21ปี'โตโยต้า คาร์ท' ความสร้างสรรค์ของ'ขจร' ปั้นนักกีฬากว่า300คน หลายคนสู่ระดับโลก

“บิ๊กขจร” นายขจร เจียรวนนท์ วางแผนพัฒนากีฬารถคาร์ทอย่างลึกซึ้งและสร้างสรรค์ โดยเผยรู้สึกภูมิใจกับความ สำเร็จของโครงการ ทรูวิชั่นส์ - โตโยต้า จูเนียร์โกคาร์ทเทรนนิ่ง ที่มีกระแสนิยมสูง นานตลอด 21 ปีถึงปัจจุบัน และมีเยาวชนผ่านโครงการกว่า 5,000 ครอบครัวแล้ว รวมถึงมีผลสำเร็จสร้างนักกีฬาให้กับวงการกีฬารถคาร์ทและรถยนต์กว่า 300 คน อีกกว่า 30 คน ไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยระดับนานาชาติและระดับโลก เช่น

น้องเอนโซ่ ธารวณิชกุล ที่คว้าแชมป์โลกรถคาร์ท ส่วนปีนี้มีนางเอกสาว “มะปราง” อลิสา ขุนแขวง มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจ และขอขอบคุณโตโยต้าที่ร่วมสนับสนุนโครงการฯ ที่มีคุณค่า สอนความรู้นอกห้องเรียนและปลูกฝังวินัยจราจรให้เยาวชนไทย

จากการเปิดเผยของ “บิ๊กขจร” นายขจร เจียรวนนท์ ในฐานะประธานโครงการกีฬารถคาร์ท ทูดับเบิลยู เปิดเผยว่า ได้เห็นข้อดีหลายด้านของกีฬารถคาร์ท โดยเฉพาะที่ต่างประเทศนั้น กีฬานี้ทำให้ครอบครัวมาใช้เวลาร่วมกันมาก เป็นกีฬาความเร็วที่มีความปลอดภัยในระดับที่ดี เพราะจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และเป็นพื้นฐานโดยตรงของกีฬารถฟอร์มูล่าวัน

21 ปีที่แล้ว ผมจึงริเริ่มโครงการทรูวิชั่นส์ - โตโยต้า จูเนียร์โกคาร์ทเทรนนิ่งขึ้น โดยเปิดรับสมัครเยาวชนอายุ 8-11 ปี ที่ไม่เคยเล่นกีฬานี้มาก่อน จำนวน 240 คนต่อปี มาเรียนรู้กีฬานี้ แต่ก็ไม่ได้คิดถึงว่า ผ่านมาจนขณะนี้ เป็นเวลานานมากแล้ว โครงการยังได้รับความสนใจจากผู้ปกครองและสังคมไทยอย่างสูง

สิ่งที่น่าภูมิใจคือสถิติและผลสำเร็จต่างๆ ปีนี้โครงการจะมีเยาวชนผ่านโครงการกว่า 5,000 ครอบครัว นอกจากนั้น เยาวชนกว่า 300 คน ได้เติบโตขึ้นไปเป็นนักกีฬาในวงการกีฬารถคาร์ทและรถยนต์ อีกกว่า 30 คน ออกไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยระดับนานาชาติและระดับโลก เช่น น้องเอนโซ่ ธารวณิชกุล ที่เริ่มต้นจากโครงการนี้ ไปคว้าแชมป์โลกรถคาร์ท FIA ในปีที่ผ่านมา และได้รับโอกาสเซ็นสัญญากับทีมดังระดับโลกเช่น เรดบูล ซึ่งหมายถึงโอกาสในการก้าวไปสู่การแข่งขันฟอร์มูล่าวันในอนาคต ผมต้องขอชื่นชมในความมุ่งมั่นและความสำเร็จดังกล่าว

แต่แท้จริงแล้วโครงการในระดับพื้นฐานนั้น เป็นเพียงการนำกีฬารถคาร์ทมาเป็นสื่อการสอนความรู้นอกห้องเรียน ที่มุ่งเน้นการปลูกฝังวินัยจราจรให้เยาวชนไทย สอนให้เด็กๆ เข้าใจความสำคัญของการฝึกฝนในการพัฒนาตนเอง เช่น การฝึกฝน เวลาของเยาวชนก็จะขับขี่ต่อรอบได้ดีขึ้น เป็นตัวอย่างง่ายๆ ให้เยาวชนเข้าใจ สอนการมีน้ำใจนักกีฬา การช่วยเหลือกันในทีมด้วย ซึ่งต้องขอขอบคุณความร่วมมือของทรูวิชั่นส์ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย จำกัด ที่ได้ร่วมมือและสนับสนุนเยาวชนไทยมาโดยตลอด รวมถึงน้ำดื่มตราสิงห์ ฮีโน่ และไดเร็คเอเชีย โดยโครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการกีฬาที่ผมภาคภูมิใจมาก”

ส่วนผลการแข่งขันรถคาร์ทเยาวชนจับเวลา รุ่นแอดวานซ์ รุ่นอายุ 8 ปี ได้แก่ อันดับที่ 1 ด.ช.ภีมพัฒน์ แก้วรุ่งฟ้าไทย เวลา 25.365 อันดับ 2 ด.ช.ภคพล ไกรศรีสินสุข เวลา 26.461 อันดับที่ 3 ด.ช.ณัฏฐ์ชยชล รัตนวรพงศธร เวลา 26.730 รุ่นอายุ 9 ปี อันดับที่ 1 ด.ช.นัธทวัฒน์ ภู่ระมาด เวลา 25 อันดับที่ 2 ด.ช.นพรัตน์ สว่างฉาย เวลา 25.862

อันดับที่ 3 ด.ช.จิรณัฐ อินมณี เวลา 26.192 รุ่นอายุ 10 ปี อันดับที่ 1 ด.ญ.กีรติ์วิชญ์ ปุกหุต เวลา 25.717 อันดับ 2 ด.ช.ชยกร มีนะกนิษฐ เวลา 25.902 อันดับที่ 3 ด.ช.นพมงคล ม่วงเงิน เวลา 25.964 รุ่นอายุ 11 ปี อันดับที่ 1 ด.ช.กฤตนันท์ จิรายุพา เวลา 25.571 อันดับที่ 2 ด.ช.จิรายุส์ แท่นแก้ว เวลา 25.801 อันดับที่ 3 ด.ช.วชิรวิทย์ ไชยประสิทธิ์ เวลา 25.986

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดวลเดือดเทนนิสหญิง 'WTA 1000 ไชน่า โอเพ่น 2023' ทรูวิชั่นส์ถ่ายสดเริ่ม30ก.ย.

การแข่งขันเทนนิสหญิง ไชน่า โอเพน ในปีนี้ จะชิงเงินรางวัลรวมกว่า 8.3 ล้านเหรียญ ซึ่งจัดว่าเป็นรายการเทนนิสหญิงที่มีเงินรางวัลสูงอีกหนึ่งรายการ สำหรับผู้เล่นที่เข้าร่วมแข่งขัน นำโดย อารีนา ซาบาเลนกา มือวางอันดับ 1 ของโลกคนใหม่ล่าสุด ผลงานโดดเด่นที่สุดของเธอในปีนี้คือการคว้าแชมป์ ออสเตรเลียน โอเพน และรองแชมป์ ยูเอส โอเพน แต่หากย้อนกลับไปช่วงก่อนโควิดช่วงที่เธอเป็นดาวรุ่ง เธอเคยมาคว้าแชมป์รายการ WTA 1000 ได้ถึง 2 ปีติดต่อกัน ในปี 2018 และ 2019 ตอนนั้นเป็นการแข่งขันที่เมือง อู๋ฮั่น เลยทำให้เธอมีแฟนคลับที่ประเทศจีน คอยติดตามเธอมาตลอด

'เชฟเชนโก'ขอล้างตา'กราสโซ' ศึกUFC FIGHT NIGHT อาทิตย์นี้ทรูฯยิงสด

UFC องค์กรศิลปะป้องกันตัวและการต่อสู้แบบผสมสานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมระเบิดศึกการต่อสู้สุดมันประจำเดือนกันยายน ภายใต้ศึก “UFC FIGHT NIGHT GRASSO VS SHEVCHENKO 2” คู่เอกเป็นการชิงแชมป์โลกรุ่นฟลายเวตหญิง ระหว่าง อเลซา กราสโซ เจ้าของแชมป์ชาวเม็กซิกัน ป้องกันตำแหน่งกับ วาเลนตินา เชฟเชนโก อดีตแชมป์ชาวคีร์กีซสถาน ที่ต้องการทวงเข็มขัดกลับมาสู่อ้อมกอดอีกครั้ง โดยจะระเบิดศึก ณ สังเวียน T-Mobile Arena, ลาส เวกัส สหรัฐอเมริกา วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายนนี้ เวลา 9.00น. ถ่ายทอดสดทางช่อง TRUE SPORTS HD3 (668)

อิ่มอวลไปกับความรัก ให้หัวใจมันอบอุ่น ใน 'ใจฟู..สตอรี่'

ทรูวิชั่นส์ และทรูวิชั่นส์ นาว พร้อมที่จะมาดูแลหัวใจของคุณ ให้ได้กลายเป็นสีชมพูอีกครั้ง กับอีกหนึ่งภาพยนตร์ฮีลใจอย่าง “ใจฟู..สตอรี่” ที่ขนทัพเหล่านักแสดงชั้นนำของเมืองไทย มาทำให้ใจของทุกคนได้สูบฉีดกัน ไม่ว่าจะเป็น พีช-พชร จิราธิวัฒน์, มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร, ลี-ฐานัฐพ์ โล่ห์คุณสมบัติ, ฝน-ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล, ณัฏฐ์ กิจจริต, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา, เพียว-เพียววรินทร์ กอศิริวลานนท์, ทิกเกอร์-อชิระ เทริโอ และ ชิม่อน-วชิรวิชญ์ เรืองวิวรรธน์

ศักดิ์ศรีพรีเมียร์ลีก 'อาร์เซน่อล'ปะทะ'แมนฯ ยูไนเต็ด' คืน3ก.ย.นี้'ทรูวิชั่นส์'ยิงสด

เกมบิ๊กแมตช์ช่วงต้นฤดูกาลของศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ 2023/24 คืนวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนนี้ อาจจะส่งผลต่อการลุ้นแชมป์ได้เลย เมื่อ “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล จะเปิดรังเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ต้อนรับการมาเยือนของ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในสถานการณ์ที่ทั้งสองทีมกำลังต้องการชัยชนะเพื่อเรียกฟอร์มเก่งกลับมา

'ทรูวิชั่นส์ นาว' พาคุณร่วมตามหาสาเหตุความแค้นของชายชราคนหนึ่ง

“ทรูวิชั่นส์ นาว” กำลังจะพาทุกคนร่วมเดินทางไปตามหาสาเหตุความแค้นของชายชราคนหนึ่ง ในภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ผสมแอ็คชั่น ดราม่า Remember (แค้นเดือดคนดุ) เรื่องราวของชายชรา ที่กำลังจะสูญเสียความทรงจำ แต่ภายในใจก็อัดอั้นไปด้วยแค้นที่ต้องชำระก่อนที่ความทรงจำเขาจะหมดสิ้นลง

แฟนความเร็วห้ามพลาด เอฟวัน'ดัตช์ กรังปรีซ์ 2023 'ทรูวิชั่นส์'ยิงสด 25-27 ส.ค.นี้

การแข่งขันฟอร์มูล่าวัน เตรียมเปิดม่านครึ่งฤดูกาลหลังประจำปี 2023 กับการแข่งขันรายการ ดัตช์ กรังด์ปรีซ์ ที่สนาม ซอนด์ฟอร์ท ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่วันที่ 25 - 27 สิงหาคมนี้