ผู้แทนIOCลงพื้นที่กรุงเทพฯ ไทยพร้อมนำเสนอศักยภาพ ลุ้นเจ้าภาพ ยูธ โอลิมปิก2030'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้แทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ลงพื้นที่เยือนกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ การตรวจเยือนครั้งนี้ ดำเนินการโดยคณะทำงานของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลสำหรับการแข่งขัน Youth Olympic Games 2030 ซึ่งมี Mrs. Danka Hrbeková เป็นประธาน และนับเป็นวาระสำคัญยิ่งของกระบวนการคัดเลือก ก่อนการประกาศเมืองเจ้าภาพโดยที่ประชุม IOC Session ในเดือนมิถุนายน 2569
 
กำหนดการประกอบด้วยการเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่การกีฬาแห่งประเทศไทย และราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งเสนอใช้เป็นสถานที่จัดพิธีเปิดและปิดการแข่งขัน รวมถึงสนามแข่งขันสำคัญ ได้แก่ Extreme Sport Stadium, อินดอร์ สเตเดียม, สนามกีฬาปีนหน้าผา, สนามยิงปืน, สนามยิงธนู, สนามปิงปอง, สนามยิมนาสติก, สนามฟุตบอล, สนามกีฬาแห่งชาติ, อาคารกีฬานิมิบุตร และสนามกีฬาเทพหัสดิน
 
สถานที่ดังกล่าวจะรองรับโปรแกรมการแข่งขันกีฬาหลายชนิด โดยรวมนักกีฬายุวชนชั้นนำของโลกในชนิดกีฬาตามโปรแกรมโอลิมปิก อาทิ กรีฑา กีฬาทางน้ำ ยิมนาสติก กีฬาต่อสู้ กีฬาเออร์เบินสปอร์ต และกีฬาประเภททีม สะท้อนความหลากหลายและพลังของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชน  นอกจากนี้ คณะผู้แทนยังได้เยี่ยมชมหอพักนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเสนอใช้เป็นหมู่บ้านนักกีฬา Youth Olympic Village รวมถึง Urban Park at Chulalongkorn University Square
 
ซึ่งจะสร้างความเชื่อมโยง และความมีส่วนร่วมของคนเมืองตลอดช่วงการแข่งขัน โดยแนวคิดดังกล่าวสะท้อนรูปแบบของ Youth Olympic Games ที่ผสานการแข่งขันกีฬาระดับสูงเข้ากับบรรยากาศที่ครึกครื้น โปรแกรมการเรียนรู้ และกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนไว้ใจกลางเมืองเจ้าภาพอย่างลงตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน'ไอโอซี'ประกาศเลื่อน หาเจ้าภาพ'ยูธอลป.2030'ไม่มีกำหนด ขอไปหาเป้าหมายการจัดก่อน

ภายหลังจากเมื่่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้สร้างความประหลาดใจให้แฟนกีฬา โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุรสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุลได้ประกาศว่า ประเทศไทยขอถอนตัว จากการชิงเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกเยาวชน"ยูธ โอลิมปิก 2030" หลังจากที่ประเทศไทยเข้ารอบ3ประเทศสุดท้าย ร่วมกับชิลี และปารากวัย ทั้งๆที่ประเทศไทยมีโอกาสได้รับการคัดเลือกมากที่สุด โดยรัฐบาลให้เหตุผลว่า เงินค่าจัดที่ตั้งไว้กว่า5,000ล้านบาท สูงเกินไป จนทำให้แฟนกีฬาชาวไทยเสียดายโอกาสในครั้งนี้อย่างมากนั้น

ถ้าสนใจจัดยูธอลป.2030 รัฐบาลต้องตอบกลับIOC15พ.ค.นี้ มั่นใจไทยจัดได้กำไรคืน'หมื่นล้าน'

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ แท็คทีม "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่ากกท. แจงต่อนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล อย่างละเอียดถึงการแบ่งจ่ายงบ 5,700 ล้านบาท เพื่อเป็นเจ้าภาพ "ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030" โดย 2 ปีแรกจ่ายเพียงหลัก 10 ล้านเพื่อเลี่ยงกระทบวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศในเวลานี้ พร้อมให้นักวิชาการวิเคราะห์ไทยได้คืนกลับมาระดับ "หมื่นล้าน" บวกได้การสร้างค่านิยมให้กับเด็กเยาวชนในเรื่องการเล่นกีฬา เผย ไทยสอบผ่านได้ A หมดหลังการตรวจสนามและความพร้อม รอเพียงรัฐบาลไฟเขียวโดยไอโอซีตีกรอบ 15 พ.ค.นี้

รัฐบาลไทยต้อนรับคณะ 'ยูธโอลิมปิก'ของ IOC เดินหน้าสู่การเสนอเป็นเจ้าภาพ

รัฐบาลไทย นำโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้การต้อนรับ Mrs. Danka Hrbékova สมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และประธานคณะทำงาน Youth Olympic Games 2030 พร้อมคณะผู้แทน ในโอกาสเยือนกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายนที่ผ่านมา

ทัพโอลิมปิกสากลบุกไทย 27-30เมษายนนี้ ดูความพร้อมการเสนอตัวจัด'ยูธอลป.2030'

คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และการกีฬาแห่งประเทศไทย เดินหน้าประสานความร่วมมือในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเยาวชนโอลิมปิกเกมส์ กรุงเทพมหานคร 2030

ไอโอซี-ฟีฟ่า-สหประชาชาติ-ผู้นำกีฬาโลก ใช้พลังด้านกีฬา ผลักดันความปลอดภัยบนถนนทั่วโลก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และผู้นำระดับสูงด้านกีฬาโลก จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า-ไอโอซีเมมเบอร์, ลอร์ด เซบาสเตียน โค ประธานกรีฑาโลก-ไอโอซีเมมเบอร์, ดาวิด ลาปาร์เตียงต์ ประธานจักรยานนานาชาติ-ไอโอซีเมมเบอร์ ร่วมมือกับ สหประชาชาติ ใช้พลังด้านกีฬา ช่วยผลักดัน ความปลอดภัยบนท้องถนนให้เกิดขึ้นทั่วโลกในอีกทาง  

'คุณหญิงปัทมา'เผยอาเซียน ร่วมยืนยันบทบาทของกีฬา ช่วยป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย การประชุมนานาชาติครั้งสำคัญว่าด้วยกีฬาและการป้องกันอาชญากรรมเยาวชนแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยได้รับมอบหมายจากไอโอซี ให้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอาเซียน ร่วมกันยืนยันบทบาทของกีฬา ในการป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน และขับเคลื่อนความปลอดภัยให้ชุมชนทั่วภูมิภาค