คิกบ็อกซิ่งไทยพร้อม เดินหน้าสู่สากล ปักหมุดไปสู่โอลิมปิก-กีฬาอาชีพ

"ชาติซ้าย" นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย (PAT) เป็นประธานในพิธิปิดการอบรมสัมมนาบุคลากรกีฬาคิกบ็อกซิ่ง (ระดับนานาชาติ) เพื่อพัฒนาบุคลากรทางการกีฬาของสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย (KAT) ประจำปีงบประมาณ 2566 ด้วยความร่วมมือของสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) โดยมี "ปุ๊งกี๋" น.ส.ทิรา บุญาณี กิตติกรณ์ อุปนายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย รวมทั้งนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และบุคคลากรกีฬาคิกบ็อกซิ่งเข้าร่วมด้วย ที่ห้อง Convention B&C ชั้น 1 โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2566
 
สมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย ผนึกกำลัง สหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) จัดการอบรมสัมมนาบุคลากรกีฬาคิกบ็อกซิ่ง (ระดับนานาชาติ) เดินหน้าพัฒนาบุคลากร ทั้งผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทุกองคาพยพ โดยความร่วมมือจาก สหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) นำโดย รอย พาทริก เบเคอร์ ประธาน WAKO รวมทั้งวิทยาการชั้นนำของโลก ร่วมการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬาของสมาคมฯ ประจำปีงบประมาณ 2566 ที่ห้อง Convention B&C ชั้น 1 โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายน 2566 หลักสูตรที่เปิดอบรมคือ ผู้ฝึกสอนระดับชาติ ขั้นต้น (Class 1)
 
สำหรับการอบรมวันสุดท้ายในช่วงเช้าได้มีการฝึกทักษะเทคนิคต่างๆ ที่วิทยาการสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) ได้ติวเข้มจาก 2 วันแรกที่ผ่านมา และได้ทำเวิร์คชอปร่วมกับผู้เข้าร่วมการอบรม จากนั้นได้มีการทำแบบทดสอบ โดยผู้ที่ผ่านการทดสอบจะได้รับใบอนุญาต ผู้ฝึกสอนระดับ 1 ของสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย (KAT) ซึ่งจะมีการตรวจสอบ และประกาศผลผู้ผ่านการทดสอบในภายหลัง จากนั้นในช่วงบ่ายได้มีการแสดงวิสัยทัศน์แผนการดำเนินงานของสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ และการพัฒนาไปสู่กีฬาอาชีพ ก่อนปิดท้ายด้วยพิธีมอบเกียรติบัตรให้กับผู้เข้าร่วมการอบรมทั้งสิ้นจำนวน 130 คน
 
"ปุ๊งกี๋" น.ส.ทิรา บุญาณี กิตติกรณ์ อุปนายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย (KAT) กล่าวว่า สมาคมมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนานักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และบุคลากีฬาทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง โดยได้ติดต่อเชิญทางสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) มาอบรมในครั้งนี้เพื่อให้ความรู้ และความกระจ่าง นอกจากนั้นแล้วทางสมาคมมีความตั้งใจที่จะผลักดันบุคลากรทางการกีฬาคิกบ็อกซิ่ง ไปพร้อมกับนักกีฬา เพื่อที่จะเดินหน้าเข้าสู่ในระดับสากลต่อไป และก็อยากจะฝากให้ทุกคนร่วมกันติดตามกิจกรรมของสมาคมต่อไป และเราคาดหวังที่จะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นในอนาคต
 
ขณะที่ "โค้ชเอก" นายเอกรินทร์ ทองมา ผู้ฝึกสอนคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ประเภททาทามิ เปิดเผยว่า การอบรมครั้งนี้ยอดเยี่ยมเลย เพราะมีวิทยากรระดับโลก นำโดยประธานสหพันธ์โลกมาด้วยตัวเอง และที่สำคัญลงสอนด้วยตัวเอง รวมทั้งนำโค้ชระดับต้นๆ และอีไลจาห์ เอเวอร์ริลล์ แชมป์โลก 3 สมัยชาวอังกฤษมาด้วย ฉะนั้นทักษะที่เราเป็นระดับแนวหน้าที่เขามาให้เต็มที่ นอกจากนี้เราได้ยังทราบถึงทัศนคติของประธานสหพันธ์โลกในการดำเนินแผนงานเกี่ยวกับกีฬาคิกบ็อกซิ่งในระดับโลก ทำให้นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และองค์กรของเราจะได้สอดคล้องกับองค์กรโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก
 
โค้ชเอกกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนเรื่องกฎกติกาในการแข่งขันนั้น เรามีความชัดเจนกันอยู่แล้ว แต่เราตอกย้ำด้วยวิทยากรโลก ซึ่งก็อยู่ในกรอบเดิมทั้งหมด แต่พอเราได้ความชัดเจนจากองค์กรโลก ทำให้เรายิ่งมีความชัดเจนว่าสิ่งที่เรารู้มามีความถูกต้อง หลังจากนี้ก็จะประเมินการฝึกสอนให้กับนักกีฬา และเดินหน้าพัฒนาต่อไปได้อย่างถูกต้อง
 
ทางด้าน "โค้ชดวง" นายประวิทย์ สวัสดิรักษา ผู้ฝึกสอนคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ประเภทริง กล่าวว่า สำหรับ 3 วันในการอบรมครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีที่เราได้ทีมงานของสหพันธ์โลก ซึ่งเป็นผู้ดูแลคิกบ็อกซิ่งระดับนานาชาติมาให้ความรู้ โดยเฉพาะเรื่องโอกาสของกีฬาคิกบ็อกซิ่งที่จะไปถึงระดับโอลิมปิกได้ ซึ่งทำให้เมื่อมีเป้าหมายแบบนี้แล้ว เราก็มีแนวทางที่จะมุ่งไปจากการที่ได้เห็นทิศทางชัด และรายละเอียดต่างๆ เราสามารถที่จะพัฒนานักกีฬาไปสู้เป้าหมายได้ โดยนอกจากคิกบ็อกซิ่งระดับสมัครเล่นแล้ว ยังมีระดับอาชีพได้ด้วย ซึ่งนักกีฬาสามารถต่อยอดจากสมัครเล่นไปสู่อาชีพได้ ถือเป็นเรื่องที่ดี
 
"นักกีฬาเรามีศักยภาพอยู่แล้ว และพื้นฐานเราดีอยู่แล้ว เราแค่มาเรียนรู้รายละเอียดการทำให้ยังไงให้ชนะในกีฬาประเภทนี้ได้เท่านั้นเอง ครั้งนี้ถือว่าเรารู้รายละเอียดเพิ่มขึ้นเยอะครับในการพัฒนานักกีฬาของเราให้เป็นระดับแชมป์ได้ โดยกติกาถูกกำหนดไว้ตามคู่มืออยู่แล้ว มีความชัดเจนอยู่แล้ว แต่ผมว่ายังมีบางจุดที่มองไม่ตรงกัน ครั้งนี้ทำให้เราค่อนข้างชัดเจน และได้รู้เทคนิคต่างๆ ในการทำแต้มไปสู่ชัยชนะ นักกีฬาเราก็จะต้องมาปรับว่าแข่งเพื่อให้ได้คะแนน ไม่ได้แข่งเพื่อทำให้คู่ต่อสู้เสียทรง" โค้ชดวง กล่าวปิดท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อเล็กซ์'กระชากแชมป์โลก 'คิกบ็อกซิ่ง'คนแรกของไทย

การแข่งขันคิกบ็อกซิ่งชิงแชมป์โลก รายการ "เวิลด์ คิกบ็อกซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2023" ที่เมืองอัลบูไฟรา ประเทศโปรตุเกส ระหว่างวันที่ 17-26 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งสมัครเล่น และเป็นทัวร์นาเมนต์การแข่งขันที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO)

'คิกบ็อกซิ่ง'บุกเชียงใหม่ ติวเข้มกฎกติกาคึกคัก ลุยต่อ4ภาคหวังบูมทั่วไทย

สมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย จัดโครงการจัดอบรมกฏและกติกา กีฬาคิกบ็อกซิ่ง ตามมาตรฐานสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) และอุปกรณ์กีฬาคิกบ็อกซิ่ง เพื่อการอบรมและฝึกซ้อม ส่วนภูมิภาค 5 ภาค ประเดิมภาคแรกที่ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ณ ห้องประชุมป่าสักหลวง โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว ระหว่างวันที่ 10-12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศผู้เข้าร่วมการติวเข้มอย่างคึกคักมากถึง 120 คน หวังเพิ่มพูนทักษะของนักกีฬา ผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอน เตรียมความพร้อมสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ

'คิกบ็อกซิ่งไทย' สัมมนาใหญ่ หวังบูมติดตลาด ดัน 5 ปีทะยานบรรจุเข้าโอลิมปิก

“คิกบ็อกซิ่ง” เดินหน้าปั้นบุคลากรยกระดับวงการกีฬาไทย ผนึก สหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) จัดสัมมนาบุคลากรขยายฐานนักกีฬา โค้ช ผู้ตัดสิน หวังพัฒนาวงการกีฬาคิกบ็อกซิ่งให้แพร่หลาย

คิกบ็อกซิ่งไทย ลุยปั้นโค้ชมือทอง ดึงวิทยากรระดับโลกช่วย เปิดอบรมสมัครฟรี

สหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) ผนึกกำลังสมาคมกีฬำคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย เดินหน้าพัฒนาบุคลำกรของประเทศไทยอย่ำงต่อเนื่อง ล่าสุดเตรียมดำเนินกำรจัดการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬำของสมาคมฯ ประจำปีงบประมำณ 2566 ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ กรุงเทพฯระหว่ำงวันที่ 31 สิงหาคม- 2 กันยายน 2566

'บัวขาว ดวล คิโดะ' การเผชิญหน้ากันของ2ยอดมวย จากยุคทองของคิกบ็อกซิ่ง

หลังจากที่ห่างหายจากการขึ้นชกในประเทศไทยไปนาน ในที่สุด บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักชกชาวไทยก็ได้ฤกษ์กลับมาสานต่อตำนานของเขาอีกครั้งในศึก RWS: Legend of Rajadamnern วันที่ 9 กันยายนนี้ โดยคู่ชกที่เขาจะต้องรับมือในคราวนี้ก็คือ ยาสุฮิโระ คิโดะ นักคิกบ็อกซิ่งซูเปอร์สตาร์มากประสบการณ์จากญี่ปุ่นที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมายไม่แพ้กัน