
เออร์ลิง ฮาแลนด์ กองหน้าตัวเก่งของทีม “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี ทุบสถิติยิงประตูสูงสุดในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ รูปแบบการแข่งขัน 38 นัด ของโมฮาเหม็ด ซาลาห์ หลังตะบันลูกที่ 33 ในซีซั่นนี้ ในการแข่งขันเมื่อคืนวันพุธที่ 26 เมษายน
หัวหอกชาวนอร์เวย์ ถล่มประตูอย่างต่อเนื่องตลอดฤดูกาลแรกบนเกาะอังกฤษ กำลังไล่ล่าสถิติของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ดาวยิง ลิเวอร์พูล ที่สร้างสถิติยิง 32 ประตู ตั้งแต่ฤดูกาล 2017/18 และเจ้าตัวก็ทำลายสถิติดังกล่าวลงได้สำเร็จในเกมลีกเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา
เกมดังกล่าว “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไล่ยำ อาร์เซน่อล ไปแบบขาดลอย 4-1 กระชับพื้นที่ไล่จี้ “ปืนใหญ่” เหลือ 2 แต้ม และแข่งขันน้อยกว่าถึง 2 นัด ซึ่งหมายความว่าหากพวกเขาเก็บสามแต้มในเกมตกค้างที่เหลือได้ 1 จาก 2 เกม ก็จะแซงขึ้นไปรั้งตำแหน่งจ่าฝูง กรุยทางป้องกันแชมป์พรีเมียร์ลีกทันที
อดีตนักเตะ เรด บูลล์ ซัลซ์บวร์ก และโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ขึ้นไปทาบสถิติของ ซาลาห์ ในเกมที่ต้นสังกัดชนะ เลสเตอร์ ซิตี 3-1 ก่อนจะแซงดาวยิงจากอียิปต์อย่างเป็นทางการด้วยลูกยิงช่วงทดเจ็บ ในเกมชนะ อาร์เซนอล จ่าฝูง 4-1
อย่างไรก็ตาม เออรฺลิง ฮาแลนด์ ยังไม่ใช่เจ้าของสถิติยิงประตูสูงสุดตลอดกาล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เฉพาะ 1 ซีซั่น โดย แอนดี โคล กับ อลัน เชียเรอร์ เคยทำไว้คนละ 34 ประตู ฤดูกาล 1993-94 และ 1994-95 ตามลำดับ โดยตอนนั้นแข่งขันกันในรูปแบบ 42 นัด เพราะมีทีมในลีกสูงสุด 22 ทีม
ทั้งนี้จอมถล่มประตูวัย 22 ปี ยิงรวมไปแล้ว 49 ประตูในทุกรายการ แบ่งเป็น 33 ประตู ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ, 12 ประตู จาก 8 เกมของศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก, 3 ประตู จาก 3 เกม เอฟเอ คัพ และ1 ประตู จาก 2 เกม คาราบาว คัพ
ฤดูกาลนี้ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของ ฮาแลนด์ คือการเหมาคนเดียว 5 ประตู ในแมตช์ที่ “เรือใบสีฟ้า” ไล่ถล่ม แอร์เบ ไลป์ซิก 7-0 เกมยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก กลายเป็นผู้เล่นคนที่ 2 ของในถ้วยใหญ่ของยุโรปที่สามารถยิงคนเดียว 5 ลูกในหนึ่งเกม ต่อจาก ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ชาวอาร์เจนไตน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เป๊ป' ติงลูกทีมใช้โอกาสเปลือง แต่แฮปปี้ประเดิม 3 แต้ม UCL
เป๊ป กวาร์ดิโอลา กุนซือใหญ่ แมนเชสเตอร์ ซิตี ชื่นชมลูกทีมเล่นกันได้อย่างยอดเยี่ยม หลังเอาชนะ เชอร์เวน่า จากเซอร์เบีย 3-1 ในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก แต่แอบติงทีมใช้โอกาสเปลืองไปหน่อย
'อัลบาเรซ' เหมาสอง 'เรือใบ' เปิดรังเชือด 'เชอร์เวน่า' 3-1 เปิดหัวชปล.สามแต้ม
ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาล 2023/24 คืนวันอังคารที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี ลงสนามรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม จี นัดแรก เปิดเอติฮัด สเตเดียม ต้อนรับการมาเยือนของ เชอร์วน่า ซเวซดา จากเซอร์เบีย
'ฟีฟ่า' แบโผรายชื่อ 12 นักฟุตบอล ลุ้นรางวัลแข้งยอดเยี่ยมแห่งปี 2023
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ประกาศรายชื่อนักฟุตบอล 12 คน ที่มีลุ้นรางวัลแข้งยอดเยี่ยมแห่งปี 2023 โดยมีตัวเต็งอย่าง ลิโอเนล เมสซี ดาวเตะทีมชาติอาร์เจนติน่า รวมไปถึง เออร์ลิง ฮาแลนด์ หัวหอกจากแมนเชสเตอร์ ซิตี
'ฮาแลนด์' กดแฮตทริก 'เรือใบ' ต้อนยับ 'ฟูแล่ม' 5-1 กอดจ่าฝูงแน่น
ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2023/24 วันเสาร์ที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี เปิดเอติฮัด สเตเดียม ต้อนรับการมาเยือนของ "เจ้าสัวน้อย" ฟูแล่ม
'แมนฯ ซิตี' เปิดตัว 'นูเนส' ร่วมทัพรายที่ 4 เซ็นยาวถึงปี 2028 สวมเสื้อเบอร์ 27
แมนเชสเตอร์ ซิตี แชมป์เก่าพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาลที่แล้ว เปิดตัว มาเธอุส นูเนส ดาวเตะชาวโปรตุเกสมาร่วมทัพอย่างเป็นทางการ หลังปิดดีลกับ วูล์ฟแฮมป์ตัน ที่ค่าตัว 53 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 2.3 พันล้านบาท
'ฮาแลนด์' ควงแขน 'กวาร์ดิโอลา' ผงาดรับรางวัลยอดเยี่ยม 'ยูฟ่า'
เออลิง เบราต์ ฮาเเลนด์ ควงแขน เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กองหน้า เเละผู้จัดการทีมของ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี คว้ารางวัลนักเตะ เเละกุนซือยอดเยี่ยมประจำปีของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือ "ยูฟ่า" เมื่อคืนวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา