กสทช. จ่อประกาศยกเลิกกฎ 'มัสต์แฮฟ' รอฟังเสียงประชาชน 30 วัน

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมประกาศยกเลิกกฏ Must Have ที่ออกมาเพื่อให้คนไทยได้ชมการเเข่งขัน 7 รายการใหญ่เเบบฟรีๆ

เเม้จะเป็นความสุขของคนไทยที่จะต้องได้ชมการเเข่งขันรายการใหญ่ๆ ประกอบด้วย

  1. การแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย (FIFA World Cup Final)
  2. การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ (SEA Games)
  3. การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ (Asian Games)
  4. การแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ (ASEAN Para Games)
  5. การแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ (Asian Para Games)
  6. การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก (Olympic Games)
  7. การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก (Paralympic Games)

อย่างไรก็ตามหลังๆ มันเหมือนเป็นดาบ 2 คม เพราะกฏที่ออกมาเหมือนเอื้อให้หลายฝ่ายเริ่มโก่งค่าลิขสิทธิ์ อย่างฟุตบอลโลกที่ผ่านมา คนไทยต้องมาลุ้นถึงช่วงท้ายๆว่าจะได้ดูหรือไม่ เพราะค่าลิขสิทธิ์ที่สูงถึง 1,400 ล้านบาท เท่านั้นไม่พอ มาถึงซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชา เพื่อนบ้านก็ทำเเสบไม่น้อยเรียกค่าลิขสิทธิ์เราถึง 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่มีการเก็บมาก่อน ขณะที่ไทยก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เเต่เพราะกฏที่มีก็จะยอมจ่ายที่ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6.8 ล้านบาทเท่านั้น

ล่าสุดในที่ประชุม กสทช. วันที่ 23 มีนาคม 2566 ได้พิจารณาเรื่องนี้เเละเห็นตรงกันว่าควรยกเลิกกฏนี้เพื่อไม่ให้มีปัญหาซ้ำในอนาคต ขณะเดียวกัน ยังมีการจัดโหวตให้ประชาชนคนไทยเข้าไปออกความคิดเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงเป็นเวลา 30 วัน ก่อนจะมีการประกาศยกเลิกกฎ Must Have อย่างเป็นทางการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

JAS เชื่อ กสทช. ไฟเขียวขาย 3BB ให้ AWN คาดชัดเจน มิ.ย.นี้

JAS แจงกรณีตลาดหลักทรัพย์ขึ้นเครื่องหมาย “C” หลังประกาศผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 1 ปี 2566 เนื่องจากส่วน ของผู้ถือหุ้นน้อยกว่า 50% ของทุนชำระแล้ว ทั้งนี้ผู้ลงทุนยังคงซื้อหลักทรัพย์ของบริษัทได้ด้วยบัญชีแคชบาลานซ์(Cash Balance)

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพระราชวโรกาสให้ กก.กสทช. เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงิน

8 พ.ค.2566 - เวลา 09.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จออก ณ วังสระปทุม พระราชทานพระราชวโรกาสให้ศาสตราจารย์นายแพทย์ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานคณะกรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดี

'อดีตเลขาฯ กสทช.' สอนวิธีแก้ ปมแฮกข้อมูลคนไทย 55 ล้านราย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธาน

'กสทช.' ชี้ ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ก็ไม่ผิด เร่งแก้กฎ 'มัสต์แฮฟ' โดยเร็วที่สุด

ความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำลังเตรียมเจรจากับเจ้าภาพกัมพูชา ให้ลดค่าลิขสิขสิทธิ์ที่ตั้งไว้สูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27.6 ล้านบาท