 1 เพลย์ออฟส์ ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโรมาเนีย ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมี ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธี และมี มร.นิติน คันนามวาร ผู้ตัดสินชี้ขาดสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ชาวอินเดีย เป็นผู้ดำเนินการ

นายกฯ เกาะติดสถานการณ์ยูเครน อพยพคนไทยกลับ 1-4 มี.ค.

นายกฯ ติดตามต่อเนื่องสถานการณ์ในยูเครน ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีส่วนช่วยดูแลตามปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทย ยินดีขณะนี้คนไทยทุกคนปลอดภัย พร้อมรับกลับ 1-4 มี.ค.