'ไทย'มีลุ้นจัดยูธอลป.2023 มีภาษีดีกว่าคู่แข่ง หลัง'ประธานโอซีเอ'บินมาพบนายกฯ

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย นายกองเอกชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคฯ, นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานและเลขาธิการฯ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 ภายหลังจาก ชีค โจอัน บิน ฮาหมัด อัล-ทานี ประธานประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) และประธานโอลิมปิกแห่งประเทศกาตาร์ ได้เดินทางมาเข้าพบและร่วมหารือกับนายกรัฐมนตรี ที่คณะกรรมการโอลิมปิคฯ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา
 
"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล กล่าวว่า เมื่อช่วงสองวันก่อน ทาง ชีค โจอัน บิน ฮาหมัด อัล-ทานี ได้เดินทางมาที่ประเทศไทย โดยมี 2 เป้าหมาย คือ มาเยี่ยมเยือนโอลิมปิคไทย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่งเพราะไทยเป็นประเทศที่ 2 ที่ท่านมาเยี่ยมเยือนหลังจากที่ได้รับตำแหน่งเป็นประธานโอซีเอ และการมาเข้าพบท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี
 
ในส่วนของโอลิมปิคไทยนั้น ได้มีการหารือกันหลาย ๆ เรื่อง ทั้งการร่วมมือกันเรื่องของบทบาทของไทยในเวทีนานาชาติในวันข้างหน้า ซึ่งเขาบอกว่าในอดีตยังน้อยเกินไป ไทยควรที่จะมีบทบาทมากกว่านี้ จัดเกมส์กีฬาจัดอะไรมากกว่านี้ ซึ่งตนก็รับฟังไว้แล้วก็บอกว่าก็ยินดีที่จะทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับบอกไปด้วยว่าอันที่จริงแล้วในประเทศไทย เรามีทีมเทควันโดที่ค่อนข้างจะแข็งแรง เพราะฉะนั้นถ้าเขาอยากจะส่งทีมนักกีฬามาอบรม มาฝึกซ้อมกับเรา เราก็ยินดี ซึ่งทางท่านชีคก็ยินดีอย่างยิ่งเช่นกัน
 
ประธานโอลิมปิคไทย กล่าวต่อว่า ในส่วนของการเข้าพบนายกรัฐมนตรีนั้น ส่วนหนึ่งคือเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อีกเรื่องที่สำคัญและปฏิเสธไม่ได้ก็คือเรื่องของการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 ซึ่งทางประธานโอซีเอ บอกว่าเขามีความหวังว่าอยากจะให้ยูธโอลิมปิกเกมส์ อยู่ที่ประเทศไทย อยู่ในทวีปเอเชีย ซึ่งท่านชีคพร้อมที่จะให้การสนับสนุนเต็มที่ ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ก็รับฟัง พร้อมสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องของวันที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) จะตัดสินเจ้าภาพ ตลอดจนการเลือกเจ้าภาพมีขั้นตอนอะไรบ้าง ซึ่ง ไอโอซี จะพิจารณาเลือกเจ้าภาพในการประชุมสมัชชาใหญ่ ในวันที่ 25 มิ.ย.69 ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมี 3 ประเทศที่ผ่านเข้ารอบ คือ ชิลี, ปารากวัย และไทย
 
"ในวันนั้นท่านนายกรัฐมนตรี ได้เรียกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงคุณท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา (รมว.อุตสาหกรรม) รวมทั้ง ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา รองประธานโอลิมปิค ก็อยู่ด้วย ซึ่งเราก็เล่ารายละเอียดต่าง ๆ ให้นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบ ซึ่งท่านก็รับปาก และจะมีการประชุมกันอีกครั้ง ก่อนจะแจ้งให้ทราบถึงแนวทางของไทยต่อไป" บิ๊กเอ กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้ประเทศไทย ติดขัดปัญหาในส่วนใดบ้าง ซึ่งทาง ผศ.พิมล ตอบว่า เรื่องของหนังสือรับรองจากรัฐบาล รวมทั้งหนังสือการันตีห้องพัก จำนวน 5,000 ห้อง ซึ่งตรงนี้ต้องเรียนว่าทางคณะทำงานของยูธโอลิมปิกเกมส์ เขาก็เข้าใจดี เพราะว่าเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายรัฐบาล ตอนนี้ในส่วนของโอลิมปิคไทย รวมทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ก็ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว ก็ต้องมาดูว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่อยากจะเรียนว่าประเทศไทย มีภาษีดีมาก ๆ หลายชาติก็อยากมาเมืองไทย เพราะเรามีข้อดีมากมายทั้งความสะดวกในการเดินทาง รวมถึงเรื่องของวัฒนธรรม, แหล่งท่องเที่ยว และความปลอดภัยนั่นเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลสั่งขรก.ไว้ทุกข์-ลดธงครึ่งเสา 15 วัน พร้อมเตรียมงานพระราชพิธีพระศพ

ครม.น้อมรำลึกพระกรุณาธิคุณ 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ' สั่งสถานที่ราชการลดธงครึ่งเสา 15 วัน นายกฯ นำคณะรัฐมนตรีถวายน้ำสรงพระศพ 13 มิ.ย. ไม่ห้ามจัดกิจกรรม-งานรื่นเริง ให้ ปชช.ดำเนินชีวิตปกติ

นายกฯ แถลงการณ์ถวายความอาลัย 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ' ชวนคนไทยน้อมรำลึกพระกรุณาธิคุณ

นายกฯ แถลงการณ์ผ่านทีวีพูล ถวายความอาลัย 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ' เชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมน้อมรำลึกพระกรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้

ทำเนียบฯ ลดธงครึ่งเสา ถวายความอาลัย 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'

ทำเนียบรัฐบาลลดธงครึ่งเสา ถวายความอาลัย 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ' ขณะที่นายกฯ หัวโต๊ะ ครม.นัดพิเศษ หารือมอบหมายภารกิจถวายงานพระราชพิธี

ส.อ.ท. หนุนรัฐทบทวนเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ส.อ.ท. หนุนรัฐทบทวนเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เสนอใช้ข้อมูลเชิงลึกคัดกรองตรงจุด ช่วยคนเปราะบางจริง ชูเป้าระยะยาวควรเพิ่มจำนวนประชาชนที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ มีงาน มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

EEC เยือนเวียดนามรับฟังข้อเสนอหนุนความร่วมมือการลงทุน

EEC ร่วมคณะนายกรัฐมนตรี เยือนเวียดนาม รับฟังข้อเสนอภาคเอกชนไทย หนุนความร่วมมือการลงทุนไทย–เวียดนาม และการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานภูมิภาค