ยุโรปหวังเอาชนะสหรัฐ รักษาแชมป์'โซลไฮม์ คัพ' สี่สมัยติด

ทีมนักกอล์ฟสาวยุโรปพร้อมบุกไปเอาชนะสหรัฐอเมริกาในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อการรักษาแชมป์สี่สมัยติดต่อกัน ในศึกกอล์ฟทีมหญิง โซลไฮม์ คัพ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน นี้ ด้านทีมสหรัฐอเมริกานั้นแต่ละคนฟอร์มในทัวร์กำลังดี ต่างหวังจะหยุดยุโรปให้ได้
 
แอลพีจีเอ ทัวร์ และ เลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ จัดการแข่งขันกอล์ฟทีมใหญ่แมทช์เพลย์ รายการ โซลไฮม์ คัพ ครั้งที่ 19  ที่โรเบิร์ท เทรนท์ โจนส์ กอล์ฟ คลับ ชานเมืองเกนส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน นี้ เป็นการแข่งขันทีมแมทช์เพลย์ โดยสองวันแรก (ศุกร์ และเสาร์) แข่งขันแบบโฟร์บอล (ต่างคนต่างเล่นลูกตัวเองนับสกอร์ดีที่สุด) และโฟร์ซัมส์ (สลับกันตี) ช่วงเช้า 4 แมทข์ และบ่าย 4 แมทช์ และวันสุดท้าย (อาทิตย์) แข่งขันแบบแมทช์เดี่ยว (ซิงเกิลแมทช์) 12 แมทช์ คะแนนรวม 28 คะแนน ทีมชนะต้องทำ 14.5 คะแนน แต่ถ้าหากเสมอ 14-14 ทีมแชมป์จะรักษาแชมป์เอาไว้ได้อีกครั้ง
 
โดยทั้งสองทีม ยังคงใช้กัปตันทีมคนเดิม สหรัฐอเมริกานำโดย สเตซี ลูอิส แชมป์เมเจอร์ อดีตมือ 1 ของโลก ทางด้านทีมยุโรป นำทีมโดย ซูซานน์ เพตเตอร์เซน โปรสาวจากนอร์เวย์ ดีกรีแชมป์เมเจอร์เช่นกันแต่เธอได้เลิกเล่นทัวร์ไปแล้ว
 
สำหรับสมาชิกในทีม ทีมสหรัฐอเมริกา มี มอร์แกน เพรสเซิล, แองเจลา สแตนฟอร์ด, พอลล่า ครีมเมอร์ และบริทนี ลินซีคัม เป็นรองกัปตันทีม และสมาชิกทีมประกอบด้วย เนลลี คอร์ดา, ลีเลีย หวู, โรส จาง, เมแกน คาง, อัลลิเซน คอร์พุซ, ลอเรน ค็อกลิน, แอลลี ยูวิง, เจนนิเฟอร์ คัพโช, อลิสัน รี, แอนเดรีย รี, ซาราห์ ชเมลเซิล, เล็กซี ธอมพ์สัน
 
ทีมยุโรป มี คาโรลีน มาร์เตนส์ ลอรา เดวีส์ อันนา นอร์ดควิสต์ และเมล รีด เป็นรองกัปตันทีม โดยที่ นอร์ดวิสต์ เป็นทั้งรองกัปตันทีม และผู้เล่นด้วย และสมาชิกทีมประกอบไปด้วย เซลีน บูติเยร์ (ฝรั่งเศส) การ์โลตา ชีกานดา (สเปน), ลินน์ แกรนท์, อันนา นอร์ดควิสต์, มาเดอเลียน ซักสตรอม และมายา สตาร์ก (สวีเดน), จอร์เจีย ฮอลล์ และชาร์ลีย์ ฮัลล์ (อังกฤษ), เอสเธอร์ เฮนเซอไลท์ (เยอรมัน), เลโอนา แม็กไกวร์ (ไอร์แลนด์), เอมิลี คริสตีน พีเดอร์เซน (เดนมาร์ก) และอัลบาน วาเลนซูเอลา (สวิตเซอร์แลนด์)
 
 สำหรับผู้เล่นทั้งสองทีมนั้น ต่างมีนักกอล์ฟรุกกี้เข้าติดทีมครั้งแรกทีมละสองคน โดยสหรัฐมี ลอเรน ค็อกลิน และซาราห์ ชเมลซิล แม้ว่า ลอเรน ค็อกลิน จะเป็นรุกกี้ของทีมสหรัฐติดทีมครั้งแรก แต่ผลงานของเธอกำลังมาแรง คว้าแชมป์ 2 รายการ จบลงใน 10 อันดับแรก 8 รายการ จากการเล่นทั้งหมดในแอลพจีเอทัวร์ 21 รายการ ส่วน ชเมลซิล ผลงานดีแม้ว่าเธอ และอลิสัน รี จะเป็นเพียงแค่สองคนในทีมสรัฐที่ยังไม่เคยคว้าแชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ แต่เธอเป็นหนึ่งในสามนักกอล์ฟที่ได้รับเลือกจากกัปตันทีม ร่วมกับ แอนเดรีย ลี และเล็กซี ธอมพ์สัน
 
ขณะที่ทีมยุโรป มี อัลบาน วาเลนซูเอลา จากสวิตเซอร์แลนด์ และเอสเธอร์ เฮนเดอร์ไลท์ ติดทีมครั้งแรก นอกนั้นเป็นนักกอล์ฟจากทีมชุดที่ไล่เสมอสหรัฐอเมริกา ที่ประเทศสเปน เมื่อปี 2023
 
แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่ชนะในสามครั้งล่าสุด แต่นักกอล์ฟชุดนี้ต่างสร้างผลงานดีในทัวร์ ไม่ว่าจะเป็น เนลลี คอร์ดา มือ 1 ของโลกคว้ด้าน เล็กซี ธอมพ์สัน เป็นนักกอล์ฟที่ประสบการณ์มากที่สุดใน โซลไฮม์ คัพ เล่นมา 6 ครั้ง สถิติ ชนะ 9 แพ้ 7 เสมอ 7 ขณะที่ทีมยุโรปนั้น นอร์ควิสต์ เล่นมากที่สุด 8 ครั้ง สถิติ ชนะ 15 แพ้ 13 เสมอ 3
 
สำหรับสถิติการเล่นมา 18 ครั้งนั้น สหรัฐอเมริกา ชนะ 10 แพ้ 7 เสมอ 1 ครั้ง หากจะยุโรปชนะจะไล่ตามมาเหลือแค่ครั้งเดียว ส่วนสหรัฐกำลังมองถึงการชัยชนะครั้งแรก หลังจากที่ไปชนะที่เยอรมัน เมื่อปี 2017

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียร์5สาวไทยล่าแชมป์ 'มายา โอเพ่น'ที่เม็กซิโก

เชียร์ 5 สาวไทย "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, จัสมิน สุวัณณะปุระ สองดีกรีแชมป์แอลพีจีเอ พร้อมด้วย "เปียโน" อาภิชญา ยุบล "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม และ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ ร่วมแข่งขันล่าแชมป์ “ริเวรา มายา โอเพ่น แอต มายาโกบา” ที่ประเทศเม็กซิโก สัปดาห์นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 80 ล้านบาท ประชันวงสวิงกับนักกอล์ฟสาวระดับโลก รวมทั้ง เนลลี คอร์ดา โปรสาวชาวอเมริกัน ที่เพิ่งคว้าแชมป์เมเจอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สหรัฐฯกำลังพิจารณาข้อเสนอเปิดช่องแคบฮอร์มุซจากอิหร่าน

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันจันทร์ว่ากำลังพิจารณาข้อเสนอใหม่ล่าสุดของอิหร่านในการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง หลังจากปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลเมื่อสองเดือนก่อน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก

'นักวิเคราะห์' มอง 5 ประเด็นลึก เหตุระทึกงานเลี้ยงทำเนียบขาว ทำไมสังคมถึงมีปฏิกิริยาที่แปลกประหลาด

เหตุการณ์ที่ President Donald Trump ถูกหน่วยอารักขา รุดพาส่งลงจากเวทีกลางงาน White House Correspondents' Dinner เมื่อคืนที่ผ่านมา กำลังกลายเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจที่สุดในเชิงยุทธศาสตร์สื่อและการจัดการข้อมูล

เรือ 'ลับ' ของอิหร่านกว่า 20 ลำแล่นผ่านการปิดล้อมของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การที่สหรัฐฯ จะได้ยูเรเนียมจากอิหร่านนั้นจะเป็นเรื่อง "ยาวนาน" และ "ยากลำบาก" ภายหลังจากการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของเตหะรานเมื่อปีที่แล้ว

อิหร่านมี 'ไพ่ใบใหม่' ในสนามรบ หากสงครามปะทุขึ้นอีกครั้งหลังการหยุดยิงสองสัปดาห์

โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ หัวหน้าคณะผู้แทนอิหร่านในการเจรจาครั้งก่อนๆ ที่ปากีสถาน กล่าวว่า "ด้วยการปิดล้อมและละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทรัมป์ต้องการเปลี่ยนโต๊ะเจรจานี้ให้เป็นโต๊ะยอมจำนน หรือใช้เป็นข้ออ้างในการเริ่มการสู้รบอีกครั้งตามที่เขาเห็นสมควร"

'กินเพื่ออยู่ ไม่ได้อยู่เพื่อรบ' เมื่อความหิวกัดกินกองทัพอเมริกัน อีกหนึ่งมุมสะท้อนตะวันออกกลาง

ในโลกของยุทธศาสตร์การทหาร เรามักให้ความสำคัญกับความล้ำสมัยของเทคโนโลยีอาวุธ แต่ในเดือนเมษายน 2026 สิ่งที่กำลังเขย่าความมั่นคงของกองทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง กลับไม่ใช่ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของคู่ต่อสู้เพียงอย่างเดียว