'ยลธนันท์'สาวนักปั่นเสือภูเขา ฮึดสู้ไล่แซงคู่แข่ง จนคว้าเหรียญทองแดง

"นันท์" ยลธนันท์ พลกล้า นักจักรยานเสือภูเขาทีมชาติไทย ชูมือเข้าเส้นชัย หลังคว้าเหรียญทองแดง เสือภูเขาครอสคันทรี ในศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เมืองเสียมราฐ ที่ประเทศกัมพูชา
การแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่เมืองเสียมราฐ (เสียมเรียบ) ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม มีการชิงชัย 2 เหรียญทอง จากรายการครอสคันทรีบุคคลชายและบุคคลหญิง ในช่วงเช้าประเดิมด้วยการแข่งขันครอสคันทรีบุคคลหญิง ระยะทางรอบละ 3.7 กม. ปั่นกัน 5 รอบ ระยะทางรวม 18.5 กม. ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ อุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส สำหรับทีมไทยส่ง 3 นักปั่นสาวลงชิงชัย ประกอบด้วย “ไก่” ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, “นันท์” น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า, “ออย” น.ส.จริญญา สืบจากถิ่น โดยมี “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เดินทางไปให้กำลังใจนักปั่นทีมชาติไทยถึงขอบสนาม
 
การแข่งขันในรอบแรกนักปั่นเกาะกลุ่มกันมาเป็นกลุ่มใหญ่ แต่เข้าสู่ครึ่งทางช่วงที่กำลังปั่นลงเขาและมีเส้นทางค่อนข้างแคบ นักปั่นเจ้าถิ่นเกิดเสียหลักล้มลงขวางนักปั่นคนอื่น ต้องเสียเวลาหลบกันอยู่พอสมควร แต่มีนักปั่น 2 คน ได้แก่ ซายู เบลลา ซุคมา เดวี นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย และ นูร์ อัสไซรา ไซนัล อาบิดิน จากมาเลเซีย ที่หนีหลุดออกจากกลุ่มไปได้ และทิ้งกลุ่มหลังค่อนข้างห่าง อย่างไรก็ตาม “นันท์” น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า นักปั่นสาวทีมชาติไทย แม้จะมีรูปร่างเล็กแต่หัวใจนักสู้เกินร้อย จากที่รั้งอยู่อันดับ 6 ในรอบที่ 4 แต่ยลธนันท์พยายามเร่งเครื่องแซงนักปั่นคนอื่น ๆ จนมาอยู่อันดับที่ 3
 
เกมดำเนินมาถึงรอบสุดท้าย ยลธนันท์ก็เร่งสปีดเต็มกำลังจนเข้าเส้นชัยอันดับที่ 3 ด้วยเวลา 1.18.42 ชั่วโมง ได้เหรียญทองแดงมาครองให้ทีมไทยสำเร็จ นับเป็นเหรียญแรกในรอบ 10 ปีของนักปั่นสาวไทย หลังจากเคยได้เหรียญครอสคันทรี่ครั้งสุดท้ายจากซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมา เมื่อปี 2556 นอกจากนี้นักปั่นหลาย ๆ ชาติยังเกิดความแคลงใจว่ายลธนันท์ที่รั้งอันดับ 5-6 เหตุใดจึงขึ้นมาถึงอันดับ 3 ได้ มีการลัดเส้นทางหรือเปล่า แต่เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วต่างก็ยอมรับความสามารถของยลธนันท์ ส่วนเหรียญทองตกเป็นของ ซายู เบลลา ซุคมา เดวี นักปั่นอินโดนีเซีย เวลา 1.13.48 ชั่วโมง, เหรียญเงิน นูร์ อัสไซรา ไซนัล อาบิดิน จากมาเลเซีย เวลา 1.17.09 ชั่วโมง ขณะที่ ส.อ.หญิง ศุภักษร ได้อันดับที่ 6 เวลา 1.23.42 ชั่วโมง และ น.ส.จริญญา ได้อันดับที่ 7 เวลา 1.24.03 ชั่วโมง
 
หลังการแข่งขัน ยลธนันท์ กล่าวว่า ไม่คิดว่าจะทำได้ เพราะตนเองตามหลังอยู่ไกลมาก แต่ช่วงรอบสุดท้ายมีแรงฮึดสู้ก็เลยเร่งเครื่องอย่างเต็มที่จนคว้าเหรียญทองแดงมาครองสำเร็จ ก็ต้องขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ รวมถึง จ.อ.เสรี เรืองศิริ หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ช พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ และพี่น้องเพื่อนร่วมทีมทุกคน และอยากบอกพ่อ-แม่ว่าหนูทำได้แล้ว
 
ส่วนประเภททีมชาย จากเดิมกำหนดแข่งขันกัน 7 รอบระยะทางรวม 25.9 กม. แต่เนื่องด้วยอากาศร้อน คณะกรรมการจัดการแข่งขันจึงลดเหลือ 6 รอบ ระยะทางรวม 22.2 กม. ผลปรากฏว่า 3 อันดับแรก นักปั่นอินโดนีเซียพาเหรดเข้าเส้นชัยทั้งหมด ที่ 1 เฟรี่ ยูโดยูโน่ เวลา 1.13.51 ชั่วโมง, ที่ 2 ซีนัล ฟานีนี่ เวลา 1.13.54 ชั่วโมง, ที่ 3 อิห์ซา มูฮัมหมัด เวลา 1.14.09 ชั่วโมง แต่ตามกฎระเบียบของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ระบุว่านักปั่นชาติเดียวกันสามารถรับรางวัลรายการเดียวกันได้เพียง 2 คน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับทีมอินโดนีเซียจนต้องประท้วง แต่เมื่อคณะกรรมการจัดการแข่งขันเปิดระเบียบให้ดูสุดท้ายทีมอินโดนีเซียก็ให้การยอมรับ ดังนั้นเหรียญทองแดงจึงตกเป็นของ คิม เม็งลอง นักปั่นกัมพูชา เวลา 1.1.15.06 ชั่วโมง ขณะที่ผลงานของนักปั่นไทยที่ดีที่สุด อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ ได้ที่ 6 เวลา 1.18.02 ชั่วโมง, ส.อ.กีรติ สุขประสาท ได้ที่ 7 เวลา 1.18.49 ชั่วโมง
 
สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันที่ 7 พฤษภาคม ชิง 1 เหรียญทอง จากจักรยานเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ เวลา 09.00-11.00 น. นักกีฬาทีมชาติไทยประกอบด้วย “โดด” ส.อ.กีรติ สุขปราสาท, “โตมร” นายพูนศิริ ศิริมงคล, “พลอย” น.ส.วรินทร์ เพ็ชรประพันธ์, “ไก่” ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

OR ทุ่ม 2 หมื่นล้าน ลุยธุรกิจต่างประเทศชู กัมพูชาบ้านหลังที่ 2 รุกไลฟ์สไตล์-ขยายตลาด

หลังจากโควิด-19 คลี่คลาย ทำให้มีการขยับตัวและมีกิจกรรมของภาคธุรกิจขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศในภูมิภาคนี้มีการเติบโต ช่วยให้ปริมาณขายน้ำมันและคาเฟ่ อเมซอน เติบโตขึ้นในทุกประเทศเป็นสัญญาณบวก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ภายใต้การนำของ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดิษทัต ปันยารชุน

'PNN' เตือนหลังโดนละเมิดลิขสิทธิ์ แจงฉาย 'พรหมลิขิต' ได้ผู้เดียวในกัมพูชา!

นาทีนี้นอกจากละครเรื่อง "พรหมลิขิต" จะโด่งดังในประเทศไทยแล้ว ยังมีชื่อเสียงไปถึงประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ รวมถึงประเทศกัมพูชา ที่ทางสถานีโทรทัศน์ PNN ได้รับสิทธิ์ออกอากาศแต่เพียงผู้เดียว

'เจ้าชายนโรดม แห่งราชวงศ์กัมพูชา' เปิดตัวเป็นผู้ร่วมทุนใหม่ ของ'โปลิศ เทโร'

สโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี ทีมในศึกฟุตบอลโตโยต้า รีโว่ ไทยลีก ได้ทำการแถลงข่าวเปิดตัวผู้ร่วมทุนใหม่ เพื่อเข้ามาร่วมกันบริหารงานสโมสร โปลิศ เทโร พร้อมตั้งเป้าพาทีมกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

สิ้นโลมาอิรวดีแดนกัมพูชา เปิดงานวิจัยชุมชนชี้เขื่อนกั้นโขงทำปลาลด 80%

นักอนุรักษ์และสื่อมวลชนไทยจำนวนหนึ่งได้ลงพื้นในจังหวัดสตรึงเตร็ง ประเทศกัมพูชา เพื่อติดตามการทำงานขององค์กร My Village Organization ที่ทำงานด้านการพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมของกัมพูชาร่วมกับชุมชนชายแดนกัมพูชาและลาวซึ่งทำงานวิจัยชุมชนร่วมกับนักวิจัยชุมชนใน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านกรอม บ้านเกาะเสนงและบ้านตวนซอง

กัมพูชา ประเคนสัญชาติให้นักเตะแคเมอรูน ช่วยทีมเล่นคัดบอลโลก 2026

กัมพูชา ประกาศมอบสัญชาติให้กับ ไพรแวต เอ็มบาร์กา ดาวเตะเลือดแคเมอรูน เพื่อมาช่วยทีมชาติกัมพูชา ลงเล่นฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย