'โปรเมียว-ปาจรีย์' กับความพยายามที่ไม่สิ้นสุด และสตอรี่ดีๆส่งท้ายปี2025

การแข่งขันกอล์ฟหญิงรายการส่งท้ายปี CME Tour Championship ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากเรื่องราวการป้องกันแชมป์พร้อมคว้า 2 รางวัลใหญ่ประจำปีของ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟสาวมือ 1 ของโลกแล้ว อีกหนึ่งสตอรี่ที่สื่อกอล์ฟต่างประเทศให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยคือความสำเร็จของอีกหนึ่งสาวไทย "โปรเมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ
 
เนื่องด้วยเมื่อต้นสัปดาห์ โปรเมียวคว้าโควต้าเข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ด้วยคะแนนสะสม Race to CME Globe อันดับที่ 60 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายของนักกอล์ฟที่มีสิทธิเข้าร่วม ก่อนจะปิดสัปดาห์ด้วยการคว้าอันดับ 2 พร้อมรับเงินรางวัลก้อนใหญ่ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 32.5 ล้านบาท) ซึ่งเป็นเงินรางวัลสูงสุดต่อ 1 รายการในการเล่นกอล์ฟอาชีพของโปรสาวไทยวัย 26 ปี
 
สตอรี่ของ "ม้ามืด" ซึ่งเกือบจะกลายเป็น "ซินเดอเรลล่า" รวมถึงมิตรภาพอันอบอุ่นระหว่างแชมป์กับรองแชมป์ คือประเด็นที่หลายสื่อหยิบมาเอ่ยถึง
 
เว็บไซต์ LPGA Tour ระบุว่า ด้วยฟอร์มการเล่นที่ดีสม่ำเสมอตลอด 4 วัน โดยเฉพาะ 2 รอบสุดท้ายที่ทำ 65 และ 66 โปรเมียวซึ่งได้โควต้าเข้าร่วมในลำดับสุดท้าย ปิดฉากการแข่งขันในตำแหน่งรองแชมป์ CME Group Tour Championship โดยสกอร์ 22 อันเดอร์พาร์ 266 ที่โปรเมียวทำได้นั้นเป็นสกอร์ต่ำสุดในการเล่นกอล์ฟอาชีพในทัวร์นาเมนต์ 72 หลุม และเป็นผลงานที่ดีที่สุดในฤดูกาลนี้ โดยผลงานดีที่สุดรายการก่อนหน้านี้ ต้องย้อนไปตั้งแต่ต้นฤดูกาลในศึก Hilton Grand Vacations Tournament of Champions ที่จบอันดับ 10 ร่วมเลยทีเดียว
 
ปีนี้ โปรเมียวลงแข่งขัน LPGA Tour รวม 26 รายการ ผ่านการตัดตัว 20 รายการ และติดท็อป 10 รวม 2 รายการ แม้จะไม่มีแชมป์ติดมือ แต่เงินรางวัลรวม 1,540,806 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 50 ล้านบาท) ที่ทำได้ในฤดูกาลนี้ ก็เป็นเงินรางวัลรวมต่อฤดูกาลมากที่สุดตั้งแต่เจ้าตัวร่วมทัวร์มา และคิดเป็นอันดับ 22 ของทัวร์
 
โปรเมียวกล่าวว่า รู้สึกพอใจมากๆ กับการเล่นของตัวเองตลอดฤดูกาลนี้ อาจจะมีจุดเล็กจุดน้อยที่อยากจะแก้ไขปรับปรุง และมีความผิดพลาดที่ได้เรียนรู้ รวมถึงแง่มุมเชิงบวกต่างๆ หลังจากนี้ยังมีการซ้อมหนักรออยู่ ส่วนตัวยังต้องการที่จะพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละวัน การได้ทำในสิ่งที่รักเป็นเรื่องสนุกมากๆ เมื่อมองย้อนกลับไปก็คิดว่านี่เป็นปีที่ยอดเยี่ยมมาก
 
โปรเมียวย้ำว่า หลังจากนี้ก็จะพยายามพัฒาฝีมือไปเรื่อยๆ ยกระดับการเล่นของตัวเองในทุกๆ ด้าน และหวังว่าจะรักษาโมเมนตัมจากรายการนี้ต่อเนื่องไปในปีหน้าจนปลดล็อกคว้าแชมป์ LPGA รายการที่ 3 ได้ จากที่เคยทำได้มาแล้ว 2 ครั้ง ในรายการ ISPS Handa World Invitational presented by Modest! Golf Management ปี 2021 และ Bank of Hope LPGA Match-Play presented by MGM Rewards ปี 2023
 
โปรเมียวกล่าวว่า หลังจากนี้จะได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว หวังว่าจะได้ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวที่ไทยอย่างเต็มที่ อาจจะไปเที่ยวที่ไหนด้วยกันในไทย เพราะโดยปกติเรามักไม่ค่อยมีเวลากลับบ้านเกิดนัก ช่วงปิดฤดูกาลจึงเป็นช่วงเวลาที่ตั้งตารอเสมอ
 
ด้าน The Mirror US บอกว่า โปรเมียวพลาดแชมป์ CME Tour Championship และเงินรางวัลก้อนโต 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (130 ล้านบาท) แต่ถึงอย่างนั้น โปรเมียวก็มีแต่สิ่งดีๆ เมื่อกล่าวถึงความสำเร็จของโปรจีนจากใจ
 
สื่อหลายสำนักหยิบยกบรรยากาศการฉลองแชมป์ของโปรจีนว่า โปรเมียวคือคนแรกๆ ที่เข้าไปสาดน้ำแสดงความยินดีกับโปรจีนหลังเก็บพัตต์สุดท้ายบนกรีนหลุม 18 ขณะที่ The Mirror US บรรยายว่า โปรเมียวน้ำตารื้นด้วยความยินดีตอนที่กล่าวถึงโปรจีนว่า ในฐานะเพื่อน เป็นเรื่องดีมากๆ ที่ได้อยู่ตรงนั้นทั้งในสถานะของเพื่อนและกองเชียร์ ดีใจที่เห็นเธอทำได้ดี และน่ายินดีมากๆ ที่เราได้ร่วมแบ่งปันช่วงเวลานี้ และได้ฉลองด้วยกัน
 
โปรเมียวบอกด้วยว่า สิ่งที่โปรจีนทำนั้นเป็นเรื่องยอดเยี่ยม เป็นผลดีกับกีฬากอล์ฟ โดยเฉพาะในประเทศไทย เพราะเป็นแบบอย่างที่ดีเยี่ยมสำหรับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ๆ ที่พยายามจะก้าวเดินตาม
 
ด้านโปรจีนก็ไม่ต่างกัน โดยระบุว่า สนิทกับโปรเมียวมากๆ เพราะรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเป็นนักกอล์ฟเยาวชน ได้เติบโตขึ้นมาพร้อมๆ กัน ต่างฝ่ายต่างได้เห็นช่วงชีวิตการเล่นกอล์ฟของอีกคน ซึ่งตนก็เห็นโปรเมียวมาตลอด ได้รับรู้ว่าเธอผ่านอะไรมามากมายและมีความพยายามมากขนาดไหน โดยเฉพาะกับการเล่นกอล์ฟ
 
"จำได้ว่าล่าสุดตอนที่เราอยู่เกาหลี กำลังจะไปช้อปปิ้งกัน เธอบอกว่าตอนนี้ยังช้อปไม่ได้ ต้องพยายามโฟกัสที่การเล่นให้ดีก่อน แล้วจะได้ช้อปปิ้งได้ มาตอนนี้เธอคงพร้อมที่จะช้อปกับฉันแล้ว"
 
โปรจีนบอกด้วยว่า โปรเมียวเป็นคนใจดีมากๆ การอยู่ใกล้ๆ เธอก็ทำให้ตัวเองได้เรียนรู้ที่จะเป็นแบบนั้นไปด้วย รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจที่ได้รู้จักเธอ ดีใจที่ได้เห็นเธอประสบความสำเร็จในวันนี้ และได้ร่วมฉลองความสำเร็จนี้ด้วยกัน
 
เรียกว่าเรื่องราวมิตรภาพและความสำเร็จของสองนักกอล์ฟสาวเพื่อนซี้คู่นี้ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวอบอุ่นหัวใจส่งท้ายปีสำหรับวงการกอล์ฟหญิงโลกเลยทีเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อาฒยา'จับมือ9สาวไทยล่าแชมป์ 'โครเกอร์ ควีน ซิตีฯ' ที่สหรัฐฯชิงกว่า64.6ล้าน

การแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอ รายการ “โครเกอร์ ควีน ซิตี แชมเปียนชิพ พรีเซนเต็ด บาย พี แอนด์ จี" ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 64.6 ล้านบาท ที่สนามแมกเคทีวาห์ คันทรี คลับ ชานเมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-17 พฤษภาคม 2569 โดยที่ ชาร์ลีย์ ฮัลล์ โปรสาวชาวอังกฤษเป็นแชมป์เมื่อปีที่แล้ว

'จีโน่ อาฒยา'ลงป้องกันแชมป์ 'มิซูโฮ อเมริกา โอเพ่น' นำ7สาวไทยชิงกว่า105.7ล้าน

"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล เตรียมลงป้องกันแชมป์รายการ “มิซูโฮ อเมริกา โอเพ่น” ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วย 7 นักกอล์ฟสาวไทย "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ, "เม" เอรียา จุฑานุกาล, "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, "พราว" ชเนตตี วรรณแสน, "เปียโน" อาภิชญา ยุบล, จัสมิน สุวัณณะปุระ และ "โม" โมรียา จุฑานุกาล ร่วมประชันกับโปรสาวระดับโลก ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 105.7 ล้านบาท

เชียร์5สาวไทยล่าแชมป์ 'มายา โอเพ่น'ที่เม็กซิโก

เชียร์ 5 สาวไทย "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, จัสมิน สุวัณณะปุระ สองดีกรีแชมป์แอลพีจีเอ พร้อมด้วย "เปียโน" อาภิชญา ยุบล "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม และ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ ร่วมแข่งขันล่าแชมป์ “ริเวรา มายา โอเพ่น แอต มายาโกบา” ที่ประเทศเม็กซิโก สัปดาห์นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 80 ล้านบาท ประชันวงสวิงกับนักกอล์ฟสาวระดับโลก รวมทั้ง เนลลี คอร์ดา โปรสาวชาวอเมริกัน ที่เพิ่งคว้าแชมป์เมเจอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

'ปภังกร'พร้อมสาวไทย ร่วมดวลวงสวิงล่าแชมป์ 'LAแชมเปียนชิพ'ที่แคลิฟอร์เนีย 

"แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์เมเจอร์ พร้อมด้วย "พราว" ชเนตตี วรรณแสน, จัสมิน สุวัณณะปุระ, "เปียโน" อาภิชญา ยุบล, "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ และ "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม ร่วมแข่งขันไล่ล่าแชมป์รายการ “เจเอ็ม อีเกิล แอลเอ แชมเปียนชิพ พรีเซ็นเต็ด บาย พลาสต์โพร” ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

'จุน เยซอง'เก็บ12อันเดอร์ 'โปรซิม'ตาม3สโตรค จบรอบ3สวิง'KLPGAรีจูรัน'ที่อมตะฯ

จุน เยซอง นักกอล์ฟสาวจากเกาหลีใต้ ตีตื้นขึ้นนำเดี่ยวหลังจบรอบวันที่สาม  เมื่อวันเสาร์ 14 มีนาคม 2569 ด้วยสกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 204  โดยมี ลี เยวอน อยู่อันดับสองตามสโตรคเดียว สกอร์รวม  11 อันเดอร์พาร์ 205 ขณะที่ โปรซิม ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ จบรวม 9 อันเดอร์พาร์ 203 ตามอยู่สามสโตรคยังมีหวัง โดยทั้งสามคนจะออกเล่นด้วยกันในรอบสุดท้าย การแข่งขันกอล์ฟ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ รีจูรัน แชมเปี้ยนชิพ 2026 ชิงเงินรางวัลรวม 1,200 ล้านวอน ราว 22.44 ล้านบาท แชมป์รับเงินรางวัล 216 ล้านวอน  ราว 4.65 ล้านบาท ในทุกวันมีบรรดาแฟนกอล์ฟให้ความสนใจเข้าชมอย่างหนาตาที่สนาม อมตะ สปริง คันทรี คลับ จ. ชลบุรี ระยะเล่น 6,552 หลา พาร์ 72

'ปาร์ค ดันยู'ตีลบ8นำเดี่ยว 'เนมิตรา'และ'ณัฐกฤตา'ตาม3แต้ม 'KLPGAรีจูรัน'รอบแรกสนามอมตะฯ

ปาร์ค ดันยู นักกอล์ฟจากเกาหลีใต้ ขึ้นนำเดี่ยวด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 64 โดยมี ฮัน อารัม และ ลี เยวอน สองนักกอล์ฟร่วมชาติรั้งที่สองร่วม สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 66 ขณะที่ เนมิตรา จันต๊ะนาเขตร์ และ ณัฐกฤตา วงค์ทวีลาภ เป็นสาวไทยที่จบผลงานได้ดีสุด สกอร์รวมเท่ากัน 5 อันเดอร์พาร์ 67 ตามหลังผู้นำสามสโตรค จบรอบแรกกอล์ฟอาชีพ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ รีจูรัน แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 1,200 ล้านวอน หรือราว 22.44 ล้านบาท แข่งขันระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2569 สนาม อมตะ สปริง คันทรี คลับ แบบพาร์ 72 จ.ชลบุรี โดยการเล่นรอบแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2569 มีนักกอล์ฟร่วมด้วย 120 คน