
ร่วมเชียร์ 11 นักกอล์ฟสาวไทย นำโดย "จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล "เม" เอรียา จุฑานุกาล "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน “เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล "โม" โมรียา จุฑานุกาล "แจน" วิชาณี มีชัย รวมทั้งสองนักกอล์ฟที่ผ่านการเล่นคัดเลือก นิชา กันภัย และ ณภัทร เลิศศาสตร์วัฒนา ที่ผ่านการเล่นคัดเลือก ร่วมไล่ล่าแชมป์เมเจอร์ที่สองแห่งปี “ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น พรีเซ็นเต็ด บาย แอลลาย” ที่รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา สัปดาห์นี้
สมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอสจีเอ จัดการแข่งขัน รายการ “ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น พรีเซ็นเต็ด บาย แอลลาย” ครั้งที่ 80 เป็นเมเจอร์ที่สองแห่งปี ที่เอริน ฮิลล์ส เมืองเอริน รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2568 ชิงเงินรางวัลรวม 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 391.4 ล้านบาท โดยที่ ยูกะ ซาโสะ โปรสาวจากญี่ปุ่นแชมป์เมื่อปีที่แล้ว กลับมาป้องกันแชมป์ของเธอ
ปีนี้มีนักกอล์ฟไทยได้สิทธิ์เข้าแข่งขันทั้งหมด 11 คนได้แก่ "จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล "เม" เอรียา จุฑานุกาล "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน “เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล "โม" โมรียา จุฑานุกาล "แจน" วิชาณี มีชัย รวมทั้งสองนักกอล์ฟที่ผ่านการเล่นคัดเลือก นิชา กันภัย และ ณภัทร เลิศศาสตร์วัฒนา ที่ผ่านการเล่นคัดเลือก
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 2 ของโลก ผู้นำอันดับหนึ่งคะแนนสะสมเรซทู เดอ ซีเอ็มอี โกลบ จะเล่นครั้งที่สี่หลังจากจบอันดับ 24 ร่วมปี 2022 ไม่ผ่านตัดตัวในปี 2023 และปีที่แล้วจบอันดับ 6 ร่วม ขณะที่ผลงานในแอลพีจีเอ ทัวร์เล่น 8 รายการจบใน 10 อันดับแรก 6 ครั้ง รวมทั้งแชมป์ มิซูโฮ อเมริกา โอเพ่น ซึ่งเป็นแชมป์ที่ 4 ในแอลพีจีเอ ทัวร์
"เม" เอรียา จุฑานุกาล แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 12 รายการ รวมทั้งแชมป์เมเจอร์สองรายการ วีเมนส์ โอเพ่น ปี 2016 และ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 2018 จะเล่นเป็นครั้งที่ 13 สถิติในรายการนี้ นอกจากแชมป์แล้วยังเคยจบอันดับ 9 ร่วมปี 2020 และอันดับ 7 ร่วมปี 2021 แต่สามครั้งล่าสุดไม่ผ่านตัดตัว และผลงานในทัวร์ปีนี้เล่นมา 7 รายการ จบลงใน 10 อันดับแรก 3 ครั้งล่าสุด อันดับ 3 ร่วม แมตช์เพลย์ อันดับ 2 ร่วม เชฟรอน แชมเปียนชิพ (เมเจอร์) และอันดับ 7 ร่วม แบล็คเดสเซิร์ต แชมเปียนชิพ
"แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ 2 รายการ รวมทั้งแชมป์เมเจอร์ เอเอ็นเอ อินสปิเรชัน (เชฟรอน แชมเปียนชิพในปัจจุบัน) จะเล่นเป็นครั้งที่ 8 โดยสถิติดีที่สุดนั้นจบอันดับ 5 ร่วมเมื่อปี 2018 (นักกอล์ฟสมัครเล่น) ขณะที่ผลงานในทัวร์ปีนี้ เล่น 7 รายการอันดับดีที่สุด จบอันดับ 4 ร่วม ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์ เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์
"พราว" ชเนตตี วรรณแสน แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการ จะเล่นเป็นครั้งที่สอง หลังจากไม่ผ่านตัดตัวเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ผลงานในทัวร์ปีนี้ เล่น 10 รายการ สถิติดีที่สุดจบอันดับ 6 ร่วม แบล็ค เดสเซิร์ต แชมเปียนชิพ
"เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ 2 รายการ จะเล่นครั้งที่ 5 โดยสถิติดีที่สุด อันดับ 20 ร่วมเมื่อปี 2022 ส่วนผลงานในทัวร์ปีนี้ เล่น 11 รายการ ดีที่สุดอันดับ 10 ร่วม ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์
จัสมิน สุวัณณะปุระ แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 3 รายการ จะเล่นเป็นครั้งที่ 7 โดยสถิติดีที่สุด จบอันดับ 35 ร่วมปี 2021 ขณะที่ผลงานในทัวร์ปีนี้เล่น 11 รายการ ดีที่สุดอันดับ 27 ร่วม แบล็ค เดสเซิร์ต แชมเปียนชิพ
"เปียโน" อาภิชญา ยุบล จะเล่นเป็นครั้งที่สอง หลังจากเมื่อปีที่แล้ว สร้างผลงานดี จบอันดับ 5 ร่วม จึงได้กลับมาแข่งขันอีกครั้งโดยอัตโนมัติ ส่วนผลงานในทัวร์ปีนี้ เล่นมา 8 รายการ สถิติดีที่สุด จบอันดับ 9 ร่วม เม็กซิโก ริเวรา มายา โอเพ่น ที่ประเทศเม็กซิโก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
"โม" โมรียา จุฑานุกาล แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 3 รายการ จะเล่นเป็นครั้งที่ 14 สถิติดีที่สุด จบอันดับ 6 ร่วมปี 2020 แต่เมื่อปีที่แล้วไม่ผ่านตัดตัว ส่วนผลงานในทัวร์ปีนี้ เล่น 9 รายการ ดีที่สุดอันดับ 4 ร่วม ฮอนด้า แอลพลพีจีเอ ไทยแลนด์
"แจน" วิชาณี มีชัย จะเล่นครั้งที่ 5 โดยที่ผ่านมาผ่านตัดตัวทุกครั้ง สถิติดีที่สุดอันดับ 6 ร่วมเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ผลงานในทัวร์เล่นไป 7 รายการ อันดับดีที่สุดอันดับ 50 ร่วม ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์
พร้อมกันนี้ยังมี "หยิน" นิชา กันภัย นักกอล์ฟสมัครเล่น และ“เจนนี่” ณภัทร เลิศศาสตร์วัฒนา จากเอปสัน ทัวร์ซึ่งผ่านการแข่งขันในรอบคัดเลือกเข้ามา จะเป็นการเล่นครั้งแรกโดยเป็นครั้งแรกของทั้งสองคน
นอกจากนี้แล้วยังมีนักกอล์ฟระดับชั้นนำดีกรีแชมป์เมเจอร์ทั้ง เนลลี คอร์ดา มือ 1 ของโลกจากสหรัฐอเมริกา ลิเดีย โค, หยิน ยัวหนิง, เซลีน บูติเยร์, อายากะ ฟุรึเอะ, มาโอะ ไซโกะ, อี มินจี, ชอน อิน-จี, คิม อาริม, อี ชอง-อึน6, พัค ซอง-ฮยอน, คิม เซ-ยอง, เอมี ยาง, อัลลิเซน คอร์พุซ, ลิเลีย หวู, บรู๊ค เฮนเดอร์สัน, แอชลี บูฮาย, อันนา นอร์ดควิสต์, โซเฟีย โปปอฟ ฯลฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
3สมาคมกอล์ฟไทย จับมือยกระดับ 'ไทยแลนด์ โอเพ่น'ชิง7ล้าน
สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย และ ออลไทยแลนด์กอล์ฟทัวร์ จัดการแข่งขันรายการ กอล์ฟ ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 53 ชิงเงินรางวัลเพิ่มขึ้นจากเดิม 5 ล้านบาท เป็น 7 ล้านบาท (แชมป์จะได้รับ 1,050,000 บาท) ระหว่างวันที่ 4–7 ธันวาคม 2568 ณ สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ จังหวัดปทุมธานี โดยจะมีนักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขัน 144 คน
'เชาวลิต'เบิ้ลแชมป์ นั่งมือ1ไทยซีเนียร์ รับโทรฟี่'โซโก้ ไจเอ้นท์'ที่ภูเก็ต
เชาวลิต ผลาผล นักกอล์ฟดังจากชลบุรี ป้องกันแชมป์สำเร็จอีกครััง หลังจบรอบวันสุดท้าย ทำอีก 8 อันเดอร์พาร์ 64 รวมสกอร์ 3 วัน 17 อันเดอร์พาร์ 199 คว้าโทรฟี่ และเงินรางวัลอีก 2.4 แสนบาท ในการแข่งขันกอล์ฟอาวุโส รายการ "โซโก้ ไจเอ้นท์ (มาเลเซีย) ซีเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2025" จบซีซั่นนี้ยังคว้ารางวัล ไทยซีเนียร์ ทัวร์ ออร์เดอร์ ออฟ เมอริต อีกรางวัล
'คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์' จัด'CDC Golf #2:Designing on the Green' รวมผู้นำเปิดประสบการณ์กอล์ฟ
คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) หนึ่งในโครงการบริหารงานโดย ALLY ร่วมกับแบรนด์ชั้นนำในวงการออกแบบและตกแต่ง จัดงาน “CDC Golf #2: Designing on the Green” ต่อเนื่องเป็นปีที่สอง หลังจากงานครั้งแรกได้รับเสียงตอบรับอย่างเป็นอย่างดีจากพันธมิตร นักธุรกิจ และนักออกแบบในหลายแวดวง โดยในปีนี้ได้รับความสนใจและการเข้าร่วมอย่างคึกคักจากนักกอล์ฟ ผู้ประกอบการ สถาปนิก ดีไซเนอร์ อินทีเรียร์ และวิศวกร มาร่วมสัมผัสประสบการณ์กอล์ฟสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ณ สยามคันทรีคลับ แบงคอก
'ฮอนด้าLPGAไทยแลนด์2026' ชวนเยาวชนทั่วไทย100คน ร่วมฝึกทักษะเพื่อพัฒนาฝีมือ
การแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2026” เปิดโครงการ “Junior Golf Program” เป็นปีที่ 2 เชิญชวนเยาวชนทั่วประเทศ 100 คน ร่วมทดสอบทักษะกอล์ฟ พัฒนาศักยภาพ และสร้างแรงบันดาลใจ พร้อมรับรางวัลพิเศษและประสบการณ์ใกล้ชิดนักกอล์ฟระดับโลก
'AIS'ลุยยุทธศาสตร์เบอร์1ด้านกีฬา จับมือ'PGA TOUR' คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดทุกศึกใหญ่
AIS เดินหน้ายุทธศาสตร์เบอร์ 1 ด้านกีฬา! ผนึกพลัง PGA TOUR สู่พันธมิตรเชิงกลยุทธ์ คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดครบทุกทัวร์นาเมนต์ใหญ่และกิจกรรมการตลาดเอ็กซ์คลูซีฟแห่งเดียวในไทย
'โซโก้ไจเอ้นท์'ร่วม'ไทยซีเนียร์' จัดสวิงส่งท้ายปีชิงรวม2ล้าน 28-30พ.ย.ที่ภูเก็ต
สมาคมนักกอล์ฟอาชีพอาวุโสไทย แถลงจัดศึกไทย ซีเนียร์ ทัวร์ ส่งท้ายปี รับการสนับสนุนจากโซโก้ ไจเอ้นท์ (มาเลเซีย) รายการ "โซโก้ ไจเอ้นท์ (มาเลเซีย) ซีเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2025" ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 28-30 พ.ย.นี้ ที่สนามภูเก็ต คันทรี คลับ เล่นสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม แบบพาร์ 72 มีนักกอล์ฟไทย และต่างชาติร่วมด้วย 155 คน และทางสมาคมฯ ยังได้มอบเงินสมทบทุนด้านการศึกษาให้กับน้อง ๆ จาก 3 โรงเรียนในจังหวัดภูเก็ต เป็นเงินรวม 8 หมื่นบาท จากวิกฤติน้ำท่วมหนักในหลายจังหวุดของภาคใต้ ส่งผลให้ต้องยกเลิกการแข่งขันรอบโปร-แอม และแข่งขันกันใหม่ ในรายการต่อไปช่วงต้นปีหน้า


