'LPGA' เปลี่ยนแปลงรอบแข่งขัน สเตจสุดท้ายเหลือ 6 รอบ ชิงทัวร์การ์ด

แอลพีจีเอ ประกาศเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 ว่า แอลพีจีเอ คิวซีรีส์ หรือสเตจสุดท้าย ปี 2023 จะกลับมาแข่งขันที่โรเบิร์ต เทรนต์ โจนส์ กอล์ฟ เทรล แมกโนเลีย โกรฟ ในเมือง โมบีล รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566 จะเล่นทั้งหมด 6 รอบ (108 หลุม) โดยจะตัดตัวหลังจากผ่านไป 4 รอบ ที่ฟอลส์ แอนด์ ครอสซิง คอร์ส

การเปลี่ยนแปลงครั้ง นี้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่แอลพีจีเอ ทัวร์ มี คิวซีรีส์ ในปี 2561 (2018) ซึ่งเป็นการแข่งขันคัดเลือกแบบสโตรคเพลย์ 72 หลุม ใน 2 รายการที่จัดขึ้นในสัปดาห์ติดต่อกัน ก่อนปี 2018 รอบสุดท้ายของการคัดเลือกคือ 5 รอบที่จัดขึ้นในหนึ่งสัปดาห์

Tommy Tangtiphaiboontana รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการของแอลพีจีเอ ทัวร์ กล่าวว่า จากผู้เล่นและการวิจัยที่ดำเนินการเกี่ยวกับผลการแข่งขันแอลพีจีเอ คิวซีรีส์ที่ผ่านมา พบว่า การเล่นใน 6 รอบ เป็นมาตรการที่เพียงพอและเป็นการทดสอบที่ท้าทายสำหรับผู้เข้าแข่งขันเพื่อชิงสถานะแอลพีจีเอ ทัวร์ การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้การแข่งขันทั้งหมดสามารถเล่นในสถานที่เดียวกันในรอบติดต่อกันได้ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ระหว่างสัปดาห์

แอลพีจีเอ คิวซีรีส์ เป็นขั้นตอนที่สามและขั้นสุดท้ายของการแข่งขันรอบคัดเลือกของแอลพีจีเอ และ เอปสัน ทัวร์ โดยผู้เล่นจะแข่งขันกันเพื่อชิงเงินรางวัล 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับ 45 อันดับแรกและเสมอกัน การแข่งขันจะรวมผู้เล่นที่จบ 101-150 และเสมอกันในรายการสะสมคะแนนเรซทู ซีเอ็มอี โกลบ ปีปัจจุบัน และผู้เล่นอันดับ 11-35 และเสมอกันจากเรซ ทู เดอะ คาร์ด ของเอปสัน ทัวร์ ตำแหน่งจะถูกจัดสรรให้กับผู้เล่นใน 75 อันดับแรกของการจัดอันดับกอล์ฟโลกหญิง รวมถึงผู้เล่น 10 อันดับแรก เรซ ทู คอสต้า เดล โซล  ของ เลดีย์ ยูโรเปียน ทัวร์ รวมทั้งผู้เล่นที่ผ่านการคัดเลือกจากเสตจที่ 2 ของรอบคัดเลือก

เมื่อสิ้นสุด คิวซีรีส์  ผู้เล่น 20 อันดับแรกและเสมอกันจะได้รับสถานะทัวร์ คาร์ด ปี 2024 ในประเภท 14 ในขณะที่ผู้เล่นที่จบในอันดับ 21-45 และเสมอกันจะได้รับสถานะทัวร์ คาร์ด ในประเภท 15 และสถานะทัวร์ คาร์ด เอปสัน ทัวร์ ในปี 2024 ในประเภท ผู้เล่นที่จบตั้งแต่อันดับ  45 จะได้รับสถานะทัวร์ คาร์ด เอปสัน ทัวร์ ในปี 2024

ทั้งนี้ ในสเตจที่ 1 ของ แอลพีจีเอ และ เอปสัน ทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง ทัวร์นาเมนต์ จะจัดขึ้นที่ มิชชั่นฮิลล์ คันทรี คลับแรนโช มิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย และ  อินเดียน เวลส์ คันทรี คลับอินเดียน เวลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 28-31 สิงหาคม พ.ศ. 2566ส่วนในสเตจที่ 2 จะแข่งขันที่  แพลนเทชั่น กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ เมืองเวนิช รัฐฟลอริดา ระหว่างวันที่ 17-20 ตุลาคม พ.ศ. 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจสัน เดย์' เกือบเลิกตีกอล์ฟ หลังเจอมรสุมชีวิต ก่อนคว้าแชมป์PGAทัวร์แรกในรอบ 5 ปี

เจสัน เดย์ โปรกอล์ฟจากออสเตรเลีย กลับมาคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ ได้อีกครั้งจากรายการ เอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากห่างหายชัยชนะมานาน 5 ปี อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกวัย 35 ปี ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยปัญหาอาการบาดเจ็บที่หลังและการสูญเสียมารดาที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมายาวนานเมื่อปีที่แล้ว

'ปาจรีย์' ปราบสาวญี่ปุ่น คว้าแชมป์แอลพีจีเอ แมตช์เพลย์ รับเงินกลับบ้าน 7.8 ล้าน

การแข่งขันกอล์ฟแมตช์เพลย์ รายการ "แบงค์ ออฟ โฮป แอลพีจีเอ แมตช์ เพลย์" ที่สนามชาโดว์ ครีก เมืองลาส เวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 52 ล้านบาท เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เป็นการชิงชัยในรอบน็อกเอาต์

'เคปกา' นักกอล์ฟอเมริกัน ผงาดคว้าเมเจอร์ 'พีจีเอ แชมเปียนชิพ'

บรูกส์ เคปกา นักกอล์ฟชาวอเมริกัน เอาชนะ วิกเตอร์ ฮอฟแลนด์ กับ สก็อตตี เชฟฟ์เลอร์ คว้าแชมป์เมเจอร์ที่ 5 ของอาชีพ รายการ พีจีเอ แชมเปียนชิป วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม

ทัพนักกอล์ฟถึงบ้าน 'บิ๊กรัง'ต้อนรับอบอุ่น ประกาศลุยเอเชียนเกมส์ต่อ

ทัพนักกอล์ฟทีมชาติไทยชุด ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา พร้อมด้วยทีมสตาฟฟ์โค้ช เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย โดยสวัสดิภาพแล้ว ด้วยผลงาน 2 เหรียญทองจากประเภททีมชาย และทีมหญิง รวมถึงเหรียญเงินจาก แอลล่า แกลิทสกี้ ในประเภทบุคคลหญิง พร้อมครองเจ้าเหรียญทองในกีฬากอล์ฟ ของการแข่งขัน โดย "บิ๊กรัง" รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เดินทางมาต้อนรับอย่างอบอุ่น พอใจผลงานแม้ว่าไม่เป็นไปตามเป้า พร้อมประกาศเดินหน้าต่อเพื่อการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว สาธารณประชาชนจีน เดือน กันยายนนี้

สวิงไทยเหมา2เหรียญทอง ทีมชาย-หญิง ครองเจ้ากีฬากอล์ฟ 'ซีเกมส์ ครั้งที่ 32'

ทัพสวิงทีมชาติไทยผนึกกำลังสู้เต็มที่เหมาทั้ง 2 ทอง ทั้งในประเภททีมชาย และทีมหญิง ไปครอง โดยที่ทีมชาย พิชิตทีมเวียดนาม ไป 2-1 แมตช์ ขณะที่ทีมหญิง เอาชนะ อินโดนิเซีย 2-0 แมตช์ ปิดฉากกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ด้วยการทำ 2 เหรียญทองในประเภททีมชาย-หญิง และ 1 เหรียญเงินจากประเภทบุคคลหญิง ในแข่งขันที่สนาม การ์เด้น ซิตี้ กอล์ฟ คลับ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2566

'แอลล่า'นำ1สโตรก 'ทีเค'ตาม2แต้ม กอล์ฟไทยได้ลุ้นทองบุคคล หลังจบรอบ2ซีเกมส์

แอลล่า แกลิทสกี้ สวิงสาวทีมชาติไทย โชว์ฟอร์สมราคาเจ้าของแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก ด้วยการเก็บเพิ่มอีก 6 อันเดอร์พาร์ 66 รวมสองวัน 9 อันเดอร์พาร์ 135 แซงขึ้นนำโดยมี เอง จิง ซวน จากมาเลเซียผู้นำจากรอบที่แล้วตามหลัง 1 สโตรก ขณะที่ประเภทบุคคลชาย "ทีเค" รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ สวิงสมัครเล่นอันดับ 27 โลก ปิดเกมสวยด้วยการทำ 8 อันเดอร์พาร์ 64 ทำสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 136 รั้งที่ 2 ร่วมกับนักกอล์ฟจากมาเลเซีย อันสัน โยว บุน เซียง ตามหลังผู้นำ คันห์ ฮุง ลี จากเวียดนาม สองสโตรก ในการแข่งขันกอล์ฟกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ที่สนาม การ์เด้น ซิตี้ กอล์ฟ คลับ แบบพาร์ 72 ณ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566