'นอร์เวย์' คว้าชัย 8 เกมรวด คว้าตั๋วลุยบอลโลก รอบ 28 ปี

นอร์เวย์ คว้าตั๋วไปลุยฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย เป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 1998 หลังบุกไปเอาชนะ อิตาลี ถึงถิ่นแบบขาดลอย 4-1 ในการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนยุโรป ที่สนามซาน ซิโร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

เกมนี้ เออร์ลิง ฮาแลนด์ ดาวยิงความหวัง เหมา 2 ประตู ภายในเวลาห่างกันไม่ถึง 1 นาที ส่งผลให้ นอร์เวย์ คว้าอันดับ 1 ของกลุ่มไอ ด้วยสถิติชนะรวด 8 เกม มี 24 คะแนนเต็ม

ก่อนเกมจะเริ่ม นอร์เวย์ ต้องแพ้ด้วยผลต่างสกอร์อย่างน้อย 9 ลูก จึงจะเสียสิทธิ์เข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก แบบอัตโนมัติแก่ อิตาลี ซึ่งดูเป็นเรื่องที่ยากอยู่แล้ว และสุดท้ายก็ไม่มีปาฏิหาริย์ใดๆ เกิดขึ้น

ปิโอ เอสโปซิโต ยิงประตูขึ้นนำให้อิตาลี 1-0 ตั้งแต่นาที 11 ทว่านับตั้งแต่ อันโตนิโอ นูซา ตามตีเสมอ 1-1 นาที 63 สกอร์ของทีมเยือนก็ไหลทันที โดย ฮาแลนด์ บวกประตูที่สอง และสาม เพิ่มในนาที 78 กับ 79 และ ยอร์เกน สแตรนด์ ลาร์เซน ยิงปิดท้ายนาที 90+3

อิตาลี แชมป์โลก 4 สมัย ต้องเล่นเพลย์ออฟ เดือนมีนาคม 2026 หลังจบอันดับ 2 ของกลุ่ม คะแนนตามหลัง นอร์เวย์ 6 แต้ม โดยพวกเขาปราชัยให้แก่ทีมของ สตาเล โซลบักเคน แบบไป-กลับ ท่ามกลางกองเชียร์ที่เหลืออยู่จนจบเกมแบบบางตา

เพิ่มเพื่อน