
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มือหนึ่งของโลกพร้อมกับ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล พร้อมด้วย 5 สาวไทยที่ผ่านรอบคัดเลือก เอเซียน ควอลิฟาย ร่วมแข่งขันไล่ล่าแชมป์ “เมย์แบงก์ แชมเปียนชิพ” ที่ประเทศมาเลเซีย ชิงเงินรางวัลรวมเกือบ 100 ล้านบาท ประชันกับยอดนักกอล์ฟระดับโลก
การแข่งขันแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ “เมย์ แบงค์ แชมเปียนชิพ” ชิงเงินรางวัลรวม 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 98 ล้านบาท ที่สนามกัวลาลัมเปอร์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ (เวสต์ คอร์ส) กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม-2 พฤศจิกายน 2568 มีนักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 78 คน แข่งขันแบบสโตรกเพลย์ ไม่มีตัดตัว โดยมี หยิน ยัวหนิง โปรสาวจีน กลับลงป้องกันแชมป์ของเธอ
สัปดาห์นี้มีนักกอล์ฟไทยร่วมแข่งขันทั้งหมด 10 คือ "จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มือหนึ่งของโลกพร้อมกับ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน, "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ, "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล จากแอลพีจีเอ ทัวร์ ต่างพยายามทำผลงานออกมาดีที่สุดเนื่องจากเหลืออีกสามรายการสุดท้ายก่อนจะตัดเอา 60 อันดับแรกคะแนนสะสม เรซทู เดอะ ซีเอ็มอี โกลบ ไปเล่นรายการสุดท้าย นอกจากนี้ยังมีนักกอล์ฟสาวอีก 5 คนจากการเล่นรอบคัดเลือกเอเซียน ควอลิฟาย ได้แก่ “นัจ" กฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล (สมัครเล่น), "วันออน" อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ (สมัครเล่น), นะโม หลวงนิติกุล (สมัครเล่น), "อาโป" ชลชีวา วงษรัศม์ และ "ตาต้าร์" กัญจน์ บรรณบดี ทั้งหมดจะเล่นรายการนี้เป็นครั้งแรก
ความเคลื่อนไหวล่าสุด อาฒยา ฐิติกุล มือหนึ่งของโลกจะเล่นรายการนี้เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน โดยที่เธอมีสถิติดีที่ดีมาก จบอันดับ 2 ทุกครั้ง โดยปีแรก 2023 ดวลเพลย์ออฟดราม่า 9 หลุม ก่อนแพ้ต่อ เซลีน บูติเยร์ จากฝรั่งเศส ต่อมาปีที่แล้วแพ้ หยิน ยัวหนิง นักกอล์ฟสาวจีนเพื่อนสนิท เพียงแค่สโตรกเดียวเท่านั้น ส่วนผลงานในปีนี้โดดเด่นอย่างมาเล่น 18 รายการ จบใน 10 อันดับแรกมากที่สุดในทัวร์ 12 รายการ รวมทั้งคว้าแชมป์ มิซูโฮ อเมริกา โอเพ่น และ บิวอิค แอลพีจีเอ เซี่ยงไฮ้ เป็นนักกอล์ฟคนเดียวที่คว้าแชมป์ได้สองรายการในทัวร์ฤดูกาลนี้ นับแชมป์ที่ 6 ในการเล่นอาชีพทัวร์นี้ นำอันดับหนึ่งคะแนนสะสมเรซทู เดอะ ซีเอ็มอี โกลบ, รางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี, รางวัล Aon Risk Reward Challenge และอันดับสองเงินรางวัลรวมสูงสุด
"พราว" ชเนตตี วรรณแสน เจ้าของแชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการ จะเล่นครั้งที่ 3 หลังจากที่จบอันดับ 13 ร่วมปี 2023 และอันดับ 46 ร่วมเมื่อปีที่แล้ว ส่วนผลงานในทัวร์ปีนี้ เล่น 21 รายการจบใน 10 อันดับแรก 3 รายการ
"แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ 2 รายการ รวมทั้งแชมป์เมเจอร์ จะเล่นครั้งที่ 3 ติดต่อกันหลังจากจบอันดับ 55 ร่วมปี 2023 และอันดับ 35 ร่วมปีที่แล้ว ขณะที่ผลงานในทัวร์ปีนี้เล่น 18 รายการจบใน 10 อันดับแรก 2 รายการ
"เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการ จะเล่นเป็นครั้งที่ 3 โดยที่สถิติจบอันดับ 13 ร่วมปี 2023 และอันดับ 10 ร่วมปีที่แล้ว ขณะที่ผลงานในทัวร์ปีนี้ เล่น 22 รายการจบใน 10 อันดับแรก 1 รายการ
ด้าน "เปียโน" อาภิชญา ยุบล จะเล่นครั้งที่ 2 หลังจากจบอันดับ 22 ร่วมเมื่อปีที่แล้ว สำหรับผลงานในทัวร์ปีนี้เล่น 21 รายการจบใน 10 อันดับแรก 1 รายการ
นักกอล์ฟระดับชั้นนำดีกรีแชมป์เมเจอร์คนอื่น ๆ ที่ร่วมแข่งขันไม่เพียงแค่แชมป์สองครั้งล่าสุด หยิน ยัวหนิง จากจีน (แชมป์ปี 2024) เซลีน บูติเยร์ จากฝรั่งเศส (แชมป์ปี 2023) ยังมีลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ มิยู ยามาชิตะ อายากะ ฟุรุเอะ จากญี่ปุ่น ฮันนาห์ กรีน และเกรซ คิม สองโปรสาวจากออสเตรเลียเพิ่งจะร่วมทีมคว้าแชมป์อินเตอร์เนชันแนล คราวน์ ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คิม อา-ริม และคิม เซ-ยอง จากเกาหลีใต้ ลีเลีย หวู จากสหรัฐอเมริกา บรูค เฮนเดอร์สัน จากแคนาดา และแอชลี บูฮาย จากแอฟริกาใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุริยะ' คุย 'รมต.เกษตรฯมาเลเซีย' 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่
สุริยะเผยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและความมั่นคงทางอาหารของมาเลเซียได้มีหนังสือตอบรับมาถึงตนแล้ว โดยจะมีการพูดคุยในวันที่ 1 ก.ค. ที่มาเลเซีย
'สุริยะ' รอหนังสือตอบ 'รมว.เกษตรมาเลเซีย' นัดหารือเคลียร์ปมระงับกุ้งไทย 5 สายพันธุ์
สุริยะ เผยความคืบหน้าเดินทางไปเจรจากับรมว.เกษตรของประเทศมาเลเซีย เพื่อปลดล็อคกุ้งไทย 5 สายพันธุ์
'อาฒยา'พร้อม7สาวไทย ร่วมล่าแชมป์ 'เมเยอร์LPGAคลาสสิก'ที่มิชิแกน
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มือ 2 ของโลก กลับมาร่วมแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ “เมเยอร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ฟอร์ ซิมพลี กิฟ” ที่รัฐมิชิแกน ระหว่างวันที่ 18-21 มิถุนายนนี้ พร้อมด้วย 7 นักกอล์ฟสาวไทย ร่วมไล่ล่าแชมป์ ชิงเงินรางวัลรวม 3.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 105.6 ล้านบาท ท่ามกลางการประชันวงสวิงกับยอดนักกอล์ฟหญิงระดับโลกมากมาย
'JAS-MONO'หนุนลูกยางสาวไทย สู้ศึกใหญ่'VNL2026' ชนะเอาไปนัดละล้าน
คุณพิชญ์ โพธารามิก ผู้ถือหุ้นใหญ่ JASและMONO ขอร่วมสนับสนุน 1 ล้านบาทต่อแมตซ์ หากทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย สามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขัน VNL 2026 สนามที่ 2 จัดขึ้นในประเทศไทย (17-21 มิถุนายน 2569) และสนามที่ 3 จัดขึ้นประเทศญี่ปุ่น (8-12 กรกฎาคม 2569) โดยจะมอบเงินอัดฉีดส่วนตัวจำนวน 1 ล้านบาทต่อแมตซ์ สำหรับทุกนัดที่ทีมชาติไทยสามารถคว้าชัยชนะได้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่นักกีฬาไทย
'เอรียา-โมรียา' พร้อมสาวไทยร่วมล่าแชมป์ทีม ศึก'ดาว แชมเปียนชิพ'ที่มิชิแกน
"เม" เอรียา และ "โม" โมรียา จุฑานุกาล สองโปรพี่น้องแชมป์ปี 2021 พร้อมกลับมาทวงบัลลังก์กอล์ฟประเภททีมในศึกทีม ดาว แชมเปียนชิพ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 108 ล้านบาท ที่เมืองมิดแลนด์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา สัปดาห์นี้ ร่วมด้วยนักกอล์ฟสาวไทยอย่าง "พราว" ชเนตตี วรรณแสน, "เปียโน" อาภิชญา ยุบล, จัสมิน สุวัณณะปุระ, "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ และ "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม ที่จะร่วมดวลวงสวิงกับเหล่ายอดโปรสาวระดับโลก นำโดย เนลลี คอร์ดา มือ 1 ของโลกจากสหรัฐ และ ลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ ที่จะร่วมดวลวงสวิงกับเหล่ายอดโปรสาวระดับโลก นำโดย เนลลี คอร์ดา มือ 1 ของโลกจากสหรัฐ และ ลีเดีย โค จากนิวซีแลนด์
'ซูเปอร์จี' ลั่นไม่ท้อหลังเจอดรามาสารพัด
'ศุภจี' เร่งหาตลาดใหม่รองรับกุ้งไทย หลังมาเลเซียระงับนำเข้า ยันบริหารจัดการได้ ลั่นไม่ท้อ หลังเจอดรามาเยอะ พร้อมปรับปรุงการสื่อสาร

