นักกีฬาไทยเต็มร้อย แกร่งก่อนลุยซีเกมส์1เดือน กกท.เปิดไทยเฮาส์-ใช้วิทฯเข้าช่วย

ทัพไทยแกร่ง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พอใจสมรรถภาพนักกีฬา ดีขึ้นตามลำดับ ในโค้งสุดท้าย 1 เดือน ก่อนลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พร้อมเปิด “ไทยเฮาส์” ให้บริการวิทยาศาสตร์การกีฬาครบวงจร ตั้งแต่ตอนนี้ และระหว่างการแข่งขันใน 3 เมืองหลัก เพื่อเติมเต็มศักยภาพทัพนักกีฬาไทย 
 
ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 โดยมีกีฬาบรรจุแข่งขัน แยกเป็น กีฬาหลัก 50 ชนิด ชิงชัย 574 เหรียญทอง พร้อมด้วย กีฬาสาธิต 3 ชนิด และกีฬาสร้างมูลค่า 1 ชนิด ที่กรุงเทพมหานคร, จังหวัดชลบุรี และจังหวัดสงขลา ซึ่งถึงตอนนี้เหลือเวลาอีกเพียง 1 เดือน จะถึงพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 9 ธันวาคม 2568 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก  
       
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า ทัพนักกีฬาไทย ซึ่งเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมการแข่งขันมาตลอดทั้งปี 2568 ล่าสุด ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. ได้แจ้งว่า สมรรถภาพความฟิตของนักกีฬาไทยดีขึ้นเรื่อย ๆ จากเดิมที่ครึ่งปีแรกยังไม่เห็นชัดเจน แต่ถึงเวลานี้ นักกีฬาส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ด้วยสัดส่วนถึง 95 เปอร์เซ็นต์ โดยภาพรวมถือว่าน่าพอใจมาก ๆ และเชื่อว่าจะขยับขึ้นไปอยู่ในเกณฑ์ดีมากถึง 100 เปอร์เซ็นต์เมื่อถึงช่วงการแข่งขันซีเกมส์ 
         
ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ช่วงเวลาที่เหลือหลังจากนี้ สิ่งที่กังวลหลัก ๆ จะมีเพียงเรื่องอาการบาดเจ็บ จึงอยากให้สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ดูแลนักกีฬาอย่างใกล้ชิด และตัวนักกีฬาเองตลอดจนถึงสตาฟโค้ช มีความระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม กกท.พยายามมุ่งเน้นใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา โภชนาการ และจิตวิทยาการกีฬา ตามนโยบายของ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งได้เน้นย้ำเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาใช้ในการเตรียมนักกีฬาอย่างเต็มที่ในช่วงโค้งสุดท้ายแบบนี้
        
“นักกีฬาทีมชาติไทย สามารถเข้ามารับบริการที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท.ได้ตลอด เรียกว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งนี้ เปรียบเสมือนไทยเฮาส์ที่ดูแลนักกีฬาไทย เวลาไปแข่งขันในต่างประเทศ และเมื่อถึงช่วงแข่งขันก็จะยิ่งจัดเต็มในการให้บริการอย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้นกว่านี้ สำหรับ ไทยเฮาส์ นอกจากที่กรุงเทพมหานคร จะให้บริการทัพนักกีฬาไทย ที่จังหวัดชลบุรี และสงขลา ในช่วงของการแข่งขันด้วย” ดร.ก้องศักด กล่าว 
        
สำหรับศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. เปิดให้บริการโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเตรียมความพร้อมให้นักกีฬาทีมชาติ ภายในศูนย์มีการให้บริการ การทดสอบสมรรถภาพทางกายผ่านเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ทันสมัย รวมถึงยังให้บริการในด้านการรักษาพยาบาล กายภาพบำบัด การฟื้นฟูร่างกาย ทันตกรรม จิตวิทยา ชีวกลศาสตร์ และการวิเคราะห์เกมกีฬา โดยนอกจากที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. หัวหมาก แล้ว ยังเปิดให้บริการตามภูมิภาคต่าง ๆ รวมถึงการออกไปให้บริการถึงสถานที่ฝึกซ้อมของแต่ละชนิดกีฬาด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกท.จัดยิ่งใหญ่ วันกีฬาแห่งชาติ2568 เชิดชูเกียรติคนกีฬา9ก.พ.นี้

กกท. พร้อมจัดงานวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2568 ซึ่งขยับจากวันที่ 16 ธันวาคม 2568 มาเป็นวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก โดยรอพิจารณาผลงานของนักกีฬาซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ เพื่อประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัลอันทรงเกียรติให้นักกีฬาและบุคคลทางการกีฬาที่มีผลงานดีเด่นของชาติ 

กกท.ชวนแฟนกีฬาเชียร์ทัพไทย คว้าเจ้าเหรียญทอง 'อาเซียนพาราเกมส์'สมัย7

มหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ทุกอย่างลงตัว ในการกลับมาเป็นเจ้าภาพของไทยอีกครั้งในรอบ 18 ปี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เชิญชวนแฟนกีฬาชาวไทยติดตามเชียร์นักกีฬาถึงขอบสนามหรือส่งใจเชียร์ผ่านการถ่ายทอดสด ให้เอาชนะอินโดนีเซียคู่แข่งสำคัญ เพื่อคว้าเจ้าเหรียญทองอาเซียนพาราเกมส์ สมัยที่ 7 ให้ได้

กกท.พอใจปี2568 กีฬาสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ4หมื่นล้าน ปีหน้าผลักดัน'เวิลด์คลาสอีเวนต์'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. พอใจภาพรวมวงการกีฬาปี 2568 สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ 40,000 ล้านบาท ขณะที่อีเวนต์กีฬาระดับโลกยังช่วยสร้างเงินหมุนเวียนต่อยอดไปยังอุตสาหกรรมกีฬาด้วย พร้อมเดินหน้าปี 2569 ผลักดันเวิลด์คลาสอีเวนต์ รวมทั้งสนับสนุนอุตสาหกรรมกีฬาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ต่อไป  

กกท.รับรอง'พิกเคิลบอล' ได้'ทยา'นั่งนายกคนแรก ลุยผลักดันสู่กีฬาระดับชาติ

การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) รับรองการจดทะเบียน "สมาคมกีฬาพิกเคิลบอล" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ "กลุ่มไทยแลนด์ พิกเคิลบอล แชมป์เปี้ยนชิพ" ที่มีนางทยา ทีปสุวรรณ เป็นประธานกลุ่ม ได้มีการผลักดันกีฬาพิกเคิลบอลอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การยื่นเสนอให้ได้รับการรับรองเป็น “ชนิดกีฬา” จน กกท. มีมติเห็นชอบอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และต่อยอดสู่การจัดตั้งสมาคมพิกเคิลบอลอย่างสมบูรณ์ โดยมีนางทยาเป็นนายกสมาคมฯคนแรก

กกท.เตรียมทัพไทย สู้'เอเชียนเกมส์2569' ลดนักกีฬา-เน้นคุณภาพ-หวังผลมากขึ้น

กกท. ต่อยอดจากตำแหน่งเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 33 โดยเฉพาะกลุ่มกีฬาโอลิมปิกสปอร์ต ที่หลายชนิดกีฬา ทำผลงานออกมาน่าชื่นชม เดินหน้าเตรียมทัพไทยสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า ต่อเนื่อง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. วางแผน คัดเลือกเข้มข้น ลดจำนวนนักกีฬา เน้นคุณภาพ คาดหวังผลงานมากขึ้น