ลูกยางชายไทย ลุยศึก'ซีวีลีก'ที่อินโดฯ 'สมพร'เจรจาดึง'โค้ชปาร์ค'คุมทัพต่อ

เมื่อวันพุธที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เวลา 08.00 น. ทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ได้ออกเดินทางสู่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG433  เพื่อเข้าร่วมแข่งขัน วอลเลย์บอลซี วี.ลีก (SEA V.League)  2023 สัปดาห์แรก ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฏาคม 2566 โดยมีนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล เดินทางไปส่งและให้กำลังใจด้วย
 
โดยทีม นักตบลูกยางหนุ่มไทยเพิ่งจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์วอลเลย์บอล เอวีซี ชาเลนจ์ คัพ 2023 ด้วยการเอาชนะบาห์เรนในรอบชิงชนะเลิศ 3-0 เซต เป็นตัวแทนทวีปเอเชียไปแข่งขัน เอฟไอวีบี ชาเลนจ์ คัพ 2023 เพื่อคัดทีมเข้าร่วมแข่งขัน วอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2024 ประเภททีมชาย 
 
รายชื่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีม ที่เดินทางไป ประกอบด้วย (เซตเตอร์) บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร ,มาวิน มณีวงษ์ /(หัวเสา) อนุตร พรมจันทร์,นภาเดช พินิจดี,อนุรักษ์ พันธุ์รัมย์, และ อัศนพรรณ จันทจร/(บอลเร็ว) กฤษฎา นิลไสว,ชยุตม์ คงเรือง,ฐากร ช่วยมี,และประเสริฐ  ปิ่นแก้ว/(บีหลัง) ธนทัต ทวีรัตน์ ,คริสโตเฟอร์ อาลิ อุปคำ/(ตัวรับอิสระ) ธนภัทร เจริญสุข,ศิวดล สันหาธรรม
 
เจ้าหน้าที่ทีมประกอบด้วย ร.ท.วีระเมธร์ เพลิงสงเคราะห์ : ผู้จัดการทีม,ปาร์ค คีวอน : หัวหน้าผู้ฝึกสอน,น.ท.มนต์ชัย  สุภจิรกุล : ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน,พ.อ.อ.ฐิติรัชต์  กาศอุดม : ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน,นางสาวสุวธิดา วุฒิจารีเลิศสกุล : เจ้าหน้าที่ทีม,นางสาวรัตน์กมล  จิระอำนวยพร : นักกายภาพ และมานัด หาญตั้ง : ผู้ตัดสินประจำทีม
 
นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการส่งนักกีฬาวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ไปแข่งขัน 2 รายการต่อไป ทั้งซี วี.ลีก (SEA V.League) ครั้งที่ 3 ปี 2023 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึงวอลเลย์บอลชาเลนเจอร์ คัพ 2023 ที่ประเทศกาตาร์ ว่า
 
"รายการที่เราส่งนักกีฬาเข้าร่วม เป็นรายการคัดเลือกทีมเข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลชายเนชันส์ ลีก 2024  แต่ว่าวอลเลย์บอลชายชาเลนเจอร์ คัพ 2023 ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 27-30 กรกฎาคม 2566 จะมีโปรแกรมการแข่งขันที่ทับซ้อนกันกับ วอลเลย์บอลชายซี วี ลีก สัปดาห์ 2  ที่เมืองซานตา โรซา กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 28-30 กรกฎาคม 2566
 
"แม้ว่า ซี วี.ลีก ไม่ใช่รายการใหญ่ แต่เป็นรายการร่วมกันจัดขึ้นมาเพื่อพัฒนาและยกระดับนักกีฬาอาเซียนไปสู่ระดับเอเชีย และมีความสำคัญมากกว่านั้น เนื่องจากเป็นความต่อเนื่องหลังจากคว้าแชมป์ศึกวอลเลย์บอลชาเลนจ์ คัพ 2023 ประเทศไต้หวัน และคว้าตั๋วลุยศึกชาเลนเจอร์ คัพ 2023 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ทำให้ต้องเล่นให้เต็มที่ ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สิ่งที่คาดหวังคือ กาตาร์ เป็นเวทีที่เราจะแสดงให้เห็นศักยภาพของนักกีฬา เราผ่านมาได้ด้วยฝีมือ"

นายสมพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังเป็นการเริ่มต้นของการพัฒนาที่ได้ “โค้ชปาร์ค” ปาร์ค คี วอน หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ เข้ามาช่วยดูแล ต้องให้เวลาโค้ชยกระดับเพิ่มทักษะนักกีฬารุ่นนี้และนักกีฬาที่เราเรียกเข้ามาเสริมในอนาคต เพื่อให้เขาได้ปูพื้นฐานและพัฒนาในระยะยาว

"คำถามที่หลายคนอยากทราบว่า สัญญาหรือข้อตกลงกับทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ที่ ปาร์ค คี วอน มาทำหน้าที่เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนี้อนาคตจะเป็นอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในใจของสมาคมฯ อยู่แล้ว เราจะขอความร่วมมือกับ FIVB ที่จะขอตัวปาร์ค ต่อเนื่อง เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเราก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทางประธาน FIVB"นายสมพรกล่าว 

สำหรับวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย หลังจบการแข่งขันซี วี.ลีก 2023 สัปดาห์แรก ที่อินโดนีเซีย จะอยู่ซ้อมที่อินโดนีเซีย เป็นเวลา 2 วัน จากนั้นเดินทางมุ่งหน้าสู่ประเทศกาตาร์  เพื่อทำศึกชาเลนเจอร์ คัพ 2023 ต่อทันที ส่วนรายการซี วี.ลีก สัปดาห์ 2  ที่ประเทศฟิลิปปินส์  จะใช้นักกีฬาวอลเลย์บอลอีกชุดทำการแข่งขัน 

โดยโปรแกรมการแข่งขันวอลเลย์บอลซี วี.ลีก (SEA V.League)  2023 สัปดาห์แรก ที่อินโดนีเซีย มีดังนี้
วันที่ 21 กรกฎาคม 2566
15.00 น. ไทย พบ เวียดนาม
18.30 น. อินโดนีเซีย พบ ฟิลิปปินส์
 
วันที่ 22 กรกฎาคม 2566
15.00 น. ฟิลิปปินส์ พบ ไทย
18.30 น. อินโดนีเซีย พบ เวียดนาม
 
วันที่ 23 กรกฎาคม 2566
15.00 น. เวียดนาม พบ ฟิลิปปินส์
18.30 น. อินโดนีเซีย พบ ไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัพนักกอล์ฟไทยสู้ศึก 'อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส' ปิดฤดูกาลอินเตอร์ฯ ซีรีส์ 2023

ทัพนักกอล์ฟไทยพร้อมลงสู้ศึก “บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส” ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 52.5 ล้านบาท ปิดฤดูกาลอินเตอร์เนชั่นแนลซีรีส์ 2023 ที่สนามรอแยล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ ระยะ 7,368 หลา พาร์ 72 ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายนนี้

ถึงเวลาพัฒนาเกษตรอินทรีย์อย่างยั่งยืนให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

จากเคมีสู่เกษตรอินทรีย์ WALHI องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซีย เผยกรณีศึกษาโรงเรียนสอนปลูกกาแฟภาคสนาม (Coffee Field School) กับการทำเกษตรอินทรีย์ที่ช่วยพลิกฟื้นวิถีชีวิตเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

กรุงศรี วางเป้าขยายพอร์ตสินเชื่อและฐานลูกค้ารายย่อยในอินโดนีเซีย 

นายวันชัยระบิน จิตวัฒนาธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานธุรกิจระดับภูมิภาค ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) 

'อินโดนีเซีย' ประกาศหนุน 'ซาอุดิอาระเบีย' คว้าสิทธิ์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034

สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย หรือพีเอสเอสไอ กลับลำล้มเลิกความตั้งใจในการยื่นข้อเสนอเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2034 พร้อมประกาศสนับสนุนซาอุดิอาระเบียอย่างเต็มที่

'ก้อง'สตาร์ทกริดที่ 6 ลุ้นป้องกันแชมป์โมโต2 สนามอินโดนีเซีย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดขวัญใจชาวไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ทะยานคว้ากริดที่ 6 ในศึก โมโตทู สนาม 15 อินโดนีเซียน กรังด์ปรีซ์ ได้เริ่มจากแถวที่ 2 มีลุ้นป้องกันแชมป์ที่ เปอร์ตามิน่า มันดาลิกา เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคมนี้

'อินโดนีเซีย' กวักมือชวน 'ออสเตรเลีย' เสนอตัวเจ้าภาพร่วมบอลโลก 2034

เอริค ธอเฮียร์ ประธานสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย หรือพีเอสเอสไอ ออกมาเปิดเผยว่าเวลานี้กำลังเจรจากับ ออสเตรเลีย เพื่อจับมือเสนอตัวร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2034 โดยมี มาเลเซีย กับ สิงคโปร์ เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์ครั้งนี้ด้วย